Dịch bệnh Fakenews!

Dịch bệnh Coronavirus đang chứng minh cho thấy, kỹ năng nhận biết, xử lý tin giả đanng trở thành bảo bối bảo vệ cư dân mạng trước cơn bão thông tin hiện nay.


Dịch bệnh Fakenews!Từ việc ngộ nhận…


Việc ngộ nhận dùng nước rửa tay khô là cách chống Corona hữu hiệu nhất khiến cho nhiều người đã đổ xô đi mua nước rửa tay khô, vô tình khiến nước rửa tay khô cháy hàng, tăng giá chóng mặt.


Việc ngộ nhận chỉ khẩu trang y tế mới có tác dụng khiến nó rơi vào thảm cảnh bị săn lùng không kém gì nước sát khuẩn khô, trong khi nhà nhà đều sẵn khẩu trang thông thường. Cách dùng khẩu trang quan trọng hơn nhiều.


Hay việc nhiều “nhà thông thái” ngộ nhận uống nhiều nước cam, viên C sủi có thể tăng cường sức đề kháng, thoát khỏi con Corona, dẫn đến việc lạm dụng uống nước cam, uống viên C sủi tràn lan. Theo dòng diễn biến của con Corona, hiện nay, trên MXH rao bán rất nhiều thực phẩm chức năng được quảng cáo giúp ngăn ngừa, chống lại nCoV. Chưa ai biết hiệu nghiệm đến đâu, không chừng “tiền mất tật mang”.


Đến việc bùng phát virus Fakenews!


Nào là người Trung Quốc ùn ùn kéo vào Việt Nam “”chạy dịch”, nào là thuốc sát trùng sẽ được rải thảm trên bầu trời Hà Nội, nào là đã có 33 bệnh nhân chết do dịch bệnh ở Bệnh viện Chợ Rẫy, nào là du thuyền World Dream chở tới 4.000 hành khách, trong đó có 3 hành khách người Trung Quốc bị nhiễm virus Corona cập bến Hạ Long, nào là vụ “Tờ phiếu dương tính với virus Corona ở Lâm Đồng” được cắt ghép trên máy tính. … Chưa bao giờ các Sở Thông tin Truyền thông, Sở Y tế, Cơ quan Biên phòng, Giám đốc Bệnh viện X,Y,Z…lại được lên truyền hình, báo chí đính chính thông tin nhiều như thế.


Đến ngay cả dàn sao triệu triệu follow như Đàm Vĩnh Hưng và mấy ca sỹ phía Nam đều đã bị Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh triệu tập, xử lý vì dính con virus Fakenews nghiêm trọng đến thế.


Một số trang mạng đã giới thiệu về một trang mạng chuyên tập hợp các Fakenews có tên “Lá chắn Virus Corona” trên mạng xã hội Lotus (https://lotus.vn/lachanviruscorona). “Lá chắn vi rút Corona” còn có thư mục “Đính chính tin sai sự thật”. Giữa vô vàn tin giả gây hoang mang, lo lắng thì việc đính chính, “lật mặt” Fakenews lan truyền trên MXH như “Lá chắn Virus Corona” sẽ giúp mọi người xác minh được tin giả, tiếp nhận được tin đúng để hiểu đúng, tránh lo lắng, hoang mang hoặc bị dắt mũi.


Chưa ai biết, bao nhiêu người Việt bị dính con virus Corona, nhưng chắc chắn tỷ lệ người bị dính virus Fakenews tăng mức độ chóng mặt ra sao. Sơ sơ thì tỷ lệ đã chênh hơn 200% người dính virus Fakenews bị công an xử lý!


Qua đó mới thấy, hệ lụy của cái gọi làquyền tự do thông tin, tự do ngôn luận quá trớn được đám zân chủ cổ súy bao năm qua, hệ lụy rõ ràng đến thế nào.


Nguồn: Loa phườngNguồn: Hội Cờ Đỏ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét