VOA Tiếng Việt không hiểu gì thì đừng xuyên tạc!

Trên trang facebook của VOA ngày 29 tháng 1 năm 2023 có bài viết với tựa đề “Bạn có nhận ra người này?” trong bài viết nêu lên những quan điểm xuyên tạc và bóp méo sự thật về nhà cách mạng Lê Đức Thọ; về việc từ chối nhận giải thưởng Nobel Hòa bình năm 1973. Vậy sự kiện này như thế nào?

Như chúng ta đã biết Hiệp định Paris được 4 bên kí kết vào ngày 27/1/1973 về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam. Hiệp định được kí sau gần 5 năm đàm phán, gồm 9 chương 23 điều. Đây là thắng lợi to lớn của Nước ta trong nỗ lực chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình. Đồng thời, kết quả của Hiệp định Paris cũng đã dánh dấu vai trò rất lớn của ông Lê Đức Thọ - Một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.( với tư cách là “Cố vấn đặc biệt” của Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa).

Trên báo Quân đội nhân dân ngày 10/10 năm 2021 có bài viết Cơn "Chấn động" khi ông Lê Đức Thọ từ chối, Kissinger "tự hào" nhận Nobel Hòa bình - Time, New York Times nói gì?”. Theo nội dung bài báo Năm 1973, trên bàn thương lượng nhằm mang lại hòa bình thống nhất đất nước cho Việt Nam, ông Lê Đức Thọ đã có màn đấu trí cân não với cố vấn đặc biệt của Tổng thống Mỹ, tiến sĩ Henry Kissinger. Cùng năm đó, Giải Nobel hòa bình thế giới đã lựa chọn giữa ông Lê Đức Thọ và Kissinger… Cuối cùng Hội đồng chuyên gia của giải thưởng danh giá nhất thế giới này đã chọn cả hai. Thế nhưng, khi hai cái tên được vinh danh, chỉ có Kissinger bước lên bục danh dự. Ông Lê Đức Thọ đã từ chối nhận giải thưởng. Trong bài viết của New York Times trích lời ông Lê Đức Thọ "Hòa bình chưa thực sự thiết lập ở miền Nam Việt Nam. Vì thế, tôi không thể nhận giải thưởng này". Không ai muốn ngồi vào bàn đàm phán để được nhận giải thưởng Nobel hòa bình, điều đó không nằm trong suy nghĩ của ông. Đất nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một, sông có thể cạn, núi có thể mòn nhưng chân lí ấy không bao giờ thay đổi. Đó là lời khẳng định đanh thép của Hồ Chí Minh với thế giới về một đất nước Vệt Nam toàn vẹn; không tồn tại hai nước Việt Nam. Dù cho phải đốt cháy cả dãy trường sơn cũng phải dành cho được độc lập dân tộc, toàn vẹn lãnh thổ. Đó là tôn chỉ, là mục tiêu mà Đảng ta đã đặt ra để giải phóng nhân dân hai miền Nam, Bắc khỏi áp bức bóc lột của Đế quốc. Đó cũng chính là tâm nguyện mà nhà cách mạng Lê Đức Thọ đau đáu trong lòng. Không nhận giải thưởng với lý do để đánh bóng hình ảnh cộng sản, để làm cho họ trông giống như những người yêu chuộng hòa bình như quan điểm của bài viết đưa ra là hoàn toàn sai. “Tôi chỉ có thể "xem xét" nhận giải thưởng khi Hiệp định Paris được tôn trọng, chiến tranh ngừng lại và hòa bình thực sự được thiết lập ở miền Nam Việt Nam" New York Times trích lời ông Lê Đức Thọ. Chúng ta cần độc lập dân tộc để nhân dân được làm chủ trên chính mảnh đất của mình. Nhưng kẻ thù ra sức đàm áp nhân dân hai miền, chúng không từ bất kì thủ đoạn nào. Để đạt được hòa bình trên cả nước không còn cách nào khác ngoài sử dụng vũ trang để chống lại quan đội nhà nghề được trang bị đầy đủ vũ khí, trang bị.

