Trang Trithucvn tung tin giả về lượng vaccine Trung Quốc mà Tp.HCM đã tiêm

Trong thời gian gần đây, nhân việc Việt Nam nhập một số vaccine Trung Quốc để phục vụ việc tiêm chủng trên diện rộng, nhiều tổ chức đã lợi dụng vấn đề này để tuyên truyền chính trị theo hướng kích động chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Nổi bật trong số này là mạng lưới tuyên truyền của Pháp Luân Công, một giáo phái có xung đột với chính quyền Trung Quốc. Mới đây, một trang tin nổi bật trong số này, là Trithucvn.net, đã đăng một bài viết giật tít rằng “UBND quận 7: Hơn 2,8 triệu người tại TP.HCM đã tiêm vắc-xin Sinopharm”. Một số dân mạng đã nhanh chóng phản bác bài báo này của Trithucvn, khi chỉ ra rằng số liệu này không chính xác, vì đến nay Việt Nam mới chỉ nhập 1,5 triệu liều vaccine của Trung Quốc:

Qua tìm hiểu, được biết website Trithucvn lấy thông tin này từ một ảnh chụp “Phiếu đăng ký tiêm vaccine” không rõ nguồn gốc, được đăng trên group Facebook “Tôi là dân Quận 7”:

Tuy nhiên, đây là thông tin sai lệch,vì 2,8 triệu liều vaccine chỉ là tổng số vaccine thuộc tất cả các loại mà Tp.HCM đã tiêm cho đến nay. Hơn nữa, phải đến ngày 10/08, Bộ Y tế mới kiểm định và phê duyệt lô 1 triệu liều vaccine Trung Quốc mới nhập, vì vậy không thể có chuyện Tp.HCM tiêm được một lượng lớn vaccine Trung Quốc trong thời gian ngắn như vậy.

Tóm lại, trang Trithucvn.net đã bịa đặt thông tin,hoặc đưa thông tin sai mà không kiểm chứng, để tuyên truyền chống vaccine Trung Quốc và câu view kiếm tiền. Cần lưu ý rằng trong suốt đợt bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, báo chí phương Tây cũng đã phản ánh rằng mạng lưới truyền thông của Pháp Luân Công đang tung tin giả ủng hộ ứng cử viên Donald Trump, với hy vọng Trump sẽ giúp họ lật đổchính quyền Trung Quốc.

Chừng nào các trang truyền thông của Pháp Luân Công còn liên tục tuyên truyền sai sự thật để tác động đến chính trị, chừng đó họ sẽ còn là một giáo phái bị ngờ vực.

Nguồn: Loa phường

http://hoicodo.com/797459/trang-trithucvn-tung-tin-gia-ve-luong-vaccine-trung-quoc-ma-tp-hcm-da-tiem/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét