'Bạn không có quyền đánh liều mạng sống của người khác'

Thống đốc bang New York (Mỹ) nói như vậy khi quyết định tăng gấp đôi mức phạt dành cho người vi phạm quy định cách ly xã hội.


Thống đốc Andrew Cuomo ngày 6/4 nói rằng, ông muốn các cơ quan thực thi pháp luật của bang New York mạnh tay hơn khi xử lý các trường hợp vi phạm quy định cách ly xã hội với mức phạt tăng từ 500 USD lên 1.000 USD, CNN đưa tin.


Thống đốc Cuomo nói rằng, tỷ lệ mắc COVID-19 ở New York đang giảm xuống và điều này có nghĩa rằng, biện pháp cách ly xã hội đang có hiệu quả. Số ca mắc thứ Sáu tuần trước là 1.095, thứ Bảy giảm còn 574, Chủ nhật giảm còn 358.


'Bạn không có quyền đánh liều mạng sống của người khác'


Chuyển thi thể bệnh nhân vào xe tải đông lạnh (nhà xác tạm thời) bên ngoài Bệnh viện Wyckoff ngày 4/4 ở New York. Ảnh: GettyÍt nhất 130.689 người ở New York có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-Cov-2, ít nhất 16.837 người đang được điều trị trong bệnh viện, 4.758 bệnh nhân đã tử vong, ông Cuomo cho biết hôm qua.


“Chúng ta phải tiếp tục thực hiện cách ly xã hội”, Thống đốc New York nói. Ông cho rằng, việc “tự tin thái quá là nguy hiểm” và nhiều nơi khác đã phạm phải sai lầm đó, nhưng “chúng ta sẽ không phạm phải sai lầm đó”.


Ông Cuomo gia hạn quy định cách ly xã hội (trong đó có việc đóng cửa trường học và các dịch vụ không thiết yếu) đến ngày 29/4 dù ông biết việc này sẽ có nhiều tác động tiêu cực.


Nhưng ngay ngày đầu tiên biện pháp cách ly xã hội được áp dụng, Thống đốc New York đã nói rằng, ông sẽ không đặt hoạt động kinh tế lên trên sức khỏe cộng đồng.


Ông Jim Malatras, chủ tịch Hội đồng quản trị Đại học SUNY Empire State, nói rằng, New York đang ở đỉnh dịch hoặc sắp chạm đỉnh dịch nhờ biện pháp cách ly xã hội phát huy hiệu quả.


Một số mô hình tính toán ban đầu dự đoán, New York sẽ có tới 110.000 bệnh nhân COVID-19. Một số mô hình khác cho rằng, con số này sẽ chỉ ở mức 55.000. Các mô hình tính toàn này đều cho thấy, đỉnh dịch sẽ đến vào cuối tháng 4.


Ngày 6/4, Hải quân Mỹ nói rằng, họ đang chuẩn bị để tàu bệnh viện USNS Comfort (đang neo đậu ở thành phố New York) tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 lên tàu chữa trị. Tàu có 1.000 giường bệnh.


Trước đó, tàu Comfort có kế hoạch đón tiếp những người mắc các bệnh khác, không phải COVID-19 để giảm tải cho các bệnh viện ở New York.


'Bạn không có quyền đánh liều mạng sống của người khác'


Tàu bệnh viện USNS Comfort của Hải quân Mỹ chuẩn bị tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 lên tàu chữa trị. Ảnh: AP.


Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ có thể lên tới 13%


Cựu chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ Janet Yellen nói rằng, bà tin tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ có thể tăng cao vì đại dịch, bằng mức xuất hiện ở thời kỳ đại suy thoái.


Trả lời phỏng vấn CNBC ngày 6/4, bà Yellen nói con số thất nghiệp ban đầu là “cực kỳ sốc” và tỷ lệ thất nghiệp có thể lên tới 12%, 13%, thậm chí cao hơn.


Bà cho rằng, Mỹ hiện giờ nên tập trung xét nghiệm và kiểm soát đại dịch.


Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi, vừa gửi thư cho các hạ nghị sĩ thông báo rằng, sẽ áp dụng các biện pháp mới để hạn chế số người có mặt tại trụ sở Hạ viện.


Bà Pelosi nói rằng, kể từ ngày 7/4, tất cả các tài liệu như dự luật, nghị quyết… giờ đây sẽ được đệ trình ở dạng điện tử, không phải dưới dạng giấy in như trước.


Tính đến sáng sớm 7/3, Mỹ có ít nhất 347.003 người mắc COVID-19 với 10.335 ca tử vong, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins.


Theo số liệu mới nhất của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Mỹ, 1,7% tổng số ca mắc ở Mỹ là trẻ em (dưới 18 tuổi). Trong số bệnh nhi, trẻ dưới 1 tuổi chiếm 15%.


Thái An (Tiền phong)


Nguồn: Đấu trường Dân chủNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét