Covid 19: Nhìn thế giới để nghĩ về Việt Nam

Covid 19: Nhìn thế giới để nghĩ về Việt NamChính phủ và cả hệ thống chính trị đang ra sức chống dịch Covid 19


Có lẽ chưa khi nào kể từ sau chiến tranh thế giới thứ 2, thế giới lại phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách như lúc này. Chiến tranh quân sự là nỗi khiếp sợ với rất nhiều người, nhưng có lẽ không có một cuộc chiến tranh nào, kể cả chiến tranh thế giới có thể ảnh hưởng tới toàn thế giới, tới gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ như đại dịch Covid 19 lần này.


Những ngày cuối năm 2019, khi những ca bệnh Covid 19 đầu tiên xuất hiện ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, truyền thông đã ít nhiều đề cập đến con vi rút này. Tuy nhiên, dường như lúc này, thế giới vẫn chưa chú ý nhiều đến nó. Tôi còn nhớ, những ngày sát tết nguyên đán, những ca nhiễm Covid 19 ở Trung Quốc bắt đầu tăng dần theo ngày, số người chết vì căn bệnh này cũng bắt đầu gia tăng, truyền thông Việt Nam bắt đầu đưa tin nhiều hơn về loại vi rút chủng mới chết người này. Ấy thế nhưng, với nhiều quốc gia, dịch bệnh vẫn mới chỉ dừng lại ở Trung Quốc mà chưa có nguy cơ gì đe doạ tới quốc gia của họ.


Tôi cũng còn nhớ, khi chúng ta chuẩn bị đón tết Nguyên đán, trong khi nhiều người Việt Nam còn chưa cảm nhận được sự phức tạp của dịch bệnh, chưa định hình được con vi rút Corona nguy hiểm đến mức nào, thì những cuộc họp liên tiếp của Chính phủ đã diễn ra, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona (sau này được WHO đặt tên là Covid 19) đã được thành lập do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đứng đầu. Có lẽ dường như, nhà chức trách, Chính phủ Việt Nam đã lường trước được sự nguy hiểm, phức tạp và mức độ lây lan khủng khiếp của loại vi rút chế người này.


Trong những ngày sau đó, những chỉ đạo quyết liệt đã được Chính phủ đưa ra. Học sinh các địa phương được nghỉ học, những hoạt động giao thương với Trung Quốc được kiểm soát chặt chẽ, việc đi và đến của công dân hai nước Việt Nam – Trung Quốc được kiểm soát gắt gao. Vì vậy, trong bối cảnh Trung Quốc có hàng chục ngàn ca nhiễm, nhưng Việt Nam chỉ ghi nhận 16 ca nhiễm, điều đáng nói hơn cả 16 ca này sau đó đều đã được chữa khỏi, xuất viện. Hơn 20 ngày sau, Việt Nam không ghi nhận thêm trường hợp này nhiễm Covid 19.


Trong lúc Việt Nam đang làm rất tốt việc ngăn chặn dịch bệnh Covid 19 lây lan trong cộng đồng, thì ở nhiều quốc gia Covid 19 bắt đầu bùng phát mạnh mẽ. Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran, tiếp đến là Ý, Đức, Pháp, Anh, Tây Ban Nha, rồi Mỹ, Thuỵ Sĩ, Hà Lan… Vi rút Corona cứ thế bùng phát trong sự phản ứng chậm chễ của nhiều quốc gia. Từ một đất nước mà theo đánh giá ban đầu của những người có trách nhiệm trong Chính phủ là ít có nguy cơ bị đe doạ bởi Covid 19 như Mỹ đến nay đã trở thành vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 120 ngàn ca nhiễm. Trong khi đó, Ý trở thành quốc gia có nhiều người chết vì Covid 19 nhất thế giới với hơn 10.000 người. Tây Ban Nha cũng đang là quốc gia có số người chết lớn thứ 2 thế giới với hơn 5000 người. Rồi tiếp đến là Pháp, Đức, Anh những quốc gia cũng đang ghi nhận sự gia tăng kỷ lục của những ca nhiễm Covid 19 trong một ngày. Thậm chí, Thủ tướng Anh và Bộ trưởng Y tế của nước này cũng đã dương tính với Covid 19.


Từ những nơi được dự báo là ít bị ảnh hưởng bởi Covid 19 nhưng đến nay châu Âu và Mỹ đã trở thành vùng dịch lớn nhất của thế giới. Trong khi đó, Việt Nam chúng ta là nơi có đường biên giới dài tiếp giáp với Trung Quốc, là quốc gia có nhiều người Trung Quốc qua lại du lịch, hoạt động kinh tế, Việt Nam cũng là quốc gia có nhiều hoạt động giao thương với Trung Quốc. Nói cách khác, chúng ta là quốc gia có nguy cơ lây nhiễm cao nhất, thì đến giờ phút này ghi nhận hơn 180 ca nhiễm. Trong khi đó, chúng ta lại là quốc gia đã dang rộng vòng tay để đón hàng chục ngàn công dân của nước mình từ các vùng dịch trở về.


Có thể nói, sự vào cuộc nhanh chóng, quyết liệt và mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam, với sự tham gia của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân đã giúp chúng ta ngăn chặn được sự lây lan, bùng phát của dịch bệnh. Tình hình dịch bệnh trong những ngày tới vẫn còn rất phức tạp, chúng ta tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Chính phủ cũng đang triển khai các biện pháp quyết liệt hơn bao giờ hết, trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”, “thần tốc, thần tốc hơn nữa” để quyết thắng đại dịch. Chúng ta hãy tin tưởng và đồng lòng cùng với Chính phủ, với Đảng, Nhà nước để chống lại đại dịch nguy hiểm này. Hy vọng rằng, với tinh thần tự lực, tự cường, với ý chí và quyết tâm của dân tộc Việt Nam đã nhiều lần chiến thắng giặc ngoại xâm chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch Covid 19, bảo vệ sự an toàn cho người dân.


Nguồn: Bản tin Dân chủNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét