Chuyện lạ: Phản động ca ngợi quy trình xét đặc xá năm 2021

Trong bài viết “Việt Nam: Về đợt đặc xá hơn 3000 phạm nhân của Chủ tịch nước nhân 02/09” của BBC đã phỏng vấn một số kẻ chống phá, bất mãn chế độ bày tỏ sự thất vọng vì không có “tù nhân lương tâm” trong danh sách này, nhưng có ghi nhận ý kiến của ông Đặng Xương Hùng rằng “Theo nhận xét cá nhân của tôi, đợt ân xá năm 2021 có vẻ làm bài bản hơn mọi năm”.

Theo dõi toàn bộ quá trình xét đặc xá năm nay, ai cũng rõ đây là một thực tế không thể phủ nhận.

Chẳng hạn, theo nội dung trả lời phỏng vấn VTV của Thượng tá Bùi Đăng Toản, Phó Giám thị Trại giam Suối Hai, Bộ Công an, thì kể từ sau có Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Gần 2 tháng nay đơn vị này tập trung cao độ cho công tác đặc xá.Sau khi bình chọn, từng hồ sơ được rà soát, đánh giá kỹ trước khi trình lên tổ thẩm định liên ngành.Tất cả các quy trình đều được làm chặt chẽ nhằm không để lọt người không đủ tiêu chuẩn, nhưng cũng không bỏ sót những người đủ điều kiện (1)

Điều kiện, quy trình chặt chẽ hơn, nhưng diện đối tượng được mở rộng hơn. Theo đó, nếu cải tạo tốt, những phạm nhân có thai, nuôi con nhỏ, khuyết tật nặng hay vị thành niên có thể được xem xét giảm thời gian phạt tù. Những người chưa bồi thường thiệt hại xong cũng có thể được xét đặc xá nếu ở vào hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thể hiện sâu sắc giá trị nhân văn của pháp luật, tạo điều kiện cho những người đã chót sa ngã hướng thiện.

Tiêu chuẩn xét đặc xá đòi hỏi nỗ lực phấn đấu cái tạo tốt, không ngừng nghỉ của mỗi phạm nhân. Theo đó, phạm nhân phải đạt mức khá trong suốt thời gian chấp hành án mới đủ tiêu chuẩn, tức là chỉ cần 1 quý bị xếp loại trung bình thì sẽ không còn cơ hội được đặc xá. Thay vì trước đây chỉ cần 1 khoảng thời gian nhất định trong thời gian chấp hành án thì đã đạt yêu cầu. Với quy định mới trong tiêu chí xếp loại. Phạm nhân sẽ phải nhận thức ngay từ khi bắt đầu thời gian chấp hành án, đặc biệt là những trường hợp án lâu năm, bởi tiêu chí này còn có thể liên quan đến việc thực hiện của gia đình phạm nhân.

Truyền thông BBC, VOA, RFA dành nhiều bài phỏng vấn số phản động trong nước về đợt đặc xá này nhằm bày tỏ thất vọng khi đồng bọn của họ không có ai “lọt” vào danh sách đặc xá này do yêu cầu chặt chẽ về điều kiện về cải tạo tiến bộ, chấp hành án tốt, nhưng họ cũng không thể phủ nhận được đợt đặc xá làm bài bản này có ý nghĩa rất lớn tuyên truyền về chính trị, tiến bộ nhân quyền cho Việt Nam. Và một điều họ không dám nói ra, đó là số phản động đang chấp hành án phạt tù kia phải thay đổi ý thức cải tạo, đừng mơ mộng hão huyền vào bất cứ “can thiệp chính trị” nào từ bên ngoài đối với việc giảm án, tha tù chỉ với dán nhãn “tù nhân lương tâm”!

(1)https://vtv.vn/xa-hoi/cong-tac-dac-xa-va-nhung-gia-tri-nhan-van-20210830110153871.htm

Nguồn: Loa phường

http://hoicodo.com/800736/chuyen-la-phan-dong-ca-ngoi-quy-trinh-xet-dac-xa-nam-2021/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét