So sánh Taliban với Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam là xuyên tạc lịch sử

Ngày 15-8 (giờ địa phương), sau khi chiếm dinh Tổng thống, Taliban tuyên bố cuộc chiến ở Afghanistan đã kết thúc, họ đã nắm hoàn toàn quyền kiểm soát ở Afghanistan và hoàn thành mục tiêu “bảo đảm tự do cho đất nước và độc lập cho người dân”.

Chứng kiến điều này, một số người tỏ ra hả hê, vui sướng trước chiến thắng của phía Taliban và sự thất bại, sụp đổ của một chính quyền thân Mỹ và đồng minh ở Afghanistan. Trên mạng xã hội, một số người còn bày tỏ sự “vui không đúng nơi, đùa không đúng lúc” khi so sánh quân đội Taliban với Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam, với những chiến sĩ cộng sản trung kiên chiến đấu vì sự thống nhất Tổ Quốc… Họ chế nhạo những ca từ của bài hát cách mạng như: Trường Sơn Đông Trường Sơn Tây, Tiến về Sài Gòn… và đánh đồng hai cuộc chiến với nhau.

Trực thăng Mỹ sơ tán công dân khỏi Afghanistan

Có thể thấy rằng, có nhiều điểm trùng hợp giữa sự kiện năm 1975 ở Việt Nam và năm 2021 ở Afghanistan, giữa đoàn người tháo chạy khỏi Kabul và Sài Gòn, về những đoàn cơ giới chuẩn bị tiến vào trung tâm thành phố… Nhưng, hình ảnh là hình ảnh, hình ảnh phản ánh sự việc diễn ra, nhưng hình ảnh không phản ánh đầy đủ bản chất của sự vật, sự việc.

Về mặt bản chất, cuộc chiến tranh giải phóng miền Nam Việt Nam là một cuộc chiến tranh chính nghĩa giữa Quân đội nhân dân Việt Nam, chính phủ cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam –  những lực lượng được nhiều quốc gia cộng đồng, tổ chức quốc tế và dư luận tiến bộ thế giới thừa nhận với những kẻ cướp nước, bán nước được sự hậu thuẫn, bảo trợ của Mỹ. Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam không phải là một lực lượng khủng bố hay một lực lượng cực đoan nào mà họ một đội quân của nhân dân, chiến đấu giải phóng dân tộc mang lại độc lập, tự do, hạnh phúc cho nhân dân.

Không một kẻ khủng bố nào được đường hoàng đàm phán tại Paris. Trong bản hiệp định Paris được kí kết vào 1973, không có một từ “khủng bố” nào được ghi nhắm vào Việt Nam Dân chủ Cộng hòa hay Cộng hòa miền Nam Việt Nam, không một tờ báo chính thống thế giới nào nhắc về việc: “Mỹ ký kết với quân đội khủng bố”.

Nói vậy để thấy rằng, nếu so sánh Quân giải phóng miền Nam với Taliban chẳng khác nào đang so sánh họ với một lực lượng khủng bố, một lực lượng cực đoan hiện chưa được bất cứ quốc gia, tổ chức quốc tế nào thừa nhận. So sánh như vậy chẳng khác nào so sánh cha anh chúng ta, những người đã không tiếc máu xương của mình vì nền độc lập, tự do của dân tộc như những kẻ khủng bố. Đó thực sự là một sự xuyên tạc và xúc phạm lịch sử, chà đạp lên xương máu của những người đã khuất vì nền hòa bình của ngày hôm nay.

Một vấn đề nữa mà chúng ta cũng có thể dễ dàng nhận thấy rằng. Thiệt hại nhân mạng của Mỹ trong 20 năm tại Afghanistan là khoảng 2400 binh lính thiệt mạng, 20 ngàn binh lính bị thương, chỉ bằng 1/25 so với những thiệt hại tại chiến trường Việt Nam, với khoảng 58 ngàn binh lính thiệt mạng 305 ngàn lính bị thương. Trong khi đó, số lượng bom mìn mà Mỹ ném xuống Afghanistan chỉ bằng 1/70 so với những gì đã ném xuống Việt Nam. Thiệt hại nhân mạng dân thưởng tại Afghanistan vào khoảng 50 ngàn người, còn tại Việt Nam là vào khoảng 2 triệu người.

Dù chịu sự tàn bạo lớn hơn rất nhiều những gì Taliban và người dân Afghanistan đã phải gánh chịu, nhưng Việt Nam vẫn gây ra cho Mỹ và đồng minh nhiều thiệt hại hơn. Vì vậy, so sánh hai cuộc chiến với nhau rất là khập khiễng. Đó là một hành vi hạ thấp sức nặng chiến thắng của dân tộc ta, hạ thấp những gì mà nhân dân ta đã phải chịu đựng trong chiến tranh.

Bởi vậy, những ai đó còn đang so sánh hai sự kiện này, so sánh Taliban với Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam thì hãy xem lại. Có vui thôi cũng đừng vui quá. Đừng để sự thiếu hiểu biết của mình làm sai lệch đi lịch sử, xúc phạm lên máu đào của những người chiến sĩ giải phóng quân Việt Nam đã phải ngã xuống để đất nước được tự do, hạnh phúc, hòa bình như ngày hôm nay.

Việt Nguyễn

Nguồn: Bản tin Dân chủ

http://hoicodo.com/797375/so-sanh-taliban-voi-quan-giai-phong-mien-nam-viet-nam-la-xuyen-tac-lich-su/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét