Hàng vạn kiều bào quay lưng với vaccine và tội lỗi của những trang mạng núp bóng “truyền thông”

Cách đây không lâu, trong thời điểm biến chủng Delta của virus SARS-CoV-2 khiến tình hình trở nên phức tạp, trang tin tức BuzzFeed News đã đăng tải bài viết “Young Vietnamese Americans Say Their Parents Are Falling Prey To Conspiracy Videos” (Giới trẻ Mỹ gốc Việt nói rằng cha mẹ mình nhẹ dạ dễ tin vào các video thuyết âm mưu). Bài viết đã báo động thực trạng một bộ phận người Việt tại Mỹ đang bị các thuyết âm mưu lôi kéo và tỏ ra hoài nghi, chống đối việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.

Theo trang BuzzFeed News, những người trẻ tuổi gốc Việt tại Mỹ ngày càng trở lên lo lắng trước những gì xảy ra với cha mẹ, ông bà của mình. Tin vào các thuyết âm mưu, những người thuộc thế hệ đi trước bị tiêm nhiễm suy nghĩ lệch lạc rằng “COVID-19 không đáng sợ”, rằng “vaccine gây tử vong cao hơn dịch bệnh”, có người cho rằng “chính quyền tiêm vaccine để cài chip theo dõi”. Được biết, Viện Đại học Washington vào đầu năm 2021 cũng đã cấp kinh phí cho một dự án nghiên cứu về thông tin sai lệch trong cộng đồng người Việt tại Mỹ. Thực trạng đó khiến nhiều người Việt Nam lo lắng cho sự an toàn của kiều bào sống ở nước ngoài.

Điều đáng nói, nguyên nhân chính được BuzzFeed News chỉ ra là do “rào cản ngôn ngữ và sự thiếu thốn các kênh tin tức có uy tín bằng tiếng Việt và tiếng Anh”. Nói cách khác, chính việc tiếp cận sai nguồn thông tin đã gây ra suy nghĩ lệch lạc. Nguy hại hơn, những người trẻ khi cố gắng thuyết phục cha mẹ, người thân đi tiêm chủng lại bị chụp mũ là “cấu kết, tiếp tay cho thế lực nước ngoài”. Một số người thậm chí bị chính cộng đồng của mình coi như kẻ thù.

Nhưng cũng chính từ câu chuyện được người trong cuộc chia sẻ, chúng đã nhận ra thực trạng này là “tác phẩm” của ai…

Không như những lớp trẻ người Việt sinh ra và lớn lên ở Mỹ, thế hệ lớn tuổi hơn thường không xem báo đài tiếng Anh mà chủ yếu xem tin tức bằng tiếng Việt. Điều đáng buồn là thứ “truyền thông” họ tiếp cận thường là các trang mạng như BBC News Tiếng Việt, VOA Tiếng Việt, RFA, Việt Tân… Mà như chúng ta cũng đã nhìn thấy suốt 2 năm qua, những trang mạng đó hằng ngày chỉ biết ra rả những thông tin bịa đặt về dịch bệnh COVID-19, xuyên tạc về hiệu quả và độ an toàn của vaccine. Các trang mạng thi nhau đăng những bài viết từ chửi bới các biện pháp phòng, chống dịch, cho đến lan truyền những điều bịa đặt về hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19. Những bài viết như “Phát động chiến dịch bất tuân dân sự”, “Khẩu trang không phải bùa hộ mệnh” của Việt Tân, “Từ sau 18 giờ dân cứ việc ra đường” của RFA , “Người già sau 65 tuổi phải suy nghĩ về việc tiêm vaccine” của BBC News Tiếng Việt đã mang tới cho người đọc cái nhìn như thế nào về các biện pháp phòng dịch và vaccine, giờ đây chúng ta đã thấy rõ.

Hệ lụy chống đối vaccine của cộng đồng người Mỹ gốc Việt chính là từ các trang mạng chống phá.

Không chỉ có các trang mạng, một số người Việt tại Mỹ còn chọn “nguồn tin” là các kênh Youtube tiếng Việt chứa đầy những lời đơm đặt, xằng bậy. Điển hình trong đó không thể không kể đến đối tượng Lê Trung Khoa và kênh “ThoiBao” của y, những clip độc hại trên kênh “Luật sư Nguyễn Văn Đài và bạn bè”, hay “N10tv” của đối tượng Trương Quốc Huy…

Bị nhồi nhét bởi những trang mạng và các kênh Youtube tào lao đã đành, cộng đồng người Việt ở nước ngoài còn bị “bủa vây” bởi những bài viết dối trá, thù hằn của các đối tượng núp dưới danh nghĩ “vì dân”. Từ khi dịch bệnh lần đầu xuất hiện tại Việt Nam, các đối tượng cơ hội như Đường Văn Thái, Phạm Minh Vũ… chính là những kẻ kịch liệt nhất trong các trò chửi bới các biện pháp chống dịch, đặt điều bậy bạ về hiệu quả vaccine. Hẳn chúng ta không quên những kẻ như Phạm Minh Vũ đã hết lần này đến lần khác văng tục chửi bởi chính quyền vì thực hiện giãn cách, đi chợ theo ngày. Hay Nguyễn Ngọc Chu từng điêu ngoa, bịa đặt về mức độ nguy hiểm của virus SARS-CoV-2 và hiệu quả vaccine ra sao.

Thử hỏi, với ngần ấy lượng thông tin độc hại, cộng đồng người Việt ở nước ngoài làm sao thoát khỏi hệ lụy “bài xích vaccine” do chính tay những kẻ mang danh “vì người dân” tạo ra? Hàng vạn kiều bào vì các chiêu trò thổi phồng, bịa đặt đã quay lưng với các biện pháp chống dịch và vaccine, đe dọa chính bản thân mình và cả xã hội. Trong khi đó, các luồng thông tin chính thống từ Chính phủ Mỹ và Việt Nam thường xuyên bị phớt lờ, bị nhìn nhận với thái độ thù địch, kỳ thị…

Nhưng nếu nhìn sâu xa, thực tế họ cũng chỉ là nạn nhân của thủ đoạn phá hoại đất nước Việt Nam. Các trang mạng, cá nhân cơ hội cố tình bóp méo, bẻ cong sự thật về tình hình dịch bệnh cốt là để bôi nhọ, xuyên tạc đất nước. Và cộng đồng người Việt tại Mỹ trong mắt chúng cũng chỉ là “thiệt hại ngoài dự kiến”.

Nhưng dù vậy, điều rõ ràng là những trang mạng, tổ chức đó cũng chẳng hề có ý định sửa sai. Bởi ngay lúc, những lời buộc tội vô căn cứ, những lời chửi bới, xúc phạm chính quyền vẫn còn đó thôi. Chỉ cần chừng đó cũng đã đủ để thấy hết tội lỗi của những kẻ núp dưới danh nghĩa “vì dân”.

Hạnh Văn


Nguồn: Cánh cò

http://hoicodo.com/807119/hang-van-kieu-bao-quay-lung-voi-vaccine-va-toi-loi-cua-nhung-trang-mang-nup-bong-truyen-thong/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét