Sự thật về tin đồn công ty Trung Quốc xả thải, khiến kênh Tân Phước Khánh nổi bọt trắng

Sự thật về tin đồn công ty Trung Quốc xả thải, khiến kênh Tân Phước Khánh nổi bọt trắng


Ngày 09/04/2020, trang Chinhtrivietnam.org tung tin đồn rằng một công ty Trung Quốc đã xả thải, khiến kênh Tân Phước Khánh nổi bọt trắng sau cơn mưa ngày 08/04. Bài viết này được 11 nghìn lượt Like trên FB:


Sự thật về tin đồn công ty Trung Quốc xả thải, khiến kênh Tân Phước Khánh nổi bọt trắng


Tuy nhiên, đây là một thông tin sai sự thật. Bởi cùng ngày 09/04, Sở Tài nguyên – Môi trường Bình Dương xác định rằng công ty xả thải là Lix, một công ty Việt Nam:


Sự thật về tin đồn công ty Trung Quốc xả thải, khiến kênh Tân Phước Khánh nổi bọt trắng Sự thật về tin đồn công ty Trung Quốc xả thải, khiến kênh Tân Phước Khánh nổi bọt trắng


Ngoài ra, trang Chinhtrivietnam.org cũng thuộc mạng lưới tin giả từng tung tin giá điện tăng trong dịch COVID-19. Trang này còn mạo danh cơ quan Nhà nước Việt Nam, do dùng banner có hình quốc huy trên nền đỏ.


Như vậy, trang Chinhtrivietnam.org đã đưa sai sự thật ở 2 phương diện, là bịa đặt thông tin để lừa dối và mạo danh cơ quan Nhà nước Việt Nam. Các biểu hiện cho thấy website này cố ý làm sai lệch thông tin, cố ý gây hại. Hành vi đưa tin sai lệch của họ bị chi phối bởi động cơ kinh tế là câu view để kiếm tiền quảng cáo, và động cơ chính trị là bài Trung Quốc.


Về lâu về dài, việc dùng tin giả để gieo rắc không khí bài Trung Quốc cực đoan vào các khu công nghiệp có thể đẩy người dân đến chỗ bị kẻ xấu lợi dụng, gây những vụ việc đáng tiếc như cuộc bạo động năm 2014 ở Bình Dương. Vì vậy, người dùng Internet cần cảnh giác trước các website chuyên đăng tin sai sự thật và mạo danh Nhà nước Việt Nam, để không tiếp tay cho kẻ phá hoại và không phải nộp phạt vì phát tán tin giả.


Võ Khánh Linh


Nguồn: Diễn đàn Dân chủNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét