Vì sao việc tặng gạo cho Cuba lại hợp lý?

Cuối tháng 07/2021, Việt Nam đã tặng Cuba 12.000 tấn gạo “với mong muốn chia sẻ phần nào những khó khăn hiện nay của Cuba trong bối cảnh đại dịch Covid-19”. Nhân đó, nhiều tổ chức, cá nhân chống đối đã tuyên truyền rằng Việt Nam tặng gạo cho nước Cuba xã hội chủ nghĩa để giúp họ dẹp biểu tình, trong lúc người dân ở nhiều tỉnh miền Nam Việt Nam đang bị đói trong dịch bệnh.

Chẳng hạn, một bài viết trên fanpage của đảng Việt Tân có đoạn:

“Theo thông tin được biết, một trong những lý do người dân Cuba xuống đường biểu tình là vì dân đói. Nguyên nhân chính là do chính sách cai trị độc tài của nhà cầm quyền Cộng sản Cuba đã không phát triển kinh tế mà còn làm cho kinh tế ngày càng lụn bại, thất nghiệp tràn lan dẫn đến tình trạng dân đói khắp nơi.

Trong khi Việt Nam đang xảy ra tình trạng dân đói, kêu la thảm thiết vì bị ảnh hưởng Covid 19 đang hoành hành. Việc làm cấp thiết trong giai đoạn hiện nay là phải cứu đói cho dân, nhưng không thấy mấy ông lãnh đạo đảng quan tâm. Nhà nước đã không giúp còn cho người ngăn chặn không cho dân tiếp tế trong những khu cách ly.

Chuyện của người dân Cuba đói là do chính sách của nhà cầm quyền độc tài Cuba gây ra thì tự họ phải giải quyết, cớ chi mà Việt Nam phải đi giải quyết giùm cho Cuba, nhất là trong giai đoạn nhân dân Việt Nam đang cần cứu đói cấp bách.”

viet-tan-xuyen-tac-viec-tang-gao-cho-cuba

Sau khi đọc bài viết trên, tôi thấy cần đặt cho Việt Tân 2 câu hỏi:

Thứ nhất, Cuba nghèo thuần túy do chính sách của nước này, hay còn do lệnh cấm vận của Mỹ? Nước Mỹ có trách nhiệm trong việc hạn chế mức sống của người dân Cuba và Iran không? Mỹ và các tổ chức ăn theo Mỹ như Việt Tân đem lại điều gì cho các quốc gia có mô hình chính trị khác, ngoài chiến tranh, khủng hoảng, bạo loạn, nghèo đói, như những gì đang diễn ra ở Iraq và các nước bị cuốn vào biến cố “Mùa Xuân Arab”?

Thứ hai, việc hợp tác với Cuba có gây thiệt cho Việt Nam không? Từ giữa tháng 6, Cuba đã cho biết sẵn sàng ký kết hợp tác với Việt Nam về cung ứng vaccine Abdala, đồng thời hợp tác với Việt Nam để chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine này. Trong khi Việt Tân liên tục kêu gào rằng Việt Nam cần mua thêm vaccine ngừa COVID-19, Việt Tân có đưa ra được giải pháp nào cụ thể và thiết thực hơn việc đổi gạo lấy vaccine hay không?

Thứ ba, trong lịch sử dân tộc, Cuba là đất nước nặng nghĩa ân tình với dân tộc Việt Nam và truyền thống ngàn đời dân tộc Việt là “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, thì không có bất cứ lý do gì ta không giúp họ khi Bạn khó khăn cả.

Sáu thập niên trước, Cuba là nước đầu tiên ở Tây bán cầu công nhận và chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và luôn đi đầu trong phong trào quốc tế ủng hộ Việt Nam: là nước đầu tiên trên thế giới công nhận Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, chấp thuận Phái đoàn Đại diện thường trú của Mặt trận (7/1962), thành lập Ủy ban Đoàn kết với miền Nam Việt Nam (25/9/1963), công nhận về mặt ngoại giao Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam (20/12/1965). Tại các diễn đàn quốc tế như Liên hợp quốc, Phong trào không liên kết, Tổ chức đoàn kết nhân dân Á – Phi – Mỹ Latinh (OSPAAAL), Cuba luôn lên tiếng ủng hộ và phát động phong trào đoàn kết, ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh chính nghĩa chống đế quốc xâm lược. Cuba đóng vai trò rất quan trọng trong việc vận động các nước ủng hộ Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc tại khóa 32 Đại hội đồng Liên hợp quốc năm 1977.

Song song với sự ủng hộ và cổ vũ lớn lao về chính trị, ngoại giao và đoàn kết quốc tế, Cuba đã dành sự hỗ trợ vật chất hết sức hào hiệp cho Việt Nam. Trong thời kỳ kháng chiến và xây dựng lại đất nước sau đó, Cuba đã cử hàng nghìn kỹ sư, công nhân, bác sĩ và chuyên gia sang giúp Việt Nam, trong đó đã có người ngã xuống trong khi thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả; Cuba đã giúp đào tạo hàng nghìn sinh viên Việt Nam; viện trợ cho Việt Nam nhiều trang thiết bị, vật tư máy móc, lương thực thực phẩm, thuốc men và nhiều hỗ trợ giá trị khác, mặc dù bản thân Cuba thời điểm ấy còn nhiều khó khăn và phải nhận viện trợ từ nước ngoài.

Ngay trong chuyến thăm Việt Nam năm 1973, đồng chí Fidel đã quyết định viện trợ không hoàn lại giúp Việt Nam xây dựng 5 công trình kinh tế – xã hội gồm có: Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba, khách sạn Thắng Lợi, Quốc lộ 21, Trại bò Mộc Châu và Trại gà Lương Mỹ, phần lớn các công trình đó cho đến nay vẫn còn phát huy giá trị.

….

Rốt cuộc Việt Tân làm được gì cho người dân các quốc gia, ngoài việc khuyên họ phá hoại cấu trúc xã hội hiện hành và xin Mỹ tài trợ?

VKL

Nguồn: Diễn đàn Dân chủ

http://hoicodo.com/795318/vi-sao-viec-tang-gao-cho-cuba-lai-hop-ly/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét