Việt Nam dại gì mà giấu dịch Covid-19!

Trước những thành công của Việt Nam trong cuộc chiến với dịch Covid – 19, đã xuất hiện nhiều luồng thông tin, bài viết trên mạng hoài nghi, cho rằng chính quyền đang giấu dịch. Nhưng không mấy ai đặt ra câu hỏi: giấu dịch để làm gì, tại sao phải giấu dịch? Và liệu có giấu được không?


Trong khi dịch bệnh Covid-19 đã lan ra 83 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới với tốc độ lây lan khá nhanh, thì việc bất cứ một quốc gia nào, nếu có thêm ca bệnh mới thì cũng là điều dễ hiểu, do vậy việc giấu dịch là không cần thiết và không thể giấu.


Thực tế giấu dịch có được hay không? Hệ lụy của nó khỏi bàn. Muốn dập dịch buộc phải cách ly những người tiếp xúc với bệnh nhân. Muốn cách ly hiệu quả, bắt buộc phải có sự ủng hộ, chấp hành từ đối tượng bị cách ly, sự huy động lực lượng quản lý, giám sát …đều vô cùng đông đảo!


Bài học từ giấu dịch ở Trung Quốc đủ cho thấy hậu quả không gì bù đắp nổi.


Do vậy, ngay từ đầu, không giấu dịch là nguyên tắc cơ bản nhất của Việt Nam trong việc phòng chống Covid, là điều kiện tiên quyết để đẩy lùi dịch bệnh bằng sức mạnh của cả cộng đồng. Không chỉ công khai, minh bạch, mà thông tin về dịch bệnh Covid 19 còn luôn được các cơ quan y tế của Việt Nam cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất để truyền tải đến người dân nắm bắt kịp thời và có biện pháp phòng tránh.


Việt Nam dại gì mà giấu dịch Covid-19!


Trong cuộc họp báo ngày 5/2, trả lời về việc nhiều người hoang mang và cho rằng Việt Nam đang giấu dịch, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh đây là thông tin không chính xác. Ngay từ đầu Thủ tướng đã yêu cầu không che giấu bất kỳ thông tin nào: “Chúng ta không quá hoang mang về việc này. Quan điểm từ đầu của Chính phủ, Bộ Y tế không che giấu bất kỳ thông tin gì. Tôi cho rằng hiện nay có che giấu cũng không được. Có ca bệnh nào Bộ sẽ cung cấp ngay ca đó. Vừa rồi chúng ta có nhiều thông tin sai lệch như cần phải tích trữ lượng thực, tích trữ vàng, hay gán thông tin trường học với dịch bệnh…”


Do vậy, những thông tin tung ra các hoài nghi kể trên hoàn toàn thiếu cơ sở, không loại trừ động cơ của kẻ tung tin là kẻ chống phá Nhà nước. Đáng lo là tình trạng người dân tiếp cận những thông tin không chính thống, thiếu kiểm chứng, không có cơ sở khoa học về dịch Covid-19 trên mạng xã hội khiến nó lan rộng. Do vậy, cần sự vào cuộc xử lý của chính quyền cũng như trấn an người dân!


Nguồn: Loa phườngNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét