Về một chỉ đạo chống dịch “ngược dòng” của UBND tỉnh

Việc UBND tỉnh Bạc Liêu ra quyết định người dân chích 2 mũi vaccine khi về địa phương vẫn phải cách ly 28 ngày, ngược với chỉ đạo chung của Bộ Y tế, dấy lên nhiều sự hoang mang, thắc mắc trong dư luận 

Công dân được đón về khu cách ly tập trung tại Khu ký túc xá sinh viên, thuộc P.1, TP.Bạc Liêu

Mới đây, ngày 7-9, UBND tỉnh Bạc Liêu đã ra một công văn quy định về thời gian cách ly y tế đối với một số đối tượng nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19. Trong đó quy định cứng, người về từ vùng dịch bắt buộc phải cách ly tập trung 21 ngày và 7 ngày tại nhà. Riêng lực lượng tuyến đầu tham gia phòng chống dịch, là F1, dù đã tiêm đủ 2 liều vaccine vẫn đi cách ly tập trung 7 ngày, nếu chưa đủ 2 liều vaccine vẫn cách ly 21 ngày.

Quyết định này của UBND tỉnh Bạc Liêu trái ngược hoàn toàn với quy định về công tác phòng chống dịch của Bộ Y tế. Trong đó, Văn bản đầu tháng 8-2021 của Bộ Y tế gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nêu rõ: những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, luôn thực hiện Thông điệp 5K và thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý theo quy định.

Và chỉ đạo trên của Bộ Y tế đã và đang được tất cả các tỉnh thành thực hiện, áp dụng, duy chỉ trừ Bạc Liêu. Quyết định “cách ly tập trung tất cả người về tỉnh từ vùng dịch, kể cả người đã tiêm vaccine đủ hai mũi” được UBND tỉnh này đưa ra trong bối cảnh tất cả các tỉnh thành khác hành động theo sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia, phản ứng nhanh và linh hoạt trong công tác phòng chống dịch.

Công văn chỉ đạo của UBND tỉnh Bạc Liêu
Công văn chỉ đạo của UBND tỉnh Bạc Liêu

Dịch bệnh hiện nay trở thành nỗi ám ảnh, nỗi lo của các tỉnh thành. Có thể hiểu, ra công văn trên, UBND tỉnh Bạc Liêu đang rất lo lắng trong công tác kiểm soát, phòng chống dịch. Nhưng thiết nghĩ, UBND tỉnh Bạc Liêu nên cần có hành động linh hoạt, theo chủ trương chung. Không lý do gì có thể lý giải cho việc UBND tỉnh Bạc Liêu “đơn thân” ra thông báo đi ngược lại chủ trương của Bộ Y tế, và tước đi quyền lợi của người dân tỉnh Bạc Liêu với người dân cả nước?

Khi người dân đã tiêm 2 liều vaccine rồi, có kháng thể rồi thì việc cách ly 21 tại khu tập trung là không cần thiết, không sáy thực tế. Nói về chủ trương này của UBND tỉnh Bạc Liêu, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng đã có khẳng định: “Địa phương buộc người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 về từ vùng dịch phải cách ly tập trung là trái quy định của bộ”.

Quyết định cứng nhắc này từ UBND tỉnh Bạc Liêu sẽ đem đến hàng loạt các khó khăn cho người dân trong việc từ tỉnh thành khác trở về địa phương. Thiết nghĩ, UBND tỉnh Bạc Liêu cần có sự điều chỉnh kịp thời, hợp lý, tháo gỡ những “hàng rào” không cần thiết, để công tác chống dịch được đồng bộ, người dân ở tất cả các tỉnh thành đều được hưởng những quyền lợi, đặc quyền như nhau.

Thái Thanh


Nguồn: Cánh cò

http://hoicodo.com/802083/ve-mot-chi-dao-chong-dich-nguoc-dong-cua-ubnd-tinh/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét