20 xe cứu thương về đến phải chuyển trả: Lỗi ở đâu?

Từ tối qua đến nay, trên tất cả các diễn đàn xã hội dư luận “nổi sóng” với thông tin từ một tờ báo đăng tải phát ngôn của bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM nêu bức xúc một tổ chức ở Hàn Quốc tặng TP.HCM 20 xe cứu thương nhưng vì Bộ Y tế không có câu trả lời tiếp nhận hay không, dẫn đến việc hàng về tới Việt Nam phải trả lại, dù TP vẫn còn thiếu xe cứu thương.

Hình ảnh đăng trên báo Tuổi Trẻ

Theo thông tin đăng trên báo Tuổi Trẻ, bà Tô Thị Bích Châu cho biết một tổ chức ở Hàn Quốc tặng TP.HCM 20 xe sản xuất từ năm 2015, nhưng theo quy định thì Việt Nam chỉ cho phép nhập xe sản xuất từ năm 2019. Chính phủ đã gỡ vướng bằng văn bản đồng ý cho nhập, tuy nhiên, vẫn có nhiều bất cập trong quá trình nhận viện trợ của các tổ chức, cá nhân từ nước ngoài.

“Chính phủ cho nhập nhưng không rõ quan điểm của ngành y tế có cho nhập hay không. Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã có văn bản tiếp nhận, phân phối, chỉ chờ văn bản của Bộ Y tế giao Sở Y tế TP.HCM thẩm định đủ điều kiện sử dụng thì phân bổ ngay. Nhưng không có ai trả lời, không ai hướng dẫn, dẫn đến kết quả đau lòng hàng về tới Việt Nam rồi phải tái xuất trở lại” – nguyên văn báo Tuổi Trẻ đăng tải phát ngôn bức xúc của bà Tô Thị Bích Châu.

Nếu đúng như phát ngôn của bà Tô Thị Bích Châu đúng như những gì báo Tuổi Trẻ đăng tải thì có rất nhiều điều bất cập ở đây, cần được phân định rõ ràng:

Thứ nhất: Ngày 7-9-2021, văn phòng Chính phủ gửi đi công văn cho phép TP.HCM được nhập khẩu ô tô cứu thương đã qua sử dụng từ nhận viện trợ của các đối tác nước ngoài để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời nêu rõ, Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban Nhân dân TP.HCM chịu trách nhiệm hoàn toàn trước Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan thanh tra, kiểm tra và pháp luật về vấn đề này.

Từ văn bản chỉ đạo của Thủ tướng cho thấy rõ, câu chuyện có phần nào khác với phát biểu của bà Tô Thị Bích Châu được báo chí nhắc đến. Theo đó, 2 cơ quan được giao trách nhiệm tiếp nhận và quản lý, sử dụng 20 xe cứu thương là Bộ Giao thông Vận tải và UBND TP.HCM. Hoàn toàn không có trách nhiệm của Bộ Y tế ở đây. Điều này phù hợp với quy định nhiệm vụ, quyền hạn của từng Bộ ngành.

Công văn phản hồi được phát đi từ Văn phòng Chính phủ, nêu rõ ý kiến chỉ đạo liên quan đến đề xuất nhập khẩu ô tô cứu thương đã qua sử dụng của TP.HCM

Thứ hai: Chính vì Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM gõ cửa sai nơi, việc và trách nhiệm của Bộ Giao thông Vận tải, nhưng lại gửi công văn cho Bộ Y tế, thì bảo sao “không nhận được phản hồi” và lô xe cứu thương phải “quay đầu, không được tiếp nhận”?

Việc để 20 xe cứu thương này đến Việt Nam rồi mà vẫn không tiếp nhận được, vì chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý, trong khi TP.HCM lại đang thiếu xe cứu thương để phục vụ người dân. Tắc trách thế này, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cũng cần làm rõ trách nhiệm của cá nhân và đơn vị.

Phải có người chịu trách nhiệm khi xử lý yếu kém, để những chuyện không đáng như thế này diễn ra. Ủy ban Nhân dân TP.HCM và Bộ GTVT cần có giải trình rõ ràng về việc này trước người dân và các cơ quan chức năng. Không thể để chủ trương, định hướng chống dịch đúng đắn, rõ ràng của Chính phủ lại bị xuyên tạc, hiểu méo mó như thế được. Cũng không thể để một Bộ ngành chẳng liên quan đến vụ việc như Y tế bị réo tên, hứng mũi rìu dư luận và nghe chửi oan như thế. Cần phải trả nội dung vấn đề về đúng sự việc!

Thái Thanh


Nguồn: Cánh cò

http://hoicodo.com/804537/20-xe-cuu-thuong-ve-den-phai-chuyen-tra-loi-o-dau/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét