Cơ sở pháp lý cho việc xử lý người ra đường không có lý do chính đáng ở Hà Nội

Từ ngày 4.4 UBND thành phố Hà Nội đã có ý kiến chỉ đạo tổ chức kiểm tra và xử lý những người ra đường không có lý do chính đáng trong thời gian cách ly phòng chống dịch Covid19 khi tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp trên địa bàn. Có không ít người thắc mắc căn cứ vào đâu mà để đưa ra các hình thức xử lý đối với người vi phạm. Liên quan đến vấn đề này có thể đưa ra một số cơ sở pháp lý cụ thể khác như:


– Một là: Luật số 03/2007/QH12 ngày 21/11/2007 về Phòng chống bệnh truyền nhiễm. Tại Điều 8 Luật này quy định các hành vi bị cấm, trong đó hành vi “Không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền” được quy định tại khoản 7.


-Hai là: Nghị định số 69/2011/NĐ-CP ngày 08/8/2011 quy định xử phạt vi phạm hành chính về y tế dự phòng, môi trường y tế và phòng, chống HIV AIDS. Tại điểm b khoản 1 Điều 9 Nghị định này quy định mức phạt từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với hành vi “Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan có thẩm quyền”.


-Ba là: Chỉ thị số 15/CT-TTg và 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Quyết định số 447/QĐ-TTg về công bố dịch Covid19 toàn quốc là những văn bản mới nhất gần đây công bố dịch trên phạm vi toàn quốc cũng như chỉ đạo thực hiện những biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch Covid19.


Cơ sở pháp lý cho việc xử lý người ra đường không có lý do chính đáng ở Hà Nội


Các văn bản trên là cơ sở pháp lý cho việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và đẩy lùi sự lây lan của bệnh dịch Covid19, trong đó có những biện pháp được cho là “mạnh tay”. Toà án Nhân dân Tối cao cũng ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện một số điều của Bộ Luật hình sự có liên quan đến các hành vi vi phạm trong phòng chống dịch truyền nhiễm và sử dụng mạng internet liên quan đến phòng, chống bệnh dịch Covid19.


Trong tình hình hiện nay, khi đã công bố dịch trên phạm vi toàn quốc và Hà Nội được coi là một vùng có dịch bùng phát cao và việc cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg bản chất là biện pháp cách ly y tế; các biện pháp được chính quyền và các cơ quan chức năng khuyến cáo hay bắt buộc áp dụng đều là những biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm, bao gồm cả việc không đi ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết và không có lý do chính đáng; mọi hình thức không thực hiện những biện pháp trên đều có thể bị xử lý theo các quy định ở các văn bản pháp luật nêu trên. Do đó, người dân cần ý thức trong việc thực hiện nghiêm các quy định trong thời gian tới, đảm bảo an toàn cho chính mình và xã hội./.


NGẠO


Nguồn: Nhân quyền Việt NamNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét