Giới "dân chửi" kêu gọi hoãn bỏ phiếu thông qua EVFTA, bất chấp lợi ích kinh tế của đa số người Việt

Từ ngày 10/01/2019 đến nay, Human Rights Watch (HRW) và 17 tổ chức phối hợp với họ đã liên tục vận động Liên minh Châu Âu hoãn bỏ phiếu về Hiệp định Thương mại Tự do với Việt Nam (EVFTA), nhằm gây sức ép buộc Việt Nam cải thiện "tình trạng nhân quyền" mà họ cho là đang đi xuống. 


Chiến dịch vận động này bao gồm bức thư ngỏ mà HRW gửi Nghị viện và Hội đồng Châu Âu hôm 10/01, bản Phúc trình Toàn cầu 2019 mà HRW công bố hôm 17/01, và bức thư ngỏ mà HRW cùng 17 đoàn thể khác gửi đến Hội đồng Châu Âu hôm 18/01. Số đoàn thể đồng ký tên này bao gồm nhiều tổ chức chống đối thuộc diện lôm côm - như Defends The Defenders, Hội Bầu bí Tương thân, Hội Cựu Tù nhân Lương tâm, Nhật ký Yêu nước, Hội Nhà báo Độc lập..., và các tôn giáo thuộc Hội đồng Liên tôn.

Trong bức thư ngỏ hôm 18/01, họ nêu 4 điều khoản mà họ muốn Hội đồng Châu Âu tác động đến Nhà nước Việt Nam.

Một, là ép Việt Nam thả hơn 100 "nhà hoạt động nhân quyền" đang thi hành án tù, thông qua các cơ chế đối thoại quốc tế.

Hai, là ép Việt Nam sửa Bộ Luật Hình sự, Tố tụng Hình sự, Luật An ninh Mạng, Luật Tôn giáo và Luật Lao động để cho phép các công đoàn độc lập hoạt động.

Ba, là ép Việt Nam ký Nghị định thư tùy chọn về Công ước Chống Tra tấn.

Bốn, là bắt Việt Nam bỏ án tử hình.

Nhìn chung, các gương mặt chống đối cực đoan như Lê Công Định ủng hộ chiến dịch này của HRW. Trong khi đó, ngay sau bức thư ngỏ hôm 10/01 của HRW, ông Nguyễn Quang A đã viết một bài trên Facebook, và trả lời một cuộc phỏng vấn với BBC về triển vọng của EVFTA, lần lượt vào ngày 11 và 12/01. Trong các bài này, ông A nói rằng giới chống đối nên ủng hộ việc thông qua EVFTA trước, sau đó mới "dùng EVFTA để cải thiện nhân quyền ở Việt Nam". Bởi một hiệp định thương mại như EVFTA sẽ trao cho EU quyền chế tài Việt Nam về các vi phạm nhân quyền, và "cây gậy" này có sức thuyết phục hơn các cuộc đối thoại. Ông A cũng đoán rằng EVFTA sẽ được thông qua, vì các doanh nghiệp châu Âu đang vận động mạnh cho hiệp định này, và nước dẫn đầu EU là Đức chưa có dấu hiệu cản trở hiệp định. Tuy nhiên, nhiều khả năng EVFTA sẽ không được thông qua trong năm nay, vì EU không thể làm xong thủ tục để thông qua hiệp định này trước khi bầu Nghị viện mới vào tháng 5, và một nghị viện mới được bầu sẽ phải bận rộn thêm một thời gian nữa.

Theo dự đoán của Ủy ban Châu Âu, thì hiệp định EVFTA có thể khiến xuất khẩu của Việt Nam tăng 35%, tăng trưởng GDP tăng 15%, và lương bổng cho người lao động tăng 13%; biến Việt Nam thành nước ASEAN hưởng lợi nhiều nhất từ thương mại tự do với EU. Khi các nhóm chống đối kêu gọi EU hoãn thông qua hiệp định này, họ đang trì hoãn một lợi ích kinh tế lớn mà đa số người Việt Nam sẽ được hưởng. Khi một số thủ lĩnh của giới chống đối - như Trần Huỳnh Duy Thức và Phạm Chí Dũng - đang hy vọng rằng kinh tế Việt Nam sẽ sụp đổ để khiến cuộc "cách mạng" của họ thắng lợi, chúng ta nên tự hỏi họ có chung lợi ích với đa số người Việt hay không.

Nguồn: Loa Phường

Đăng nhận xét

0 Nhận xét