Truy tố ông Nguyễn Đức Chung tội can thiệp trái pháp luật gói thầu với công ty Nhật Cường

Viện kiểm sát nhân dân tối cao ra quyết định truy tố ông Nguyễn Đức Chung (nguyên Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) về hành vi can thiệp trái pháp luật giúp công ty Nhật Cường trúng thầu.

Nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại phiên tòa trước đó – Ảnh: TTXVN

Ngày 22-9, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng vụ án vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Đây là vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

Viện kiểm sát truy tố ông Nguyễn Đức Chung – cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội – về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Viện kiểm sát cũng truy tố các bị can: Nguyễn Văn Tứ – cựu chánh Văn phòng Thành ủy, cựu giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội; Phạm Thị Thu Hường – cựu chánh văn phòng Sở Kế hoạch và đầu tư; Nguyễn Tiến Học – cựu phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư; Phạm Thị Kim Tuyến – cựu trưởng phòng đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và đầu tư.

Ông Võ Việt Hùng – giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Đông Kinh, cùng Lê Duy Tuấn – giám đốc kinh doanh Công ty Đông Kinh, bị truy tố về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Khám xét nhà ông Nguyễn Đức Chung.

Trước đó, theo kết luận điều tra, trong quá trình Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội tổ chức đấu thầu gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016 trên địa bàn thành phố Hà Nội, do có mối quan hệ quen biết với Bùi Quang Huy (Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường), được Bùi Quang Huy nhờ, bị can Nguyễn Đức Chung đã sử dụng quyền của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư chỉ định, dừng thực hiện gói thầu số hóa năm 2016 không đúng thẩm quyền, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu.

Tiếp theo đó, bị can Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư cho Công ty Nhật Cường thực hiện thí điểm số hóa đối với gói thầu với động cơ cá nhân là để cho Công ty Nhật Cường tham gia đấu thầu, trúng thầu và hưởng lợi ích.

Hành vi của bị can Nguyễn Đức Chung cùng với hành vi bị cấm trong hoạt động đấu thầu của các cán bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư dẫn đến hiệu quả, mục đích gói thầu không đạt được (chỉ có 45% tài liệu hồ sơ được đẩy lên hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp) gây thiệt hại về tài sản nhà nước. Đồng thời, theo cơ quan Công an, hành vi của bị can Nguyễn Đức Chung xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của cơ quan công quyền và làm cho nhiều cán bộ chủ chốt cấp thành phố có hành vi sai phạm nghiêm trọng, bị xử lý hình sự.

Tại cơ quan điều tra, bị can Nguyễn Đức Chung thừa nhận gọi điện cho Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư để chỉ đạo đình chỉ thầu, đây chỉ là quyết định cá nhân với cương vị là Chủ tịch UBND thành phố. Lý do đình chỉ là vì Sở không thực hiện đúng các quy định và chỉ đạo của thành phố. Việc chỉ đạo đình chỉ thầu là đúng thẩm quyền của Chủ tịch, các nhà thầu không có khiếu kiện. Nguyễn Đức Chung thừa nhận trong email của mình có email gửi đến từ Bùi Quang Huy nhưng “không kiểm tra do không có thời gian”. Nguyễn Đức Chung giải thích thân quen Bùi Quang Huy từ năm 2015, 2016, khi còn làm ở Phòng Cảnh sát hình sự. Song, Nguyễn Đức Chung không thừa nhận việc chỉ đạo đình chỉ thầu là theo đề nghị của Bùi Quang Huy.

Tuy nhiên, Cơ quan Cảnh sát điều tra kết luận hành vi can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu của bị can Nguyễn Đức Chung khi đương chức Chủ tịch UBND là hành vi khởi đầu, là nguyên nhân xuyên suốt, trực tiếp dẫn đến các lãnh đạo, cán bộ thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư phải thực hiện các hành vi sai phạm trong quá trình tổ chức đấu thầu.

“Quá trình điều tra vụ án, bị can Nguyễn Đức Chung khai báo không thành khẩn, né tránh, không thừa nhận sai phạm của bản thân, đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới; chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, cản trở, gây khó khăn cho hoạt động điều tra. Cơ quan Cảnh sát điều tra đề nghị các cơ quan truy tố, xét xử, xem xét đánh giá hành vi nêu trên của ông Chung để xử lý theo quy định”, kết luận nêu rõ.

Bị can Nguyễn Văn Tứ bị xác định lợi dụng chức vụ là giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư, đã thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của ông Chung dừng gói thầu số hóa sai quy định.

Ông Tứ sau đó chỉ đạo cho Nhật Cường làm thí điểm, đưa thêm yêu cầu phải cập nhật hệ thống dữ liệu dùng chung thành phố trong khi thành phố chưa có hệ thống dùng chung để sửa đổi hồ sơ mời thầu.

Hành vi của ông Tứ bị cáo buộc “tạo lợi thế” cho liên danh Nhật Cường – Đông Kinh trúng gói thầu năm 2016, gây thiệt hại tài sản nhà nước.

Ông Chung bị khởi tố trong 3 vụ án

Đang khám xét cửa hàng điện thoại Nhật Cường mobile ở Hà Nội

Đây là vụ án thứ 3 ông Nguyễn Đức Chung bị khởi tố và truy tố.

Vụ án đầu tiên liên quan Nhật Cường, tháng 12-2020, ông Nguyễn Đức Chung bị phạt 5 năm tù về tội “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”.

Tòa án xác định ông Chung và vợ là người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến Nhật Cường nên đã móc nối nhờ một cán bộ công an nắm thông tin hướng điều tra và nhận 6 tài liệu mật từ người này.

Ngày 17-3-2021, cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội bị khởi tố để điều tra về những sai phạm liên quan đến vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội mua chế phẩm Redoxy-3C.

Giữa tháng 8, Cơ quan điều tra đã ban hành kết luận vụ án này, đề nghị truy tố ông Chung vì chỉ đạo Công ty Thoát nước mua chế phẩm làm sạch nước do công ty của vợ cung cấp, giá cao hơn mua trực tiếp nước ngoài, giúp công ty gia đình hưởng lợi.

Minh Thiện


Nguồn: Cánh cò

http://hoicodo.com/804007/truy-to-ong-nguyen-duc-chung-toi-can-thiep-trai-phap-luat-goi-thau-voi-cong-ty-nhat-cuong/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét