Điếc không sợ súng hay cố tình chống phá?

Điếc không sợ súng hay cố tình chống phá?


Từ tối 4/4 đến sáng 5/4, nhiều giáo xứ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh vẫn rung chuông làm lễ với sự tham gia của hàng trăm người ở mỗi địa điểm. Theo đó, tại giáo xứ Nghĩa Yên (thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ), tối 4/4 có hơn 500 người tham gia cầu nguyện trong nhà thờ. Đến sáng 5/4, khoảng 200 người vẫn tiếp tục hoạt động này. Tương tự, tại giáo xứ Thọ Ninh (xã Liên Minh, huyện Đức Thọ), tối 4/4 có khoảng 150 người, đến sáng 5/4 khoảng 200 người vẫn tham gia cầu nguyện trong nhà thờ. Sáng 5/4, trên địa bàn xã Khánh Vĩnh Yên (xã Yên Lộc cũ) thuộc huyện Can Lộc, linh mục Nguyễn Xuân Hóa – quản xứ Tràng Đình vẫn rung chuông làm lễ với sự tham gia của hơn 300 giáo dân.vụ việc tụ tập đông người của hàng trăm giáo dân tại 2 giáo xứ ở Hà Tĩnh những ngày qua bất chấp Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện cách ly, phòng chống dịch Covid-19.


Như vậy, việc các giáo xứ ở Hà Tĩnh cố tình huy động giáo dân làm lễ lên đến hàng trăm, nghìn người giữa mùa dịch cho thấy các linh mục ở đây đã bất chấp nỗ lực của toàn thể xã hội, hy sinh thiệt hại về kinh tế, xã hội không gì đo đếm nổi nhiều tháng qua nhằm quyết liệt ngăn chặn dịch Covid 19, công khai chống lại khuyến cáo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 16 về cách ly toàn xã hội, chống lại cả văn bản của Ban Tôn giáo Chính phủ về khuyến cáo các giáo hội không tổ chức các lễ, hội, sinh hoạt tôn giáo đông người, làm ngược lại chỉ huấn của giáo hội Công giáo Việt Nam…Dư luận dậy sóng, lên tiếng phải chăng các Linh mục quản các xứ xem rẻ sinh mệnh của các con chiên cũng như có xem thường huấn từ của Giáo hội “giáo hội đồng hành cùng dân tộc”!!!


Bài học từ giáo phái Thiên địa hội của Hàn Quốc, từ vụ sinh hoạt tôn giáo ở Malaysia…khiến cả thế giới dậy sóng, khiến cộng đồng và chính các tôn giáo khiếp đảm, thì ở Việt Nam, các linh mục Hà Tĩnh hành xử kiểu này khác nào “điếc không sợ súng” ?


Đáng bức xúc hơn nữa, khi chính quyền, dư luận, truyền thông phản ứng gay gắt, công an và chính quyền địa phương đến gặp số linh mục trên để nhắc nhở, vận động, giải thích thì một vài trong số đó tỏ thái độ bất hợp tác, thách thức cho thấy, không đơn giản chỉ là “điếc không sợ súng”, mà phải xem như thái độ cố tình chống phá, thách thức kỷ cương phép nước, cần phải xử lý bằng pháp luật.


Theo hướng dẫn mới nhất của Tòa án nhân dân tối cao, hành vi của các linh mục nói trên chính là “Không tuân thủ quy định về cách ly” dù đã được thông báo cách ly thì bị coi là trường hợp thực hiện “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 và xử lý về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người. Trường hợp chính quyền địa phương chứng minh được hành vi tụ tập đông người của các linh mục nói trên dù đã có quyết định cách ly của Chính phủ gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo quy định tại Điều 295 BLHS. Mong rằng, công an, chính quyền Hà Tĩnh cần quyết liệt xử lý một vài linh mục theo quy định của pháp luật để giữ nghiêm kỷ cương phép nước, đảm bảo nỗ lực phòng chống dịch của cả nước không đổ sông đổ bể


Võ Khánh Linh


Nguồn: Tre làngNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét