Mất nết như Nguyễn Xuân Diện, hỏi thế gian có mấy người?

Thật không hổ danh với danh xưng "TỄU" của mình, Ts Hán nôm Nguyễn Xuân Diện mới đây lại phô cái biệt tài đáng hổ thẹn của mình khi nhân chuyện các đồ đệ của Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang thực hiện di nguyện về mai táng của ông lúc sinh thời để đá xéo chế độ.


Mất nết như Nguyễn Xuân Diện, hỏi thế gian có mấy người?





Như thế, Ngài có uy lực cả khi đã chết đi rồi. Và môn đồ pháp tử của Ngài thật tôn kính và hiếu hạnh với Ngài. Không như ai ai kia, khi chết đi di thể còn chưa lạnh thì học trò đã không còn coi di chúc là gì mà cứ tự làm theo ý họ".

Tất cả ý đồ của Diện đã quá rõ ràng, khi gã cố tình so sánh giữa Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang với Lãnh tụ thiên tài của nhân dân VN Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Có thể dễ dàng nhận ra điều đó.

Và xung quanh chuyện này, chỉ có thể nói rằng: Với những chuyện kiểu này thì mọi sự so sánh đều khập khiễng và có phần không nên có, bởi tính thời đại, vai trò lịch sử đối với từng cá nhân (Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang và Chủ tịch Hồ Chí Minh) hoàn toàn khác nhau.

Cái tầm vóc của Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang dù có lớn, dù ông có công rất lớn trong việc kết thúc cuộc nội chiến có bàn tay của người Mỹ tại Miền Nam VN trước năm 1975 với những lời khuyên răn thế thời dành cho lãnh đạo của "VNCH" khi ấy... Sự ảnh hưởng đối với tôn giáo (Phật giáo) là phần nhiều.

Trong khi đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh thì sự ảnh hưởng với xã hội lại hết sức to lớn, kỳ vĩ... Đạo - đời, vốn dĩ gắn kết nhưng không nhất thiết đem ra để so sánh hay có những động thái thế nào đó...

Nói như thế để thấy chính mức độ tầm vóc, môi trường ảnh hưởng quyết định trực diện đối với thái độ của những cá nhân thực hiện cái di nguyện của người quá cố.

Những đệ tự của Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang, họ sẽ không quá băn khoăn và điều kiện không cho phép họ làm trái ngược ý của thầy. Trong khi với sự ra đi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nó đã để lại nhớ thương trong hàng chục triệu người dân Việt Nam. Vì hoàn cảnh chiến tranh nên hàng triệu người dân Miền Nam với khao khát được gặp người những vẫn chưa thành hiện thực. Việc Bộ Chính trị Đảng cộng sản VN khi đấy chỉ thực hiện 1 phần di chúc của Người cũng là thể theo ý kiến của đại đa số người dân Việt Nam khi đó...

Ước mong Bác trường tồn (cả về thể xác, tinh thần) luôn thường trực trong tâm khảm người dân VN, cho đến nay. Và đó cũng là việc làm hợp lẽ, với số đông người VN hôm nay!

Và như đã nói ở trên, việc hoả tảng hay giữ lại thi thể của người quá cố, không phải là việc muốn mà được, nó còn phụ thuộc vào điều kiện của từng chủ thể và các yếu tố liên quan. Vào thời điểm năm 1969, khi Bác Hồ qua đời, dù đây là vấn đề khó nhưng một khi đã quyết tâm, có sự đồng lòng của cả nước nên việc này vẫn được thực hiện sau đó...và duy trì cho tới nay. Còn đối với Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang, đó là việc làm quá sức đối với những đệ tử của ngài.

Mọi sự so sánh vốn dĩ đã quá khập khiễng, việc bất chấp không gian, thời gian để so sánh, đối chiếu để thực hiện mục tiêu, ý đồ này kia, vì thế cần bị lên án, khinh rẻ...

An Chiến


Nguồn: Việt Nam mới

Đăng nhận xét

0 Nhận xét