Tình thế của giới chống Cộng trước chuyến thăm Việt Nam của bà Harris

Trước chuyến công du Việt Nam của Phó Tổng thống Kamala Harris vào cuối tháng 08/2021, nhiều tổ chức chống Cộng người Việt đã nối đuôi nhau viết thư ngỏ và thỉnh nguyện thư gửi bà Harris, nhằm thuyết phục bà tác động đến vấn đề nhân quyền ở Việt Nam. Cho đến nay, những tổ chức nổi bật trong chiến dịch này bao gồm BPSOS, Người Bảo vệ Nhân quyền và Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam. Trong các thư ngỏ, họ đề nghị bà Harris tiếp xúc với các nhóm chống Cộng trong nước, đồng thời kêu gọi Việt Nam thực hiện cải cách và thả tù chính trị. Hai nhà chống Cộng đang thi hành án được họ chiếu cố đòi thả trong đợt này là Nguyễn Bắc Truyển và Trần Huỳnh Duy Thức.

Chiến dịch này cho chúng ta biết điều gì về hiện trạng của giới chống Cộng hiện nay?

Thứ nhất, nó cho thấy dù Joe Biden đã đem ngọn cờ nhân quyền ra để tranh cử Tổng thống Mỹ, chính quyền Biden chưa có động thái rõ ràng để chứng minh rằng họ sẽ tác động đến vấn đề nhân quyền tại Việt Nam. Nếu có, thì bà Harris đã chủ động đưa vào nghị trình của mình cái công đoạn tiếp xúc với giới chống Cộng người Việt, dù là tiếp xúc trực tuyến để tránh dịch bệnh, thay vì phải để các nhà chống Cộng nhắc khéo. Hình như trong thời điểm nước Mỹ đang xích lại gần Việt Nam để ngăn chặn Trung Quốc, đảng Dân chủ Mỹ đã bớt nhiệt tình với giới chống Cộng người Việt hơn hẳn so với thời Obama. Diễn biến này hẳn khiến nhiều nhà chống Cộng phải tẽn tò, khi nhận ra rằng cả hai đảng ở Mỹ chỉ xem nhân quyền như tấm bình phong để che đậy lợi ích thực, và rằng nhà nước Việt Nam mới là bên ngăn chặn Trung Quốc một cách thực chất.

Thứ hai, nó cho thấy sự mất phương hướng của giới chống Cộng, Nếu vào những năm trước, họ kêu gọi nước ngoài tác động đến một số vấn đề trọng tâm trong tình hình nhân quyền ở Việt Nam, thì năm nay, họ không chọn được những trọng tâm như thế. Tất cả những gì họ làm là kêu gọi tác động một cách chung chung. Có lẽ đây là hệ quả của việc nhiều đầu tàu dân chủ trong nước mới bị bắt.

Nếu chuyến công du của bà Harris không diễn ra theo đúng ý giới chống Cộng, thì họ sẽ làm gì? Lại bầu cho Trump – một trong những Tổng thống Mỹ thân thiện với Việt Nam nhất từng có? Chuyến thăm Việt Nam của bà Harris dường như đang hé lộ tình thế luẩn quẩn của các nhà chống Cộng Việt Nam, mà họ chưa tìm ra cách nào để thoát khỏi.

Nguồn: Loa phường

http://hoicodo.com/797839/tinh-the-cua-gioi-chong-cong-truoc-chuyen-tham-viet-nam-cua-ba-harris/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét