Lợi dụng chiêu trò sức khỏe để đòi thả Phạm Đoan Trang

Những ngày gần đây, lợi dụng chiêu trò “nhân quyền”, nhiều bài đăng trên mạng xã hội kêu gọi trả tự do cho tội phạm hình sự Phạm Đoan Trang. Tiếp nối những lời kêu réo, chối tội, “võ sư dân chủ” Đoàn Bảo Châu cũng góp tiếng nói kệch cỡm, lố bịch của mình.

Phạm Đoan Trang khi bị bắt.

Chia sẻ “đơn kiến nghị” từ các luật sư của bị cáo Phạm Đoan Trang, ông võ sư Đoàn Bảo Châu đã xuyên tạc: “Bà Phạm Đoan Trang đã bị tạm giam một năm với nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, nhiều lần yêu cầu hưởng quyền lợi y tế nhưng không được đáp ứng”. Từ đó, y lợi dụng “Công ước chống Tra tấn của Liên Hợp Quốc” và quy chụp rằng: Việt Nam đã có cư xử thiếu nhân đạo với bị cáo hình sự Phạm Đoan Trang.

Luật điệu ngờ nghệch của Đoàn Bảo Châu.

Tuy nhiên, nực cười thay, những luận điệu của Đoàn Bảo Châu lại mâu thuẫn với chính “Đơn kiến nghị” mà đối tượng chia sẻ. Đối tượng nói rằng tình trạng sức khỏe Phạm Đoan Trang đang gặp vấn đề nghiêm trọng, dù đã yêu cầu nhưng không được hưởng quyền lợi y tế. Tuy nhiên, trong “Đơn kiến nghị”, Phạm Đoan trang đã thừa nhận: Ngày 02/06/2021, nhân viên y tế của Bộ công an đã đến hỏi thăm sức khỏe của bà. Câu hỏi đặt ra là, liệu, tình trạng sức khỏe của đối tượng có đúng thật sự “nghiêm trọng đến tính mạng” như lời Trang đã nói với luật sư?

Trong “Đơn kiến nghị”, các luật sư đã nói: “Trước khi bị tạm giam, bà Trang từng khám tại Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) với kết quả chẩn đoán: có dấu hiệu của khối u nang”. Vậy, giấy khám sức khỏe từ bệnh viện Từ Dũ đâu? Bằng chứng nào chứng minh đây là sự thật? Ngay cả khi đúng Phạm Đoan Trang bị u nang buồng trứng thì cũng phải là điều gì nguy hiểm đến tính mạng. Một người ở tuổi 43 như Phạm Đoan Trang bị u nang buồng trứng, loại khối u phổ biến nhất và lành tính nhất, thì có gì mà phải tru tréo, hỡi các luật sư và ông “võ sư dân chủ”? Hay chăng là những kiến thức y khoa thường thức nhà võ học này cũng không nắm rõ, nên vớ phải “u nang buồng trứng” mà ngỡ như vắt được vàng, tưởng đây có thể là công cụ thoát tội cho Phạm Đoan Trang? Càng cố quanh co, lời lẽ của Đoàn Bảo Châu càng vô lý và tự mâu thuẫn…

Từ những lý do hết sức nực cười trên, các đối tượng đã thể hiện rõ âm mưu lợi dụng chiêu trò sức khỏe để kêu gọi hủy bỏ tạm giam bị cáo Phạm Đoan Trang. Đó thể hiện qua những đề nghị: “Dựa trên tình hình thực tế và diễn biến sức khỏe Tòa án ban hành quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với bị cáo và thay đổi sang biện pháp ngăn chặn khác để đảm bảo cho gia đình có điều kiện để chăm sóc và đồng thời thuận tiện cho việc chữa bệnh của bà Trang”.

Với những bằng chứng không đầy đủ, thiếu khách quan trên, những đề nghị của các luật sư của bị cáo Trang hoàn toàn không thỏa đáng. Lợi dụng “Đơn kiến nghị” thiếu xác thực này, các đối tượng thù địch khác đã chia sẻ, xuyên tạc, kích bác, định hướng dư luận. Thủ đoạn của chúng muốn đội lốt “nhân quyền” để lấp liếm tội trạng nguy hiểm của bà Trang, gây phẫn nộ cho người dân.

Đoàn Bảo Châu đã gọi Phạm Đoan Trang là “người hoạt động nổi tiếng”. Điều đó càng thể hiện sự ngờ nghệch, vừa kém kiến thức y khoa cơ bản, vừa kém về luật pháp. “Nhà hoạt động nổi tiếng” của ông Đoàn Bảo Châu từng kích động biểu tình, bạo động, từng in ấn tài liệu chống phá nhà nước ra sao, từng lập và điều hành trang mạng thù địch như thế nào. Ông võ sư không biết, hay là cố tình không biết? Bản thân Phạm Đoan Trang khi bị bắt giữ cùng hàng trăm tài liệu, chứng cứ là nhiều điện thoại, sim, thẻ nhớ, ấn phẩm… thị đã thừa nhận mọi hành vi của mình. Vậy thì lý do gì để ông Đoàn Bảo Châu cố sức chối bỏ?

Vả chăng, lợi dụng “nhân quyền” để kêu gọi trả tự do cho Trang là âm mưu không mới. Năm 2020, Will Nguyễn, một đối tượng ở tại Hoa Kỳ đăng tải bức thư được nói là của Phạm Đoan Trang. Bức thư đề ngày 27 tháng 5 năm 2019, mở đầu với câu “Nếu tôi có đi tù…”. Theo đó, Trang kêu gọi bạn bè lợi dụng việc bị cáo bị bỏ tù để đàm phán, gây sức ép với chính quyền, buộc chính quyền thực hiện các yêu cầu của giới tranh đấu. Như vậy, âm mưu lợi dụng các chiêu trò “nhân quyền” đề tạo sức ép, kêu gọi trả tự do cho Phạm Đoan Trang đã không còn mới mẻ. Đây là các âm mưu đối tượng đã chuẩn bị từ trước nhằm tạo sức ép cho Nhà nước Việt Nam.

Bức thư Phạm Đoan Trang viết do Will Nguyễn chia sẻ

Lợi dụng chiêu trò sức khỏe để kêu gọi trả tự do cho Phạm Đoan Trang, đây là âm mưu kích động hết sức nguy hiểm. Chính vì vậy, người dân cần thật sự tỉnh táo, tránh rơi vào bẫy “nhân quyền” của các đối tượng chống đối.

Đinh Thảo


Nguồn: Cánh cò

http://hoicodo.com/808074/loi-dung-chieu-tro-suc-khoe-de-doi-tha-pham-doan-trang/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét