Ls. Trần Đình Triển: Chân dung một hiệp sỹ

Như một hiệp sỹ trong thời hiện đại Trần Đình Triển đang khoác lên mình tấm chiến bào và thanh kiếm của một hiệp sỹ thời xưa cũ. Anh cũng được coi là số ít con người còn giữ lại cho nhân loại và dân tộc “cốt cách” của một con người “giữa đường thấy chuyện bất bình chẳng tha”. Anh có mặt ở tất cả những nơi được coi là điểm nóng về tự do, nhân quyền và những giá trị mà anh cho rằng mình có quyền và trách nhiệm cần bảo vệ. Không những vậy những hành động bào chữa hộ cho các bị cáo trong các vụ án thường là không công, thậm chí đôi khi vì cảm kích, thương hại cho hoàn cảnh người ta anh sẵn sàng dành những đồng lương ít ỏi để giúp đỡ về mặt vật chất. Cho nên cũng không ngoa nếu nói bên cạnh vai trò của một hiệp sỹ thời hiện đại, Trần Đình Triển lại sắm một vai trò không kém phần long trọng: “Người vác tù và hàng tổng”.

Đôi chân anh in dấu trong những phiên tòa nảy lửa. Dư âm để lại đằng sau phiên tòa đôi khi không phải là bị cáo ấy bị xét xử bao nhiêu năm, hình phạt ấy có thích đáng không mà dường như là những tình tiết, những lời bào chữa, nhừng tình huống mà anh đưa ra tại phiên tòa. Với vốn kiến thức về pháp lý của mình cùng tinh thần xả thân, Trần Đình Triển hiện lên với vai trò “vị cứu tinh” của “những mảnh đời bất hạnh”.

Nhưng cũng phải thấy rằng, một con người bình thường luôn cần đến những giá trị vật chất để sống, tồn tại và cống hiến. Sự thánh thiện của một con người một khi bước ra những giá trị được coi là tất yếu đó luôn được hoài nghi bởi những câu hỏi lớn. Trần Đình Triển cũng không ngoại lệ bởi ông còn có một gia đình và biết bao mối quan hệ mà anh cũng là một thành viên. Hay chăng những năm tháng hành nghề luật sư đã đưa lại cho anh những giá trị vật chất không lồ? và nay đến lúc anh thực hiện những công việc mà anh hằng mong muốn là “cứu độ nhân gian”????

Có một điều chúng ta cũng cần quan tâm là tại sao Ls Trần Đình Triển lại chỉ chọn những vụ án có tính chất nhạy cảm cao hay những vụ án được công chúng quan tâm nhiều với những nội dung liên quan đến dân chủ, nhân quyển…Phải chăng anh đang muốn đánh bóng tên tuổi mình. Nếu ở phương diện này thì anh đã có được những thành quả nhất định. Anh là cái tên được chú ý ít nhất tại phiên tòa. Hàng trăm cơ quan báo chí nước ngoài như VOA, BBC, RFI…đều hướng tới anh với những bài phỏng vấn trước lề những phiên tòa. Tiếng nói và danh tiếng của anh đã vượt qua biên giới quốc gia để vươn đến thế giới. Và suy cho cùng cái được của anh cũng rất nhiều.

Chân dung của Lục Vân Tiên thời hiện đại – Trần Đình Triển được khắc họa một cách rõ nét ở bài viết sau:

http://trelangblogspotcom.blogspot.com/2013/04/chan-dung-luat-su-tran-inh-trien.html

Chiến Thắng

Nguồn: Mõ làng

Đăng nhận xét

0 Nhận xét