Hà Huy Sơn, Nguyễn Xuân Diện Coi Pháp Luật Như Trò Đùa Của Riêng Mình

Nguyễn Xuân Diện rất biết cách diễn những vở tuồng cho người ta xem và anh cũng là người biết chọn cho mình thời điểm hợp lý nhất để truyền tải những sản phẩm tinh thần của mình. Đúng vào thời điểm những tay Blog đang im ắng đợi những chủ để giật gân để khai thác và đưa tin thì chính lúc đó Nguyễn Xuân Diện tự phát động cho mình một chiến dịch viết và đăng tải những thông tin mà chính anh quan tâm. Đây cũng được xem là bí quyết mới mà chỉ Nguyễn Xuân Diện mới biết và thực hiện nhằm tăng lượng truy cập Blog của mình.


Hà Huy Sơn, Nguyễn Xuân Diện Coi Pháp Luật Như Trò Đùa Của Riêng Mình


Và đúng cái ngày 3 tháng 9 năm 2013,sau cái ngày mà dân tộc kỷ niệm 68 năm ngày thành lập nước Nguyễn Xuân Diện đã đăng tải cái gọi là yêu cầu của người bào chưa của Luật sư Hà Huy Sơn (người bào chữa cho ông Lê Quốc Quân) đã gửi tới Chánh án Tòa án nhân dân TP Hà Nội và Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội văn bản với nội dung yêu cầu trả tự do ngay cho ông Lê Quốc Quân. Đây là một câu chuyện khó tin những rất tiếc đó lại là một sự thật và sự thật này đã được những kẻ như Hà Huy Sơn- Kẻ chuyên dây máu ăn phần trong những vụ án kiểu này và kế tiếp là sự tiếp thức của một giả trí thức như Xuân Diện Hán Nôm. Kẻ tung người hứng với mục đích tạo dựng những luồng dư luận nhằm hậu thuẫn cho những toan tính xung quanh yêu cầu trả tự do cho Lê Quốc Quân - một nhân vật bị truy tố vào tội trốn thuế và quá trình điều tra cơ quan Công an tiếp tục phát hiện thêm mới nhiều tội danh của Quân.


Về nhân vật Lê Quốc Quân thì chúng ta cũng không nên dành  những câu hỏi: Anh là ai mà chỉ biết rằng Quân là Ủy viên Trung Ương cái gọi là "Việt Tân" và là thành viên rất năng nổ trong những hoạt động kêu gọi và thúc đẩy cái gọi là quyền con người tại Việt Nam và với những mảng hồ sơ về tội danh trốn thuế trong hoạt động kinh doanh của mình thì việc trả tự do vô điều kiên cho Quân là một chuyện nằm mơ giữa ban ngày. Pháp luật là do nhà cầm quyền xây dựng nên nhằm duy trì trật tự xã hội và những thiết chế liên quan và cũng chính vì tạo điều kiện cho những quy định này được tồn tại lâu dài và bền vững thì việc thực hiện, thực thi những quy định của pháp luật luôn phải tuân thủ những quy định và chế tài riêng. Việc thực hiện cũng không thể tuân theo cảm hứng hay những sở thích của chủ thể thực hiện và chính những hoạt động tố tụng khi sai lêch thì chính những người thực hiện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nói như vậy mới thấy được việc bắt, truy tố và đưa ra xét xử một người phải tuân thủ những quy định riêng biệt được Bộ Luật Hình sự và Bộ Luật Tố Tụng hình sự cùng hàng loạt quy định, hướng dẫn liên quan quy định. Hay nói cách khác khi áp dụng những chế tài tố tụng đối với một người thì chính hành vi của người đó phải thỏa mãn những yếu tố nhất định mà cơ quan và những cá nhân thực thi pháp luật căn cứ vào đó để thực hiện. Việc bắt Lê Quốc Quân và tiến hành truy tố, xét xử trước Tòa không thể cứ nói ý chí của nhà cầm quyền là có thể quyết định mà chính là việc căn cứ vào những hành vi quy định trong Điều 161 - Bộ Luật hình sự và những hậu quả mà hành vi này gây nên nên Cơ quan CSĐT - Công an TP Hà Nội đã hoàn thành các thủ tục và tiến hành bắt, tạm giam, truy tố và đưa ra xét xử với bản thân Quân.


Việc bắt Quân đã thực hiện đầy đủ những quy định được quy định trong Bộ luật hình sự, Bộ Luật tố tụng nên không thể cứ nói chuyện thích thả Quân thì thả, đồng thời những cá nhân liên quan  cho dù đó là Luật sư bào chữa như Hà Huy Sơn thì cũng không có được cho mình cái quyền năng riêng biệt đó. Quân phạm tội và những cơ quan thi hành pháp luật đang ra sức chứng minh hành vi của Quân phạm tội hay không phạm tội. Quá trình diễn ra như thế nào thì căn cứ vào trình tự cũng như quy định được quy định liên quan. Vì vậy, khi mà những cơ quan thực thi pháp luật chưa có cho mình cái quyết định cuối cùng thì việc Quân đang ngồi trong tù là chuyện hết sức bình thường. Mặt khác chúng ta có thể thấy được một câu chuyện hết sức bình thường là nếu trong trường hợp này phía Cơ quan thực thi pháp luật thỏa mãn những yêu cầu của LS Sơn thì cũng chính là việc những cơ quan này đang thực hiện một bước trong chuỗi hoạt động công nhận những hành vi trước đây là sai trái và họ đang tiến hành sửa sai. Nhưng chính Pháp luật không cho phép thực thi pháp luật theo kiểu cứ sai thì tiến hành sửa là xong mà chính những người thực hiện sai sẽ chịu những quy định và phải bồi thường cho hoạt động sai phạm của mình. LS Sơn cho rằng, thời hạn mà Cơ quan Điều tra đã tạm giam Quân quá "thời hạn xét xử 20 ngày" nhưng trong việc hoãn phiên tòa trước đây ông Sơn với tư cách là người bào chữa cũng được Tòa án nhân dân TP Hà Nội thông báo lí do hoàn phiên tòa vì những lí do mang tính khách quan. Đồng thời biết đâu trong trường hợp này Cơ quan Điều tra đã tiến hành gia hạn thời gian tạm giam lần hai, lần 3...theo quy định  và như vậy thời hạn tạm giam Lê Quốc Quân phục vụ các hoạt động điều tra vẫn còn. Việc giam giữ cho Quân đến thời điểm hiện tại mặc dho LS Sơn có tính toán thế nào vẫn đảm bảo những quy định của Pháp luật. Cho nên thay vì việc viện dẫn những quy định từ pháp luật thì nên chăng chính bản thân LS Sơn cũng nên tìm hiểu xem phía cơ quan ĐIều tra đang làm gì với trường hợp của Quân và liệu trong chuỗi những tội danh của Quân họ có phát hiện thêm tình tiết gì mới không?


Ngoài ra, với mục đích đưa ra yêu cầu trả tự do cho Quân thì trong vai trò "thầy Cãi" LS Sơn cũng nên thu thập và tìm cách chứng minh thân chủ của mình phạm tội hay không phạm tội thay vì thực thi những điều mà những người mang trên mình cái "mác" Luật sư rất kỵ khi thực hiện./.


Nguồn: Mõ làng

Đăng nhận xét

0 Nhận xét