ĐẦU NĂM 2019, LÀNG DÂN CHỦ VIỆT VUI BUỒN LẪN LỘN

Dù không nói ra nhưng khối kẻ đã mừng ra mặt khi hay biết Vũ Văn Hùng (SN 1966, Hà Nội), một "Việt Tân" xịn hoàn thành 2 năm thi hành án với tội danh gây rối trật tự công cộng được mãn hạn tù và về với gia đình. Nhưng mà khi tin tốt lành ấy chưa thực sự rõ ràng bởi phía trước đối với Hùng vẫn còn thời gian quản chế sau án phạt thì làng dân chủ Việt gặp hung tin.


ĐẦU NĂM 2019, LÀNG DÂN CHỦ VIỆT VUI BUỒN LẪN LỘN


Quyết định thi hành án phạt tù đối với Huỳnh Thục Vy *(Nguồn: FB).


Theo quyết định của TAND thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắc Lắc ngày 4/1/2019 thì trong vòng 7 ngày kể từ ngày nhận được quyết định thi hành án phạt tù, Huỳnh Thục Vy (SN 1985, quê quán Quảng Nam, Thường trú tại thị xã Buôn Hồ, Đắc Lắc) bị kết án với tội xúc phạm quốc kỳ sẽ phải có mặt tại cơ quan thi hành án hình sự thị xã Buôn Hồ để thi hành bản án 2 năm 09 tháng tù.


Sẽ là hơi bất bình thường nếu chúng ta nhắc lại điều này, bởi nó là điều tất yếu một khi cá nhân đó bị tuyên án. Song với Huỳnh Thục Vy thì nhắc lại chuyện này hoàn toàn không thừa.


Bởi trước đó, lợi dụng chính sách nhân đạo do đang có nuôi con nhỏ dưới 36 tháng, Vy được cơ quan điều tra cho tại ngoại; sau khi bị tuyên án Vy cũng được hưởng chính sách khoan hồng này. Tuy nhiên sau khi bị kết án với tội danh xúc phạm Quốc kỳ, từ Fb cá nhân, Vy đã đăng tải hình ảnh được cho là phiếu siêu âm có thai trong quá trình đang chờ thi hành án. Vy cũng đưa ra những lời tuyên bố ráo hoảnh, rằng cô sẽ chưa phải thi hành án dù bị tuyên là có tội...


Sau chuyện này đã có không ít người dè bỉu, bỉ bôi Huỳnh Thục Vy rằng, phải mượn đến hạ sách để trốn tội nhất thời. Và do Vy im lặng trước điều này nên nhiều người cho đó là sự đã rồi.


Qua theo dõi, sau khi quyết định được tống đạt đến, Vy đã nhận được nhưng cô chưa lên tiếng; chỉ có đại diện pháp lý của cô là Ls Đặng Đình Mạnh lên tiếng: “Thật ra quyết định đó không sai vì vào thời điểm tòa án xét xử thì đúng là cô Huỳnh Thục Vy đang có thai, nhưng đến thời điểm này thì theo quy định, trong khi bản án ra thì cơ quan thi hành án sẽ yêu cầu thi hành án, họ không rõ tình trạng mang thai của cô Vy có còn giữ nguyên đến thời điểm này hay không. Vì vậy cơ quan thi hành án họ cứ ra văn bản như vậy đã, còn mình là công dân và văn bản đó không bảo đảm quyền lợi của mình thì nình phải báo cho cơ quan thi hành án biết. Nếu cô Vy vẫn vẫn đang có thai thì đương nhiên cô sẽ được hoãn hình phạt”.


Có thể tới đây (trước 7 ngày), Huỳnh Thục Vy sẽ trình diện và chính thức trình bày việc mình có thai để được hoãn thi hành án. Và trong thời gian đó, Vy cũng sẽ tích cực vận động để được ra bên ngoài như cái cách của Mẹ Nấm và nhiều nhà dân chủ trước đó. Nhưng với bản quyết định đó, không thể nói là niềm vui đối với Vy và làng dân chủ.


Hi vọng Vy đủ sức để thuyết phục đám quan thầy bên ngoài đồng ý "can thiệp" để được ra nước ngoài. Còn chậm chân thì sau đó mọi thứ sẽ vẫn như cũ, hay nói cách khác bản án 2 năm chín tháng vẫn chờ cô phía trước.An Chiến


Nguồn: Việt Nam Mới (vnnew.net)

Đăng nhận xét

0 Nhận xét