Khởi tố, bắt tạm giam Ngô Thị Tố Nhiên và hai cán bộ EVN là đúng quy định của pháp luật Việt Nam

 Ngay sau khi báo chí Việt Nam đưa tin Ngô Thị Tố Nhiên, Giám đốc Công ty TNHH Sáng kiến về chuyển dịch năng lượng Việt Nam (VIETSE); cùng 2 cán bộ Tập đoàn EVN đã bị bắt từ ngày 25/9 vừa qua, nhiều cơ quan truyền thông nước ngoài, một số tố chức hoạt động lưu vong đưa tin xuyên tạc vu cáo Việt Nam “bắt giam các nhà hoạt động vì môi trường”. Đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm, bịa đặt. Cùng nghiên cứu, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của ba bị can trên theo pháp luật hiện hành của Nhà nước CHXHCN Việt Nam.


Theo phát ngôn của Trung tướng Tô Ân Xô- người phát ngôn của Bộ Công an thì: Qua kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ thu thập được đã xác định, từ năm 2020, Ngô Thị Tố Nhiên biết Việt và Quốc Anh có quyền tiếp cận thông tin tài liệu liên quan tới hoạch định chính sách phát triển lưới điện của EVN, đường lưới điện 500kW và đường lưới điện 220kW nên Nhiên đã hợp thức hóa việc chiếm đoạt tài liệu bằng cách ký hợp đồng lao động, hợp đồng chuyên gia với 2 bị can trên theo hình thức bán thời gian, có trả lương. Hai bị can đã cung cấp tài liệu liên quan của EVN cho Nhiên trong khi đây là các tài liệu nội bộ, không được chia sẻ.

Các hành vi vi phạm của 3 người này là phạm tội chiếm đoạt tài liệu của cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 342 Bộ Luật Hình sự. Việc bắt giữ 3 người này là hoàn toàn dựa trên các quy định của pháp luật, hoàn toàn không có chuyện bắt các nhà hoạt động môi trường. Những luận điệu trên là xuyên tạc, có hành vi can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.

Việc chiếm đoạt những tài liệu này không những ảnh hưởng đến việc quản lý hành chính của cơ quan nhà nước, ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp mà còn có thể là hành vi che giấu tội phạm, gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc phát hiện, xử lý tội phạm. Hành vi chiếm đoạt tài liệu của cơ quan tổ chức có thể ảnh hưởng đến hoạt động quản lý nhà nước, ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Trên cơ sở đánh giá tính chất mức độ hành vi, xác định hậu quả sẽ có mức hình phạt thấp nhất là 03 tháng tù, mức cao nhất là năm năm tù. Ngoài ra, tội danh này, người vi phạm thể bị là phạt tiền hoặc cải tạo không gian giữ đến hai năm.

Pháp luật Việt Nam không chỉ bảo vệ các tài liệu bí mật nhà nước mà còn bảo vệ các tài liệu, con dấu liên quan đến quản lý hành chính nhà nước để đảm bảo cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh, các hoạt động của cơ quan tổ chức được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Việc cho rằng Nhà nước Việt Nam bắt giữ các nhà hoạt động vì môi trường là hoàn toàn bịa đặt, chúng ta cần nhận diện đúng sai, dựa trên các kết luận điều tra theo quy định của Pháp luật.

ĐOAN TRANG

Nguồn: Đấu trường Dân chủ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét