Con tin chính trị

Con tin chính trị


Cuộc họp của Ủy ban Đối ngại Thượng viện Mỹ hôm 4/9


Một lần nữa người dân Syria trở thành con tin cho các thế lực chính trị. Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thuận cho việc dùng vũ lực ở Syria. Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 4.9 đã vượt qua thử thách đầu tiên trong nỗ lực thuyết phục Quốc hội Mỹ cho phép can thiệp quân sự vào Syria. Chiến tranh đã hiện hữu, nó chỉ còn chờ thượng viện Mỹ thông qua. Không ai có thể tin rằng tên lửa tầm xa của Mỹ chỉ nhắm vào bộ sậu của ông Assad còn dân thường sẽ không hề hấn gì. Đấy là chưa nói kho vũ khí hóa học đang nằm trong tay quân chính phủ Syria, mỗi khi nó được sử dụng thì hậu quả ấy ai gánh chịu nhiều hơn?


Kết quả cuộc bỏ phiếu về dự thảo cho phép chính phủ Mỹ dùng vũ lực tại Syria của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ là 10 phiếu thuận, 7 phiếu chống và 1 phiếu trống, Reuters đưa tin cho biết. Dự kiến, toàn thể Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về dự thảo này vào tuần tới. như vậy, ngay trong lòng nội bộ chính giới Mỹ sự đồng thuận không cao. Những ý kiến phản đối ấy chắc không phải vì ủng hộ Assad mà là lo ngại hậu quả khôn lường của cuộc chiến lần này. Khác với trường hợp Iraq, lần này vũ khí hóa học đã xác thực, chỉ với một vụ nhỏ đã cướp đi sinh mạng của hơn một ngìn người trong đó có nhiều trẻ em.


Được biết, bản dự thảo nói trên đề ra giới hạn 60 ngày cho bất kỳ can thiệp quân sự nào tại Syria, với khả năng kéo dài thêm tối đa 30 ngày, kèm theo các quy định cấm dùng bộ binh cho các chiến dịch tấn công. Đây là một kịch bản khó an toàn tuyệt đối cho khả năng kiểm soát vũ khí hóa học cũng như triệt tiêu sức mạnh của quân đội trung thành với chính phủ trong so sánh là đang mạnh hơn quân nổi dậy.


Chính phủ Mỹ hiện đang cố cân bằng các quan điểm của nhiều nghị sĩ quốc hội thuộc nhóm muốn có một nghị quyết hạn chế rõ ràng về chiến dịch can thiệp quân sự tại Syria với nhóm những nghị sĩ có quan điểm "diều hâu", chẳng hạn như Thượng nghị sĩ John McCain, theo Reuters . Ông McCain cho rằng cần có một giải pháp rộng hơn, cho phép Mỹ ủng hộ trực tiếp cho phe nổi dậy ở Syria.


Ủy ban Đối ngoại Thượng viện đã phê duyệt các bổ sung vào dự thảo những yêu cầu do Thượng nghị sĩ McCain đề xuất với các mục tiêu bao gồm việc làm suy yếu khả năng triển khai vũ khí hóa học của chính quyền Tổng thống Syria Bashar Al Assad, tăng cường giúp đỡ phe nổi dậy và xoay chuyển tình hình chiến sự tại Syria nhằm tạo điều kiện cho việc lật đổ ông Assad.


Giới quan sát nhận định, Nhà Trắng vẫn đang phải đối mặt với sự phản đối lớn từ quốc hội, nơi có nhiều nhà làm luật bày tỏ lo ngại rằng hành động quân sự tại Syria có thể khiến quân đội Mỹ sa lầy và khiến bạo động tràn lan trong khu vực. Còn dư luận chính giới nhiều nước lo ngại rằng người dân Syria đang bị đem làm vật tế thần cho những mưu toan chính trị để giữ thể diện cho nước Mỹ.


Nguồn: Mõ làng

Đăng nhận xét

0 Nhận xét