Những Tín Hiệu Đáng Mừng Từ Mối Quan Hệ Mỹ - Nga Xung Quanh Vấn Đề Syria

Những Tín Hiệu Đáng Mừng Từ Mối Quan Hệ Mỹ - Nga Xung Quanh Vấn Đề SyriaThật khó mà tin được khi cục diện thế giới không chỉ còn là vân mệnh cũng như sự tồn tại của một quốc gia nhất định mà đó còn là câu chuyện của những nhà lãnh đạo, nguyên thủ của các cường quốc hàng đầu trên thế giới. Sau những động thái của phía Mỹ như tuyên bố và chờ đợi sự phê chuẩn của Quốc hội trước khi đưa ra quyết định cuối cùng trước khi khai màn một cuộc chiến sinh tử giữa quân đội Mỹ và Syria và giải pháp phút chót của phía Nga thì người ta chỉ tưởng rằng câu chuyện đang diễn ra xung quanh Syria và câu chuyện chỉ có thế. Và sự tham gia của Nga cho thấy họ có quyền lợi ở Syria nhưng câu chuyện không dừng lại ở những chuỗi mang nhiều tính liên kết và mang nhiều giá trị phỏng đoán. Ngay bây giờ đây khi mà sức nóng của việc Mỹ quyết định tấn công Syria không còn nóng như thời điểm cách đây một tuần thì việc người ta đang bàn nhiều chính là việc ai hơn, ai kém cỏi hơn trong sự việc vừa qua. Liệu Putin đã thắng Obama hay đó chỉ là những động thái dùng dằng giữa hai cường quốc trong vấn đề Syria vừa qua. Đã có rất nhiều nhận định cho rằng: "Putin thành người hùng, Obama yếu ớt" trong giải pháp phút chót vừa qua. Một Putin hùng dũng và trí tuệ đã chiến thắng oanh liệt và vẻ vang trước một Obama đang ngày càng nhận được ít sự ủng hộ dân chúng và cộng đồng quốc tế. Sự trỗi dậy, vươn mình và thể hiện mình trong những vấn đề quốc tế lớn của Nga và có chăng Mỹ đang chứng tỏ sự suy yếu, sự quyết đoán, chi phối mối quan hệ quốc tế đương đại của bản thân?


Nhưng có một điều mà ai cũng thấy là trong quyết định có phần vội vàng và được chống cháy vừa qua bằng việc chờ đợi sự phê chuẩn từ quốc hội của Tổng thống Obama đã cho thấy bản thân tổng thống Obama đang e ngại sự phản ứng từ chính những người dân Mỹ - những người có con em từng tham gia những cuộc chiến do Mỹ khơi mào, tiến hành. Và ông cũng sợ những hệ lụy sẽ ảnh hướng đến nhiệm kỳ bản thân trên cương vị người đứng đầu nhà trắng. Đang trong những mối lo nghĩ như tơ vò thì chính Nga với trách nhiệm đã hứa với Syria trước đó đã nhanh chóng đưa ra một giải pháp khả dĩ có lợi cho cả hai bên tránh cuộc chiến xảy ra và cũng đỡ làm cho nước Mỹ bẽ mặt trước những luồng dư luận của thế giới....Putin dường như đã cứu cho obama một bàn thua trông thấy từ những quyết định thiếu thận trọng của mình.


Câu chuyện này đã trở thành chủ đề nóng tại phiên họp toàn thể hội nghị thượng đỉnh G20 ở St Petersburg. Tại đây, bên cạnh việc thảo luận và những nhận định, đánh giá và bàn những giải pháp cho thời gian tới thì cộng đồng quốc tế cũng chứng kiến những động thái và tín hiệu ấm dần từ mối quan hệ Mỹ - Nga vốn bị đóng băng xưa nay. Khi phiên họp toàn thể gần kết thúc thì chính "Tổng thống Nga Vladimir Putin tình cờ bước tới người đồng cấp Mỹ Barack Obama, và bắt đầu một cuộc trao đổi nhỏ." Xin nói rằng, đây là vấn đề chưa thấy ở hai người đứng đầu hai nước từ những năm 90 của thế kỷ trước mà họ thường dành cho nhau sự quyết liệt trong tranh luận và tìm cách công kích, lên án lẫn nhau. Và điều đặc biệt hơn khi chính bên lề cuộc họp lần này không có kế hoạch cho cuộc gặp gỡ nào từ hai bên. Hai bên đã cùng thảo luận về vấn đề Syria xung quanh câu chuyện đúng - sai trong tuyên bố của Mỹ. Và dù rằng, hai vị lãnh đạo của 02 siêu cường này không đi đến những giải pháp cụ thể nhưng nó cũng nói lên một điều là nếu tình trạng này được duy trì thì việc Syria tránh được một cuộc chiến tranh là điều dễ có thế diễn ra. Thế giới từ đây cũng có thế diện tiến theo một quỹ đạo khác xưa khi mà những tranh chấp được giải quyết bằng hòa đàm./.


Nguồn: Mõ làng

Đăng nhận xét

0 Nhận xét