Thật-giả quanh câu chuyện “thư tố cáo” của bà Dư Thị Thành

Thật-giả quanh câu chuyện “thư tố cáo” của bà Dư Thị Thành


Cách đây mấy ngày, cộng đồng mạng thấy Trịnh Bá Phương, con Cấn Thị Thêu đến gặp đại sứ quán Mỹ và trao cho phía đại sứ quán một cái gọi là “thư tố cáo” của bà Dư Thị Thành, vợ ông Lê Đình Kình về việc lực lượng chức năng tấn công và giết chết chồng bà. Bức thư được biết, dài lên gần 4 trang và người đứng tên viết, tố cáo là đích danh bà Thành.


Tuy nhiên, khi bức thư này được tán phát trên mạng, cộng đồng mạng thấy có mấy điểm nghi vấn về độ xác thực của bức thư:


Thứ nhất, nét chữ trong bức thư rất điêu luyện, chữ đẹp và không thể hiện đúng là chữ của một người đã có tuổi như bà Thành mà là chữ của người trẻ.


Thứ hai, cách hành văn cũng rất điêu luyện, trình bày ý tứ rõ ràng, không đúng với tư duy và trình độ năng lực của một người làm nông như bà Thành.


Thứ ba, so sánh chữ ký và họ tên mà bà Thành ký cuối bức thư với chữ viết trong bức thư cũng đã thấy rất rõ không cùng kiểu chữ.


Những điều này cho thấy một khả năng rất cao: Không phải bà Dư Thị Thành là người viết thư mà một người khác đã viết “thư tố cáo” xuyên tạc bản chất câu chuyện ở Đồng Tâm và gửi tới đại sứ quán Mỹ.


Và nhiều khả năng người viết chính là một trong số các nhà “dân chủ” tức số đối tượng chống phá chính quyền, bởi sau khi vụ việc xảy ra, rất nhiều gương mặt trong làng “dân chủ” Việt đã đến nhà ông Kình, nói là thắp hương nhưng chắc chắn có việc đường hướng cho bà Thành tiếp tục chống phá như Đặng Hữu Nam, Nguyễn Quang A, Nguyễn Lân Thắng, Nguyễn Chí Tuyến…


Nhận định này càng có cơ sở hơn khi mới đây chính bà Thành tuyên bố bà ta không biết chữ, không biết ký. Khi Công an yêu cầu bà hợp tác điều tra, bà không hợp tác. Công an yêu cầu bà ký biên bản làm việc, bà nói bà không biết chữ nên bà không ký.


Bà Thành nói công khai trên đài RFA như sau:


“Hôm đấy (công an) đến đòi tháo cửa mang đi. Nhà bà chỉ có cửa kính và cửa xếp, cửa kính hôm đấy (9/1) bị bắn nhiều nên bị nát, còn mỗi cửa xếp, họ đòi mang đi thì bà không cho mang. Họ yêu cầu bà ký vào biên bản không hợp tác nhưng bà bảo bà không biết chữ nên không ký. Bà bảo bây giờ chú nào muốn ký để bà thắp hương gọi ông lên, lúc bà thắp hương thì họ lảng dần đi hết. Sáng hôm qua (13/2) họ gửi cho bà giấy triệu tập bảo bà lên thành phố nhưng bây giờ bà già rồi, từ nhà bà lên thành phố cách 40km nên bà bảo bà không đi.”


Rõ ràng có câu chuyện bất nhất ở đây xung quanh lá thư tố cáo của bà Thành gửi sứ quán Mỹ.


Khả năng hàng giả là rất cao.


Viễn


Nguồn: Dân quyềnNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét