Giả mạo văn bản Nhà nước sẽ bị xử lý ra sao?

Những ngày qua, liên tiếp công an, chính quyền các địa phương thông báo về việc công an vào cuộc điều tra các văn bản giả mạo cơ quan chính quyền liên quan đến việc cho học sinh nghỉ học để phòng chống dịch bệnh Covid-19


Giả mạo văn bản Nhà nước sẽ bị xử lý ra sao?Giả mạo văn bản Nhà nước sẽ bị xử lý ra sao?


Mới đây nhất, chiều 1/3/2020, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP Cần Thơ cho biết đang phối hợp lực lượng an ninh Công an thành phố thẩm tra, xác minh, làm rõ đối tượng làm giả công văn của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố liên quan việc cho học sinh, sinh viên trên địa bàn nghỉ học để phòng chống dịch bệnh COVID-19.Văn bản giả mạo này bị phát hiện lan truyền trên mạng xã hội là Công văn của UBND thành phố Cần Thơ do ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố ký vào ngày 29-2-2020, nội dung thông báo cho học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn nghỉ hết tháng 3-2020 để phòng bệnh COVID-19.


Trên thực tế, trước đó, ngày 28-2, UBND TP đã ban hành công văn về việc cho học sinh đi học trở lại sau thời gian nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, tiếp tục cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học, THCS trên địa bàn nghỉ học từ 1 đến 2 tuần theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Riêng học sinh THPT, học viên giáo dục thường xuyên trên địa bàn đi học trở lại từ ngày 2-3.


Xem link https://baocantho.com.vn/dieu-tra-vu-gia-mao-cong-van-cho-hoc-sinh-nghi-hoc-phong-dich-benh-o-can-tho-a118766.html


Giả mạo văn bản Nhà nước sẽ bị xử lý ra sao?


Văn bản giả mạo đang bị Công an TP Hồ Chí Minh điều tra


Giả mạo văn bản Nhà nước sẽ bị xử lý ra sao?Giả mạo văn bản Nhà nước sẽ bị xử lý ra sao?


Trước đó, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh cũng bị giả mạo văn bản thông báo nghỉ học do dịch bệnh tương tự như Cần Thơ.


Xem link https://thanhphohaiphong.gov.vn/phat-tan-van-ban-gia-mao-co-quan-nha-nuoc-ca-nhan-co-tham-quyen-tren-mang-xa-hoi-xu-ly-nghiem-de-ran-de.html


https://tuoitre.vn/cong-an-dieu-tra-vu-gia-mao-van-ban-cho-hoc-sinh-nghi-hoc-den-21-2-20200213135943119.htm


Chưa bao giờ cơ quan công an phải vào cuộc điều tra tin tức giả mạo cho đến văn bản giả mạo nhiều như vụ dịch bệnh CoVid 19 này. Bất kể vì động cơ gì, vụ lợi, câu view, câu like hay xúc phạm cơ quan chính quyền, nhưng những thông tin và văn bản giả mạo trên đã gây ra hậu quả xã hội nghiêm trọng. Hành vi này đáng lên án vì gây hoang hoang mang trong cộng đồng. Bởi, đang trong thời điểm dịch bệnh COVID-19, nhiều cha mẹ lo lắng về sức khỏe con em mình, nên thấp thỏm theo dõi, chờ đợi từng thông tin của ngành chức năng về lịch học của học sinh. Đồng thời, làm xáo trộn hoạt động của các ngành chức năng liên quan đến nội dung văn bản giả mạo phát tán trên mạng xã hội.


Do vậy, cá nhân làm giả văn bản này khi bị công an điều tra, phát hiện ra được, nhẹ thì bị xử phạt hành chính 10-20 triệu đồng, gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm theo các điều luật như Điều 156 hay Điều 226 Bộ Luật Hình sự.


Trước đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an có trách nhiệm tổ chức xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp tung tin không đúng về tình hình dịch, gây hoang mang trong cộng đồng. Chưa khi nào công an rốt ráo điều tra, xử lý kiên quyết các trường hợp tung tin giả như thời gian qua. Do vậy, cảnh báo tới người sử dụng mạng xã hội nên tìm đến cơ quan báo chí, nguồn phát tin chính thống, đừng vội nghe theom hưởng ứng kiểu like, chia sẻ các thông tin trôi nổi trên mạng xã hội mà “tai bay vạ gió”


Nguồn: Loa phườngNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét