TRÒ HỀ - ĐỀ CỬ NGUYỄN VĂN HÓA GIẢI THƯỞNG CỦA UNESCO

Mới đây, trên trang mạng của tổ chức phản động Việt tân đưa tin Freedom Now - một tổ chức phi chính phủ ở Washington DC, Hoa Kỳ vận động đề cử Nguyễn Văn Hóa với giải Guillermo Cano cho Tự do Báo chí trên thế giới của UNESCO (xem thêm tại đây). Đây là một trò hề nhằm khuyếch chương thanh thế của Việt Tân, tổ chức phi chính phủ Freedom Now thì đúng hơn bởi một tên tội phạm chưa có bất kì đóng góp nào cho xã hội thì làm sao được nhận một giải thưởng danh giá tầm cỡ thế giới như vậy được.


TRÒ HỀ - ĐỀ CỬ NGUYỄN VĂN HÓA GIẢI THƯỞNG CỦA UNESCO


Giải Guillermo Cano cho Tự do Báo chí trên thế giới được đặt theo tên Guillermo Cano Isaza, biên tập viên nhật báo El Espectador của Colombia, người bị giết ở Bogotá ngày 17 tháng 12 năm 1986, Cano là người đã chỉ trích thẳng thừng các tay trùm ma túy của xứ sở. Đây là một giải thưởng của UNESCO được thiết lập năm 1997, để vinh danh những người, các tổ chức, các cơ sở có đóng góp xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ và thúc đẩy tự do báo chí ở bất cứ nơi nào trên thế giới, nhất là đạt được khi phải đối mặt với sự nguy hiểm.


Trò hề ở đây là việc tổ chức Freedom Now đề cử tên vào tù ra tội Nguyễn Văn Hóa là ứng viên cho giải thưởng trên. Mời độc giả cùng nhìn lại những “đóng góp” của Nguyễn Văn Hóa cho cộng đồng, xã hội:


Nguyễn Văn Hóa sinh năm 1995, trú tại xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Từ năm 2013, Nguyễn Văn Hóa đã lập trang Facebook “Nguyễn Văn Hóa (Maria Luygonjaga) để chia sẻ, phát tán các bài viết, video, hình ảnh có nội dung kích động, xuyên tạc sự thật, tuyên truyền các luận điệu phản động, trái với đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước. Mục đích nhằm kích động người dân tụ tập biểu tình sau sự cố môi trường biển và tình hình lũ lụt trên địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Từ năm 2014 đến tháng 1/2015, y sử dụng blog “Luoishoa” để đăng tải, phát tán các tài liệu có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền, phao tin, bịa đặt gây hoang mang trong quần chúng. Để có kinh phí hoạt động, Nguyễn Văn Hóa đã câu kết với các cá nhân cực đoan, tổ chức phản động trong và ngoài nước và nhận số tiền là 92,1 triệu đồng và 5.264 USD.


Với những chứng cứ rõ ràng như trên mà Tổ chức Freedom Now vẫn “lấp liếm” cho rằng Nguyễn Văn Hóa vô tội là “nhà báo đưa tin sự thật của đất nước” mặc cho bản thân Nguyễn Văn Hóa đã cúi đầu nhận tội chấp nhận mức án 7 năm tù giam, chịu sự quản chế tại xã Kỳ Khang trong 3 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Khoản 1, Điều 88, Bộ luật Hình sự. “Nhà báo” – chỉ là cái danh hão mà Freedom Now tự phong cho Nguyễn Văn Hóa để đề cử Nguyễn Văn Hóa giải thưởng với UNESCO chẳng khác gì phơi bày bộ mặt xấu xa của Hóa cho thiên hạ bôi tro, trát trấu vào mặt Nguyễn Văn Hóa.


Ngoài ra, Việt tân còn đưa tin “trong phiên toà xử nhà hoạt động Lê Đình Lượng, Hóa xuất hiện với tư cách người làm chứng, và anh đã tố cáo việc mình bị tra tấn để buộc phải khai lời khai bất lợi cho ông Lượng”. Việt tân bộc lộ bộ mặt gian xảo muốn đánh lừa độc giả khi trên thì nói Nguyễn Văn Hóa vô tội, bên dưới lại đưa tin vì bảo vệ bản thân mà Nguyễn Văn Hóa bán đứng đồng bọn Lê Đình Lượng. Mong rằng thời gian Nguyễn Văn Hóa ngồi tù sẽ có những suy nghĩ để nhận ra sống bằng những đồng tiền hải ngoại để chà đạp lên đồng bào mình thật đê hèn, đồng thời nhận ra bộ mặt thật của các quan thầy hải ngoại chỉ lợi dụng Hóa, tung hô Hóa để phục vụ cho mưu đồ lật đổ chính quyền mà thôi, khi Hóa ngồi tù, hết giá trị lợi dụng thì bị làm ngơ, không đoái hoài, quan tâm mà còn đơm điều, bịa đặt, bôi nhọ hình ảnh của Hóa.


Đây không phải là lần đầu tổ chức phi chính phủ Freedom Now đề cử những kẻ vi phạm pháp luật Việt Nam nhận giải thưởng Guillermo Cano cho Tự do Báo chí trên thế giới của UNESCO nhưng kết quả là chưa có bất kì một kẻ nào trong số đó nhận được những giải thưởng danh giá này. 22 con người được nhận giải thưởng này qua các năm đều là những con người tài giỏi, họ học hỏi, lao động hăng say và có những đóng góp lớn cho nhân loại, khiến nhân loại phải nghiêng mình kính nể. Qua đây, một bài học rút ra cho những kẻ trẻ người non dạ, lỡ lầm đường lạc lối đi ngược lại với lợi ích của cả dân tộc, cả cộng đồng là chưa bao giờ là muộn để làm lại từ đầu, nhận lỗi sai và hành động để bù đắp những lỗi lầm mình gây ra bằng cách sống có mục tiêu, cống hiến cho cộng đồng, xã hội./.


Nguồn: Người con Đất Mẹ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét