THẾ NGƯỜI TIẾP CÔNG DÂN KHÔNG CÓ NHÂN QUYỀN À?

Trong vô vàn lí do được nói đến để phản đối Nội quy tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân thành phố được ban hành theo Quyết định số 12/QĐ-UBND ngày 3/1/2019, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Vấn đề nội quy đó có khả năng ảnh hưởng tới cái quyền cũng như khả năng giám sát của công dân đối với cán bộ tiếp dân được đề cập nhiều nhất. 

THẾ NGƯỜI TIẾP CÔNG DÂN KHÔNG CÓ NHÂN QUYỀN À?


Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đã lên tiếng phản hồi sau khi một số cá nhân phản đối ội quy tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân thành phố được ban hành theo Quyết định số 12/QĐ-UBND ngày 3/1/2019 (Nguồn: FB).


Họ cũng nhân danh quyền của công dân để biện hộ cho điều này, bất chấp trong một phát biểu về sự việc Trưởng ban Tiếp dân Trung ương đã chỉ ra rằng: "Quy định nội quy như thế nhằm đảm bảo sự tôn nghiêm của cơ quan công quyền chứ không phải công dân đến đó muốn làm gì thì làm, nhất là những người có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm cán bộ công chức tiếp dân, nhất là phía sau họ còn gia đình, con cái.”

Và để thấy rõ hơn về điều này, cũng xin nói thêm rằng: 

Về bản chất, nhân quyền (quyền con người) luôn hướng đến sự công bằng cho các chủ thể liên quan. Hay nói cách khác, nội quy hướng đến việc đảm bảo các quyền cho công dân khi đến tiếp dân nhưng cũng phải bảo vệ được quyền lợi của người đứng ra tiếp dân, nhất là trong bối cảnh hiện nay có không ít kẻ đã, đang nhân danh quyền của mình và những thiết chế giám sát quyền lực để lấn át và xem thường luôn quyền của người đứng ra tiếp công dân. 

Nội quy tiếp công dân tại trụ sở tiếp công dân thành phố được ban hành theo Quyết định số 12/QĐ-UBND ngày 3/1/2019, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vì thế đã hướng đến việc dung hoà giữa quyền của công dân nhưng cũng tạo ra cơ chế bảo vệ đủ lớn, có hiệu lực để bảo vệ chính người thực thi công vụ *(trong trường hợp này là người đứng ra tiếp công dân). 

Và tin chắc rằng đối với những người thực tâm giám sát người đứng ra tiếp dân để hoạt động này tốt hơn thì họ sẽ không làm những điều như ông Trưởng ban Tiếp dân TƯ nói ra; chỉ có những kẻ làm điều đó mới tiếp tục đòi cái quyền của mình để làm những điều ảnh hưởng đến nhân quyền của người tiếp công dân. 

Có nội quy thì đương nhiên sẽ kèm theo những chế tài xử lý. Một khi được ban hành thì những kẻ nhân danh cái quyền của mình cũng như đòi giám sát để xúc phạm, hạ nhục cá nhân, tổ chức sẽ bị xử lý tuỳ theo tính chất, mức độ hành vi. 


An Chiến

Nguồn: Việt Nam Mới (vnnew.net)

Đăng nhận xét

0 Nhận xét