Vạch trần âm mưu lèo lái dư luận hiểu sai công dụng của vaccine

Gần đây, TP.HCM đang chứng kiến số ca nhiễm tăng cao trở lại sau chuỗi ngày liên tục giảm trước đó. Số ca nhập viện cao hơn số ca điều trị khỏi, đáng chú ý trong số 38 ca tử vong vào ngày 11/11 thì có 10 ca đã tiêm 2 mũi vaccine.

Dù tiêm vaccine rồi thì người dân cũng không nên chủ quan với dịch Covid-19.

Từ đầu đến cuối tháng 10, số ca mắc mới, tử vong tại TP.HCM liên tục giảm sâu. Đó là một kết quả đáng mừng sau hàng loạt nỗ lực thực hiện biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt của chính quyền và người dân thành phố. Cả TP.HCM cũng rất kỳ vọng số ca mắc Covid-19 sẽ tiếp tục giảm mạnh sau tháng 10, nhưng thực tế, những ngày vừa qua lại có xu hướng tăng dần trở lại. Đặc biệt, khi người lao động trở lại làm việc gần như 100% thì số ca mắc mới mỗi ngày lại tăng nhiều hơn, số ca nhập viện cao hơn số ca xuất viện (ngày 14/11 có 1.126 ca nhập viện, 747 ca xuất viện).

TP.HCM đang trong giai đoạn thực hiện Nghị quyết 128, sống thích nghi an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Không còn thực hiện biện pháp giãn cách xã hội như trước nên nhiều người có vẻ chủ quan khi tiếp xúc trực tiếp trong cộng đồng khiến tình trạng lây nhiễm gia tăng đáng kể. Trong số 38 ca tử vong ngày 11/11, có 10 trường hợp đã tiêm vaccine 2 mũi. Điều đáng nói, các trường này đều trên 50 tuổi và có bệnh nền. Dẫu biết rằng, người cao tuổi và có bệnh nền được thành phố ưu tiên tiêm vaccine Pfizer và Moderna nhưng khi mắc Covid-19 thì nguy cơ tử vong vẫn rất cao.

Không ít người sẽ nhầm tưởng việc tiêm đủ vaccine sẽ thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Tuy nhiên, phải hiểu theo y học rằng khi tiêm đủ vaccine, người dân sẽ được bảo vệ, làm giảm khả năng mắc bệnh, còn nếu mắc bệnh sẽ giảm nguy cơ bệnh nặng. Một điểm đáng lưu ý là khi xuất hiện chủng Delta, tiêm 2 mũi cũng bị nhiễm bệnh và có thể tử vong. Các nghiên cứu khẳng định, tỷ lệ nhiễm bệnh và chuyển nặng của nhóm đã tiêm đủ vaccine đều thấp hơn rất nhiều so với nhóm chưa tiêm nhưng điều đó không đồng nghĩa là không tử vong. Chính vì vậy, càng mở cửa, càng nới lỏng chống dịch bao nhiêu thì chúng ta càng phải thận trọng, tự bảo vệ mình bấy nhiêu.

Hiện nay, Việt Nam đã phê duyệt rất nhiều loại vaccine ngừa Covid-9 không phân biệt xuất xứ dựa trên tiêu chuẩn đã được WHO kiểm duyệt. Chất lượng an toàn và hiệu quả là những tiêu chí cốt lõi để Việt Nam lựa chọn và hoàn tất chiến lược tiêm chủng toàn dân. Chính vì vậy, thay vì nghi ngờ, chúng ta nên tin tưởng vào vaccine được chọn, đồng thời thực hiện nghiêm quy định 5K để tự bảo vệ bản thân. Đến nay, chưa có bất kỳ dữ liệu khoa học nào công bố tiêm hai mũi vaccine này thì sẽ tránh được nguy cơ tử vong hơn việc tiêm đủ hai mũi vaccine kia, vậy mà tài khoản FB Nguyễn Xuân Diện, Nguyễn Đình Trọng, Do Duy Ngoc đã cố tình lèo lái khiến người dân bài xích vaccine Sinopharm từ Trung Quốc và Hayat-Vax, cho rằng đây là những loại vaccine kém chất lượng. Chúng ra yêu sách đòi công bố loại vaccine đã tiêm cho 10 ca tử vong vì Covid-19, rồi yêu cầu phải tiêm bổ sung vaccine Âu Mỹ. Nói trắng ra, chúng đang khiến người dân hiểu sai về tác dụng của vaccine trong việc giảm nguy cơ chuyển biến nặng và tử vong, đồng thời xuyên tạc chiến dịch tiêm chủng của nước ta một cách trắng trợn.

Trong bối cảnh thế giới vẫn đang còn chưa đáp ứng đủ liều vaccine ngừa Covid-19, mỗi liều vaccine được mang về Việt Nam là kết quả của cả quá trình ngoại giao khôn khéo, cật lực nhiều năm nhiều tháng của đất nước. Dù là loại vaccine nào cũng quý giá, cũng góp phần bảo vệ sức khỏe và tính mạng người dân như nhau. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể xem vaccine là “tiên dược” cứu sống mình khỏi dịch Covid-19 nguy hiểm được. Ông bà ta có câu “cẩn tắc vô áy náy”, phàm việc gì cũng cẩn trọng thì sẽ không hối tiếc, thay vì trông chờ vào một yếu tố thứ ba thì trước tiên, bản thân mỗi người nên chủ động phòng tránh rủi ro vẫn hiệu quả hơn.

Đặng Trường 


Nguồn: Cánh cò

http://hoicodo.com/811194/vach-tran-am-muu-leo-lai-du-luan-hieu-sai-cong-dung-cua-vaccine/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét