Xuyên tạc phiên tòa xét xử trương duy nhất: RSF, CPJ và RFA nối dài “bảng thành tích bất hảo”

Phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Trương Duy Nhất đã khép lại hôm 9/3/2020 với bản án 10 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 356, khoản 3 Bộ luật Hình sự năm 2015.


Tuy nhiên, bất chấp thực tế phiên tòa diễn ra theo đúng pháp luật với bản án được tuyên dựa trên những chứng cứ về sự vi phạm pháp luật Việt Nam rõ ràng của bị cáo Trương Duy Nhất, một số cá nhân, tổ chức mang danh “bảo vệ nhân quyền” vẫn “kẻ tung người hứng” những thông tin, luận điệu xuyên tạc và vu cáo về dân chủ, nhân quyền hòng can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.


“Tích cực” nhất vẫn là những “gương mặt” quen thuộc gồm Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) trụ sở tại Pháp và Ủy Ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) trụ sở Hoa Kỳ. Trong thông báo phát đi sau phiên tòa RSF và CPJ đã cho rằng đây là “bản án cực kỳ hà khắc này hoàn toàn không thể chấp nhận được” và lớn tiếng đòi Chính phủ Việt Nam “phải trả tự do cho Trương Duy Nhất và hủy bỏ mọi cáo buộc liên quan”.


Ông Daniel Bastard, Trưởng Văn phòng RSF khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, được dẫn lời trong thông cáo báo chí rằng: “Những cơ sở lập luận đưa ra cho bản án cực kỳ hà khắc này hoàn toàn không thể chấp nhận được. Khi chính thức bị tuyên án do lợi dụng chức vụ, bản thân ông Nhất thực sự phải trả giá đắt cho nghề nghiệp của ông; lý do chỉ vì rõ ràng ông có được những thông tin quí giá. Cơ quan chức năng Việt Nam chứng tỏ họ muốn lấy trường hợp ông Nhất để làm gương bằng cách khủng bố ông theo cách này. Do đó RSF đòi hỏi phải trả tự do ngay cho ông Trương Duy Nhất”.


Ông Shawn Crispin, đại diện cấp cao của CPJ tại Đông Nam Á cho rằng: “ông Trương Duy Nhất bị kết án chỉ vì nghiệp vụ báo chí của ông; chứ không phải những cáo buộc giả tạo mà cơ quan chức năng ngụy dẫn ra để dập tắt tiếng nói chỉ trích của ông Nhất”.


Tiếp tay RSF và CPJ là nhà đài có “thâm niên” chống Việt Nam – Đài Á Châu tự do (RFA tiếng Việt) khi cũng ra tuyên bố nói rằng: “một kết án không có công lý”, “Hành động tồi tệ này của giới chức việt Nam là một đòn nhắm vào tự do biểu đạt và tự do ngôn luận”…


Có thể thấy, để phục vụ mưu đồ riêng, các tổ chức và cá nhân “bênh” Trương Duy Nhất, xuyên tạc và vu cáo Việt Nam đã cố tình bất chấp thực tế những gì diễn ra tại phiên tòa xét xử bị cáo này. Những chứng cứ “hai năm rõ mười” đưa ra tại phiên tòa đã chứng minh và khẳng định hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam của bị cáo Trương Duy Nhất.


Xuyên tạc phiên tòa xét xử trương duy nhất: RSF, CPJ và RFA nối dài “bảng thành tích bất hảo”


Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, năm 1997, Trương Duy Nhất được bổ nhiệm làm Trưởng Văn phòng đại diện khu vực Trung Trung Bộ của Báo Đại Đoàn Kết, đặt tại TP Đà Nẵng. Trước đó, Báo Đại Đoàn Kết có công văn gửi UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị được cấp (hoặc thuê) một căn nhà tại một địa điểm thuận lợi ở trung tâm thành phố để làm trụ sở Văn phòng đại diện của Báo. Báo Đại Đoàn Kết không có chủ trương xin mua nhà công sản. Lãnh đạo Báo giao cho Trương Duy Nhất liên hệ với chính quyền địa phương xin địa điểm thích hợp đặt trụ sở Văn phòng đại diện.


Sau khi được UBND thành phố Đà Nẵng ra quyết định đồng ý bán nhà, đất số 82 Trần Quốc Toản (quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) với giá ưu đãi hơn 674 triệu đồng cho Báo Đại Đoàn Kết, Trương Duy Nhất đã ký Hợp đồng nguyên tắc số 64/TTB ngày 20/8/2004 với Công ty Xây dựng 79 do Phan Văn Anh Vũ làm Giám đốc, để cho Công ty Xây dựng 79 thay thế nộp tiền theo giá được UBND thành phố Đà Nẵng phê duyệt. Sau đó, Trương Duy Nhất làm các thủ tục bán, chuyển nhượng nhà đất này cho Công ty Xây dựng 79 với giá hơn 674 triệu đồng.


Sau khi xem xét vụ án, Hội đồng xét xử xác định Trương Duy Nhất đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hành trong khi thi hành công vụ, gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước hơn 13 tỉ đồng. Hành vi của bị cáo là rất nghiêm trọng, bị cáo nhận thức rõ hành vi của mình là sai trái, vi phạm pháp luật.


Như vậy, về bản chất Trương Duy Nhất là một tên tội phạm tham nhũng, việc làm báo, hoạt động dân chủ, nhân quyền hay nhân danh chống tham nhũng, tiêu cực chỉ là vỏ bọc để Nhất lợi dụng tư túi cá nhân. Và rõ ràng sự lập lờ “đánh lận con đen” của RSF, CPJ và RF là không thể xuyên tạc về phiên tòa xét xử Trương Duy Nhất và nó chỉ làm dài thêm “bảng thành tích bất hảo” của những tổ chức này mà thôi./.


Đắc Chí


Nguồn: Việt Nam mớiNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét