Mọi việc phải thượng tôn Pháp luật!

 Trước thông tin ngư dân xã Hải Hà thị xã Nghi Sơn tỉnh Thanh Hóa phản đối về việc chính quyền xây dựng cảng containers Long Sơn trong khu công nghiệp Nghi Sơn tỉnh Thanh Hóa. Trong các ngày qua trang tin phản động "Việt Tân" liên tục đưa những tin bài nhằm cổ súy cho các tổ chức phản động lợi dụng sự việc trên, lèo lái đánh lạc hướng hòng bóp méo sự thật để rắt mũi dư luận cổ vũ cho các cá nhân có hành vi, vi phạm pháp luật, bôi nhọ chính quyền địa phương. Vậy thực hư của sự việc trên như thế nào? Hành động tung tin thất thiệt của "Việt Tân"  nhằm mục đích gì?


Trước đó theo "Báo Thanh Hóa "số ra ngày 01/11/2023" đã nêu rõ về việc chính quyền triển khai xây dựng cảng Long Sơn trong khu công nghiệp Nghi Sơn tỉnh Thanh Hóa là theo đúng thủ tục và trình tự của pháp luật. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân xã Hải Hà cần chọn lọc thông tin về các sự việc đang diễn biến liên quan đến công tác đầu tư xây dựng bến số 3, cảng container Long Sơn từ các nguồn chính thống; tránh bị dụ dỗ, lôi kéo của các đối tượng kích động để tham gia các hành vi vi phạm pháp luật. Nếu có kiến nghị, thì đề nghị Nhân dân xã Hải Hà làm đơn gửi Chủ tịch UBND xã Hải Hà và các cơ quan chức năng để giải quyết kịp thời theo quy định của pháp luật và phù hợp với nguyện vọng chính đáng của Nhân dân.

Nhiều ngày qua, một số tài khoản mạng xã hội như facebook, tiktok... của tổ chức phản động đã đăng tải, phát đi thông tin về việc lực lượng chức năng, chính quyền địa phương cưỡng chế và đàn áp người dân phản đối xây dựng bến số 3 cảng container Long Sơn thuộc địa bàn xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Trao đổi với Báo Thanh Hóa, ông Mai Sỹ Lân, Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn khẳng định: “Đây là thông tin bịa đặt, không đúng sự thật về vụ việc này. Việc xây dựng bến số 3, cảng container Long Sơn với hoàn toàn diện tích mặt nước nên không ảnh hưởng đến đất đai, nhà cửa của người dân. Do đó không thể có việc cưỡng chế xảy ra”.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn cũng khẳng định: “Phạm vi xây dựng hạng mục bến cảng là 1km tính từ bờ biển trở ra, do đó không ảnh hưởng lớn đến ngư trường khai thác của người dân, điều này đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khảo sát, đánh giá. Mặt khác, khi hình thành bến số 3 sẽ tạo thành đê chắn sóng, chắn gió cho xã Hải Hà, đồng thời tạo thành vùng nước với diện tích khoảng 10 ha phục vụ cho ngư dân neo đậu tàu thuyền an toàn".

Được biết, trước khi xây dựng bến số 3, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng đã tổ chức tuyên truyền, vận động, đối thoại với nhân dân xã Hải Hà nói chung, các hộ dân xã Hải Hà có phương tiện tàu, thuyền khai thác, thu mua hải sản về chủ trương, thủ tục pháp lý, chính sách pháp luật của Nhà nước trong triển khai bến số 3, cảng container Long Sơn. Sau khi được tuyên truyền, đa phần người dân đã đồng tình, ủng hộ.

Tuy nhiên còn một bộ phận người dân bị các đối tượng kích động dụ dỗ, lôi kéo, tập trung đông người, gây mất an ninh trật tự khu vực bến số 3, cảng container Long Sơn. Thậm chí các đối tượng này còn cho hàng trăm học sinh nghỉ học tham gia tụ tập, diễu hành phản đối việc xây dựng cảng số 3.

Để đảm bảo an toàn, an ninh trật tự trên địa bàn, ngày 31/10, Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với cấp ủy, chính quyền thị xã Nghi Sơn, lực lượng chức năng và xã Hải Hà triển khai phương án đảm bảo an toàn thi công bến số 3, cảng container Long Sơn.

Quá trình triển khai phương án đảm bảo an toàn thi công bến số 3, một số trường hợp tiếp tục có hành vi gây cản trở thi công nên lực lượng chức năng đã tạm giữ một số đối tượng để điều tra, xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật. Được biết, Công ty TNHH Long Sơn dự kiến khởi công xây dựng bến số 3 cảng container Long Sơn vào tháng 10/2023 với tổng mức đầu tư là 752 tỷ đồng. Dự án thực hiện trên tổng diện tích mặt nước khoảng 15 ha, chiều dài bến cảng 250m và dự kiến sẽ hoàn thành đưa vào khai thác tháng 10/2025.

Đây là công trình hạ tầng biển quan trọng với Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa và khu vực Bắc Trung Bộ. Việc triển khai xây dựng vào thời điểm này là rất cần thiết nhằm hình thành, phát triển khu vực cảng container chuyên dụng đầu tiên tại cảng Nghi Sơn.

Dự án khi vận hành sẽ trực tiếp tạo việc làm cho khoảng 500 lao động, thúc đẩy các ngành công nghiệp, dịch vụ cảng biển, tạo ra lợi ích kinh tế và xã hội tốt, góp phần phát triển kinh tế - xã hội thị xã Nghi Sơn nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung.

Hành động tung tin thất thiệt của "Việt Tân" nhằm mục đích gì?

Từ facebook cá nhân, các trang fanpage, youtube của các tổ chức phản động như "Chân trời mới Media", Youtube, tiktok...  "RFA Tiếng Việt" " Việt Tân" đã rầm rộ chia sẻ bài viết "nhà cầm quyền cướp cảng cá ngư dân" với luận điệu mỉa mai; không những vậy, để "mượn gió bẻ măng", bôi nhọ chế độ cộng sản ở Việt Nam. Đây là chiêu trò quen thuộc thể hiện sự lố bịch khi một mực xuyên tạc đường lối chủ trương của Đảng chính sách pháp luật của Nhà nước lối kéo kích động nhân dân chống đối chính quyền. Chính vì vậy, sau những ngôn từ mĩ miều để tung hô, vu khống dường như chỉ thấy ở đó một phản ứng gượng gạo nhằm cố tạo ra sự kiện pháp lý để hướng lái dư luận.

Không ai có thể đứng trên pháp luật. Dù anh là ai, người Việt Nam hay người nước ngoài đều phải thượng tôn pháp luật và thực thi pháp luật; Tung tin sai sự thật để lôi kéo nhân dân chống đối chính quyền đã trở thành chiêu trò quen thuộc của các "nhà dân chủ" giả hiệu và số đài, báo thiếu thiện chí với Việt Nam. Đây cũng là thời cơ để các đối tượng "mượn gió bẻ măng", lợi dụng để tuyên truyền xuyên tạc, bôi nhọ chính quyền của Việt Nam. Thủ đoạn này được các đối tượng xưng danh dân chủ diễn đi diễn lại nhiều lần giống như một cái máy rập khuôn cùng chung kịch bản. Thế nhưng, dù các đối tượng đã giở đủ trò, rêu rao khắp các trang mạng xã hội để chính trị hóa vụ việc với hy vọng vớt vát, tìm kiếm sự ủng hộ của dư luận, song không đem lại kết quả, rốt cuộc chỉ là những màn tấu hài, tung hứng kệch cỡm.

Thiết nghĩ qua sự việc trên đối với mỗi chúng ta khi nghiên cứu, đọc cập  nhật các thông tin trên các trang mạng xã hội cần tỉnh táo trước những thông tin thất thiệt như trên; cần có sự kiểm tra kiểm duyệt trước tránh để các tổ chức phản động đánh lừa, lèo lái, rắt mũi. Tránh có các hành động like, shear, comment để cổ súy cho các trang mạng đó; chỉ nên đọc và nghiên cứu cập nhật thông tin trên các trang điện tử, báo mạng chính thống của Nhà nước.

HÀ ĐÌNH

Nguồn: Đấu trường Dân chủ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét