Điều Trăn Trở...

Trong đó đáng chú ý một số tôn giáo như Đạo Phật đã tham gia tích cực từ việc cử Đoàn đại biểu đến viếng thăm, tham gia vào lễ cầu siêu cho Đại tướng và điều đặc biệt với tinh thần tự nguyện. Nhưng cũng thật bất ngờ về những tín đồ của Đạo Công giáo. Rất hiếm thấy một đoàn đại biểu đến viếng Đại tướng? Hay chăng tầm vóc, sự vĩ đại của Đại tướng chưa thể lay động, khiến họ phải có những hành động xuất phát từ tâm hay họ có những nguyên nhân khác? Chắc là họ quá bận cho những công việc mà họ đã làm bấy lâu nay - những công việc mà nếu họ nghỉ những ngày qua thì những ngày tiếp theo họ vẫn làm được nhưng cơ hội đến viếng Đại tướng chỉ có lần cuối?
...............................................................


Dõi theo đám tang của Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhiều người mới nhận ra lâu nay mình đã lầm trong những nhận định mang tính cảm tính nhiều hơn lí tính. Có nhiều người vẫn băn khoăn và hơi khiêm tốn khi nhìn nhận về khía cạnh lòng yêu nước của những người dân Việt Nam đương đại. Họ đã bi quan khi cho rằng, chính lối sống đô thị, chính văn hóa Phương Tây và những tác động sâu sắc của nền kinh tế thị trường đã khiến cho những giá trị mang tính cổ truyền có phần mai một và đang cá biến mất dần dần. Con người sống vì những cái riêng, cái tôi cá nhân hơn là những lí tưởng cao cả, mang những giá trị phổ quát và bao trùm, cái lí tưởng mà những người như Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã dày công vun đắp, định hình đến độ hoàn thiện.


Điều Trăn Trở...


Nhìn vào hình ảnh hàng triệu khách trong nước, quốc tế kiên nhẫn xếp hàng vào viếng Đại tướng trong trật tự, những tiếng khóc đến nghẹn lòng, những vệt nước mắt lăn dài trên những gò má, những tiếng kêu gọi thất thanh trong một không gian lặng thinh....Và cả biển người trong thời khắc tiễn biệt Đại tướng về nơi an nghỉ ngàn thu nơi quê nhà....Tất cả đã làm hiện lên một điều là người dân Việt Nam chưa bao giờ thiếu những giá trị của lòng yêu nước - giá trị đã làm cho dân tộc Việt Nam giành thắng lợi trong hai cuộc kháng chiến Chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ để có được ngày hôm nay. Và vì những lí do khác nhau mà lòng yêu nước và những giá trị tương tự đang bị che khuất bởi những mặt nổi trong nền kinh tế thị trường. Nó sẽ được thể hiện một cách chân thực nhất, phồn thực nhất nếu có điều kiện và môi trường. Đám tang của vị Đại tướng thiên tài thực sự đã đánh thức vào những nơi sâu nhất trong tâm hồn và tình cảm của người dân đất Việt, thức dậy những giá trị vốn đang bị che khuất và hiện nguyên những giá trị chân - thiện - mỹ....


Và cũng thật đặc biệt khi dòng người về tiễn biệt Đại tướng trong những ngày qua không đơn thuần là những đồng chí, đồng đội, người dân cùng chung ý thức hệ mà hội tụ tất cả những thành phần, giai tầng trong xã hội từ những người Công nhân, nông nhân, trí thức, nhà khoa học, những cựu chiến binh, chính khách khắp nơi từ trong nước và trên thế giới. Họ có thể khác nhau về ngành nghề theo đuổi, khác nhau về tâm linh, tín ngưỡng, thậm chí là con đường theo đuổi nhưng cái mà họ cùng hướng đến chính là tài năng và nhân cách của vị tướng già thiên tài từng góp phần vào chuyển vận mệnh cho dân tộc Việt Nam. Trong đó đáng chú ý một số tôn giáo như Đạo Phật đã tham gia tích cực từ việc cử Đoàn đại biểu đến viếng thăm, tham gia vào lễ cầu siêu cho Đại tướng và điều đặc biệt với tinh thần tự nguyện. Nhưng cũng thật bất ngờ về những tín đồ của Đạo Công giáo. Rất hiếm thấy một đoàn đại biểu đến viếng Đại tướng? Hay chăng tầm vóc, sự vĩ đại của Đại tướng chưa thể lay động, khiến họ phải có những hành động xuất phát từ tâm hay họ có những nguyên nhân khác? Chắc là họ quá bận cho những công việc mà họ đã làm bấy lâu nay - những công việc mà nếu họ nghỉ những ngày qua thì những ngày tiếp theo họ vẫn làm được nhưng cơ hội đến viếng Đại tướng chỉ có lần cuối?


Điều Trăn Trở...


Trong khi đó...50 ngàn giáo dân hiệp thông ở Thuận Nghĩa, cầm cờ Vatican xuống đường biểu dương lực lượng dân Chúa dưới cờ Vatican tiếp sức cho cuộc gây rối ở giáo xứ Mỹ Yên


Cũng xin nói là bản thân tôi theo dõi và phát biểu điều này với tư cách cá nhân chứ không mang một ý nghĩa lên án một cá nhân, tôn giáo nào. Chỉ có điều tôi có vẻ hơi băn khoăn, nếu trước đó hàng triệu lượt người vào viếng Đại tướng và những cảnh tượng xúc động đã khiến tôi có được cho mình những nhận định đúng đắn về lòng yêu nước của dân tộc Việt Nam. Nhưng cách ứng xử của những chức sắc Công giáo vừa qua khiến tôi phải suy nghĩ....Họ cũng là một bộ phận của dân tộc Việt Nam, cùng được hưởng những giá trị từ công lao của những người có công với cách mạng trong đó có Đại tướng cơ mà????


Mẹ Đốp


Nguồn: Mõ làng

Đăng nhận xét

0 Nhận xét