Hiệp định Paris có điều khoản Mỹ không dính líu quân sự hoặc can thiệp vào công việc nội bộ của Miền Nam Việt Nam, để nhân dân Miền Nam Việt Nam tự quyết định tương lai chính trị của mình. Nhưng thực tế Mỹ vẫn giữ lại 2 vạn cố vấn, lập bộ chỉ huy quân sự, viện trợ cho chính quyền Sài Gòn. Tạp chí TIME danh tiếng của Mỹ có viết một bài ngày 25 tháng 10 năm 2015 đã viết quyết định của Ủy ban Nobel đã "khơi dậy một cơn bão chỉ trích chưa từng có"."Chỉ có Nhà Trắng là vui vẻ thông báo về sự kiện này. Kissinger rất vui vẻ khi biết tin, trong khi Tổng thống Nixon thậm chí còn phát biểu cho rằng giải thưởng này là “sự tưởng thưởng xứng đáng cho nghệ thuật đàm phán của người Mỹ trong cuộc chấm dứt chiến tranh và mang lại hòa bình ở Việt Nam”, theo TIME. Sự trơ trẽn của Mỹ còn được các tờ báo chỉ trích như tờ New York Times gọi giải thưởng Nobel năm đó là “Nobel vì Chiến tranh". Tờ Washington thì cho rằng “người Na Uy thực sự rất có khiếu hài hước”. Từ đó để thấy được sự kiên định cho chính nghĩa, cho độc lập dân tộc là vô giá, mang giá trị trường tồn không thế lực nào có thể bôi đen bóp méo nhà cách mạng lỗi lạc Lê Đức Thọ.

Dân tộc Việt Nam là một dân tộc yêu chuộng hòa bình, lịch sử hơn 4000 năm dựng và giữ nước đã chứng minh điều đó. Trong suốt chiều dài lịch sử của mình dân tộc Việt Nam chưa một lần đưa quân xâm lược một đất nước khác mà chỉ đứng lên chống ngoại xâm không nhận giải thưởng Nobel hòa bình không phải là chiến lược ngoại giao. Trong bức thư ông Lê Đức Thọ trả lời phỏng vấn của nữ phóng viên hãng thông tấn Mỹ UPI Synvana Foa ngày 15-3-1985 mà thư ký của ông – Lưu Văn Lợi có ghi chép lại. Lê Đức Thọ nói: "Bây giờ tôi nói về Giải thưởng Nobel. Chúng tôi biết, Giải thưởng Nobel là một giải thưởng lớn với thế giới. Từ xưa đến nay có ý nghĩa hết sức quan trọng. Nhưng tại sao tôi không nhận? Tôi không phải có khó khăn như bà nói đâu. Chỉ một điều là ai làm cho hòa bình? Bà biết rằng đây là giải thưởng Nobel cho hòa bình”. Mỹ tiến hành xâm lược đất nước tôi 20 năm. Người chống Mỹ và làm cho Mỹ thất bại, giành độc lập đưa hòa bình cho đất nước và cho cả khu vực này là chúng tôi. Người làm hòa bình là chúng tôi chứ không phải Mỹ. Trong thư gửi Ủy ban Giải Nobel, ông Lê Đức Thọ đã phân tích kỹ “Mỹ tiến hành chiến tranh như thế nào? Nhưng Ủy ban Giải đã đặt ngang bằng kẻ xâm lược và người bị xâm lược, giữa kẻ gây chiến tranh và người tạo (làm) hòa bình. Coi chúng tôi cũng như Mỹ. Điều đó là sai lầm và tôi không thể chấp nhận như vậy. Vì vậy tôi đã không nhận Giải thưởng Nobel!”. Điều đó chứng tỏ sự rạch ròi giữa xâm lược và chính nghĩa của Lê Đức Thọ chứ không phải cộng sản là những người theo chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi, mà là những người chính nghĩa, vì dân, vì nước, vì độc lập dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Hiện nay, nước ta ngày càng khẳng định được vị thế trên trường quốc tế, được các nước trên thế giới thừa nhận. Đã thiết lập quan hệ ngoại giao với hầu hết các nước trên thế giới, luôn khẳng định là một nước độc lập, không chọn phe, không chọn bên mà chọn theo lẽ phải, chọn chính nghĩa. Luôn luôn là bạn, là đối tác tin cậy với tất cả các nước trên thế giới và lịch sử luôn là một phần của dân tộc và nhân chứng lịch sử không ai thay thế và xuyên tạc, đó là trường tồn.

NHẬT BÌNH

Nguồn: Đấu trường Dân chủ

Đăng nhận xét

0 Nhận xét