Miệng lưỡi xảo trá của bộ ngoại giao Trung Quốc

Miệng lưỡi xảo trá của bộ ngoại giao Trung Quốc


Không hổ danh là một kẻ tham lam, cơ hội, lừa lọc và trơ trẽn, hôm 3/4/2020 Bộ Ngoại giao trung Quốc lại tiếp tục diễn trò đổi trắng thay đen về vụ tàu Hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam trong tuyên bố mới đây.


Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan tới việc tàu cá Việt Nam bị tàu Hải cảnh Trung Quốc cố tình đâm chìm tại vùng biển của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tỉnh queo nói:


“Vào sáng 2/4, một tàu hải cảnh Trung Quốc trong cuộc tuần tra định kỳ phát hiện tàu cá Việt Nam đánh bắt cá bất hợp pháp ở ngoài khơi quần đảo Tây Sa và ngay lập tức kêu gọi con tàu rời đi.


Tàu cá Việt Nam từ chối rời đi và bất ngờ chuyển hướng về phía tàu Trung Quốc. Mặc dù tàu hải cảnh của Trung Quốc đã cố hết sức để tránh, nhưng vẫn bị tàu cá Việt Nam đâm vào mũi tàu. Tàu cá Việt Nam sau đó bị ngập nước và chìm.


Tàu hải cảnh Trung Quốc đã ngay lập tức thực hiện chiến dịch giải cứu và cả 8 ngư dân Việt Nam đã được giải cứu mà không có bất cứ thương tích nào. Tàu hải cảnh Trung Quốc sau đó đã để ngư dân Việt Nam rời đi sau khi hoàn thành thủ tục điều tra và thu thập bằng chứng cần thiết”.


Thật tởm lợm.


Dù biết trước phía Trung Quốc sẽ phủi tay, nhưng ta vẫn bất ngờ khi Trung Quốc không những phủi tay, chối bỏ trách nhiệm mà còn đổ vạ cho nạn nhân. 


Khó có thể nói gì hơn: Đó là sự bịa đặt trắng trợn, vốn song hành các tuyên bố ngang ngược của Trung Quốc về Biển Đông. Không có gì có thể biện minh cho sự nhẫn tâm của Trung Quốc khi đối xử với ngư dân. 


Thực tế, Hoàng Sa là phần lãnh thổ, máu thịt của Việt Nam bị Trung Quốc cưỡng chiếm. Hoàng Sa cũng là vùng biển truyền thống của ngư dân Việt Nam. 


Nói về sự kiện trên, thực tế là vào khoảng 3h ngày 2/4, tàu cá Quảng Ngãi mang số hiệu QNg 90617 TS với 8 thuyền viên đang hoạt động hợp pháp tại vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, đã bị tàu hải cảnh Trung Quốc cố tình đâm chìm. Khi bị tấn công khiến tàu chìm, các ngư dân đã phát tín hiệu cấp cứu và gọi các tàu của ngư dân đến cứu nạn.


Sau khi bị đâm chìm, tàu Trung Quốc vớt 8 ngư dân của tàu QNg 90617 TS đưa về đảo Phú Lâm.


Nhận được tin báo, các tàu cá QNg 90929 TS của ông Nguyễn Thanh Linh, QNg 90045 TS của ông Đăng Tâm và tàu QNg 90399 TS của ông Đặng Dũng cùng chạy đến cứu nạn, cứu hộ. Lúc này, các tàu cá tiếp tục bị tàu Trung Quốc truy đuổi, 2 tàu cá QNg 90929 TS và QNg 90045 TS sau đó cũng bị bắt, lai dắt vào đảo Phú Lâm.


Đến khoảng 18h ngày 2/4, Trung Quốc giao 8 ngư dân của tàu QNg 90617 TS cho 2 tàu cá QNg 90929 TS, QNg 90045 TS và thả 2 tàu cá này cùng 8 ngư dân của tàu chìm về.


Không chỉ mặt thớt biến thủ phạm thành nạn nhân trong vụ việc trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung quốc Hoa Xuân Oánh còn lớn tiếng vu cáo “tàu đánh cá Việt Nam có thời điểm thường xuyên xâm phạm vùng lãnh hải và nội thủy của ‘quần đảo Tây Sa’ của Trung Quốc để đánh bắt cá” và rằng “tàu cá Việt Nam cố tình gây nguy hiểm cho tàu Hải cảnh Trung Quốc”…


Thưa anh Tập Cận Bình, thưa chị Hoa Xuân Oánh, “một con kiến không thể húc đổ một con voi”. Một tàu cá bằng gỗ của ngư dân không vũ khí đang đánh bắt hợp pháp ở vùng biển của đất nước mình không thể cố tình gây huy hiểm cho một chiếc tàu vũ trang to lớn gấp vài chục lần được. 


Nắm bắt được thông tin, hôm 3/4 đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao công hàm phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm đối với nhân viên công vụ và tàu Hải cảnh Trung Quốc, không để tái diễn những hành động tương tự, đồng thời bồi thường thỏa đáng các thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.


Ong Bắp Cày


Nguồn: Tre làngNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét