TP.HCM bước vào trận đánh quyết định, không khoan nhượng và cần một chiến thắng

Có thể ví công cuộc phòng chống dịch Covid-19 của TP.HCM như một cuộc kháng chiến trường kỳ thực thụ trong suốt thời gian. Đã có những việc làm được và cũng có những thất bại nhưng chưa bao giờ chúng ta thôi hành động, thôi quyết tâm đánh giặc Covid-19.

Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh: “Trận này là trận quyết định chứ chưa phải cuối cùng. Nhưng buộc phải thắng, dù thắng ở mức độ nào”.

Kể từ những ngày đầu tiên, khi nhân lực của chúng ta còn mỏng, vật lực còn ít, TP.HCM đã tốn nhiều thời gian, công sức để khoanh vùng, truy vết, tầm soát, xét nghiệm, dập dịch. Gần như, chúng ta chỉ “đánh du kích và cục bộ”, giặc Covid-19 xuất hiện ở đâu, chúng ta truy vết từ chỗ đấy. Hơn nữa, chính quyền thành phố không chỉ vừa lo chống dịch mà còn lo chính sách an sinh xã hội cho người dân. Bằng cái tâm của người lãnh đạo và tinh thần cầu thị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đã lên tiếng kêu gọi các chuyên gia góp ý kiến vào chiến lược chống “giặc” và lắng nghe cả tâm tư, nguyện vọng của người dân. Quãng thời gian đó, gần như TP.HCM vừa đánh vừa thiết kế giải pháp phù hợp với tình hình.

Bất kỳ một cuộc chiến nào cũng có mất, hy sinh. Đó không chỉ là nạn nhân tử vong vì Covid-19 mà còn là những chiến sỹ tuyến đầu hy sinh khi đang làm nhiệm vụ chống dịch, hàng trăm nhân viên y tế cũng trở thành bệnh nhân và hàng nghìn lực lượng đã thấm mệt sau quãng thời gian dài chiến đấu.

Nhân viên y tế đến tận nhà hướng dẫn F0 điều trị.

Tuy nhiên, với một thành phố đông dân và chủ yếu là người dân lao động nhập cư từ các tỉnh lẻ thì sự đồng bộ nghiêm túc chống dịch gần như rất khó. Một bộ phận người dân với hàng chục lý do lao ra đường đã trở thành nguồn cơn khiến dịch bệnh bùng phát không phanh. Một tờ giấy phạt không đủ sức để răn đe những con người thiếu ý thức. Một người mắc, 10 người mắc rồi hàng trăm, hàng ngàn người mắc Covid-19 mà không tài nào kiểm soát kịp.

Thực tế, diễn biến hết sức phức tạp, mầm bệnh thấm sâu, lan rộng trong cộng đồng, kết quả vẫn không khả quan nổi. Và thú thật, TP.HCM gần như đã bị giặc Covid-19 vắt kiệt sức, đó là một trong những lý do khiến Bí thư Nguyễn Văn Nên thẳng thắn thừa nhận: “Chúng ta đã làm được rất nhiều việc, cứu được nhiều người nhưng cũng còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được. Đó là niềm đau chung, là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp. Chúng ta xin nhân dân lượng thứ”.

Có thể thẳng thắn nhìn lại khuyết điểm, đối diện với thất bại và dũng cảm xin nhân dân lượng thứ thì chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng về một kết quả trong tương lai tốt hơn. Bởi chúng ta đã có kinh nghiệm. Đặc biệt, khi đã có những mất mát, hy sinh thì tinh thần bước vào cuộc tổng tiến công nổi dậy sẽ khác hẳn. Đó là ý chí không từ bỏ, là quyết tâm cao độ, chiến đấu một mất một còn với giặc Covid-19.

Bộ đội kiểm soát nghiêm ngặt các chốt.

Trên tinh thần đó, TP.HCM đã đưa ra chiến lược mới, đó siết chặt thì giãn cách nghiêm ngặt, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm. Là yêu cầu tổ chức nhận, mua và tiêm vaccine xin nhanh nhất theo kế hoạch. Bộ Quốc phòng vào cuộc, tăng cường thêm lực lượng quân đội nhằm đẩy mạnh truy vết F0, đảm bảo nhu cầu lương thực thực phẩm, chăm lo cho người dân. Kỷ luật sắt của quân đội cũng được thực thi khi tham gia các tổ, chốt, trạm kiểm soát cố định và cơ động. Bên cạnh đó, thành phố tập trung triển khai điều trị tích cực, chăm sóc chu đáo người bị bệnh Covid-19, góp phần hạn chế mức thấp nhất tử vong. Với những trường hợp F0 đã khỏi bệnh, đích thân Bí thư Thành ủy đã kêu gọi họ tham gia công tác hậu cần, hỗ trợ các bệnh viện dã chiến, khu cách ly, phong tỏa chống dịch.

Rõ ràng, TP.HCM đang cố gắng làm tất cả, dồn lực vào trận đánh Covid-19 trong 2 tuần này. Như chia sẻ của Bí thư Nguyễn Văn Nên: “Trận này là trận quyết định chứ chưa phải cuối cùng. Nhưng buộc phải thắng, dù thắng ở mức độ nào”. Một chiến thắng ở thời điểm này là rất quan trọng, bởi nó quyết định đến kết quả chống dịch thành bại của TP.HCM, ảnh hưởng rất lớn đến niềm tin, đời sống cũng người dân thành phố cũng như các tỉnh/thành khác. TP.HCM chiến thắng giặc Covid-19 thì các tỉnh/thành phía Nam mới giành chiến thắng được. TP.HCM phải sớm trở lại trạng thái bình thường mới thì kinh tế đất nước mới vùng dậy lại được. Tuy nhiên, nếu chẳng may chưa thể giành chiến thắng ngay được thì thiết nghĩ, TP.HCM nên suy nghĩ đến việc nhanh chóng hoàn tất tiêm vaccine toàn dân thành phố, sớm miễn dịch cộng đồng, mở cửa lại và “sống chung với lũ”. Cái tinh thần sống, lao động và tìm kiếm thu nhập đôi khi còn quan trọng hơn dịch bệnh rất nhiều.

Bí thư Nên luôn động viên người dân chống dịch.

Hiện tại, dẫu biết sẽ có muôn vàn khó khăn, bất tiện nhưng vì tất cả những điều trên, TP.HCM cần nhiều hơn nữa sự đoàn kết, đồng lòng giúp sức của người dân, giống như Bác Hồ từng nói “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Chúng ta cũng không cho phép mình được nhân nhượng một phút giây nào nữa, bởi càng nhân nhượng thì giặc Covid-19 sẽ càng lấn tới và cơ hội giành chiến thắng của TP.HCM càng bé lại thôi.

Đặng Trường 


Nguồn: Cánh cò

http://hoicodo.com/799176/tp-hcm-buoc-vao-tran-danh-quyet-dinh-khong-khoan-nhuong-va-can-mot-chien-thang/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét