Quân đội tham gia chống dịch: Cảnh giác với thủ đoạn kích động chia rẽ Bắc - Nam

Trong khi người dân cả nước tỏ ra vui mừng khi hàng ngàn cán bộ chiến sĩ được quân đội điều động vào TP HCM tham gia chống dịch, thì những tên phản động như Nguyễn Văn Đài, Lê Trung Khoa, Lê Anh… đã lợi dụng sự kiện này để điên cuồng kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Chúng rêu rao trên mạng rằng, “Đảng chỉ tin bộ đội miền Bắc, không tin bộ đội miền nam, nên phải điều quân từ Bắc vào Nam để chống dịch”, hay “Người dẫn đã mất niềm tin cào chế độ, nên quân đội được điều động vào Nam để chống bạo loạn”, hoặc “Bộ đội giúp dân sao phải mang cả súng đạn”….

Với những luận điệu trên, nhiều người đã ăn phải bả địch.

Trên thực tế, Việt Nam cũng như các cường quốc khác trên thế giới đều gặp khó khăn trong phòng chống đại dịch Covid-19 bởi chưa có tiền lệ. Do đó, các quốc gia đều vừa làm, vừa rút kinh nghiệm và điều chỉnh kế hoạch, phương án chống dịch. Đại dịch Covid-19 ở TP HCM bùng phát vào khoảng tháng 6/2021 và ngày càng trở nên trầm trọng cho dù đảng và chính phủ đã dồn mọi nguồn lực ưu tiên cho Thành phố này. Tuy nhiên, dịch kéo dài và ngày càng phức tạp, trong khi hệ thống y tế, các lực lượng tham gia trở nên quá tải, kéo giãn lực lượng ở các địa phương khác và sức khỏe, tính mạng người dân tiếp tục bị đe dọa. Để bảo vệ sức khỏe của người dân, đảm bảo an ninh trật tự và phát triển kinh tế xã hội, quân đội đã phải tiếp tục vào cuộc.

Kể từ khi quân đội tăng cường hiện diện, bằng những hoạt động của lực lượng này, những gì chúng ta chứng kiến từ sáng hôm 23/8 cho đến nay là những dấu hiệu tích cực. Lưu lượng người tham gia giao thông giảm rõ rệt, việc giữ khoảng cách an toàn được đảm bảo, những hành vi chống đối gần như không xảy ra, người dân từ mọi ngõ ngách, từng con hẻm của Thành phố được cung ứng lương thực, thực phẩm, được chăm sóc sức khỏe, cung cấp thuốc men, được lấy mẫu xét nghiệm và được hướng dẫn cách thức tự bảo vệ mình và cộng đồng…. Những kết quả tích cực đó không tự nhiên mà có, nó đến từ nỗ lực của chính quyền và người dân TP HCM và tất nhiên có sự tham gia hỗ trợ của quân đội.

Kết quả đó nói lên điều gì nếu không phải là chúng ta đang đi đúng hướng khi điều động quân đội tham gia chống dịch ở TP HCM?

Thực tế cũng cho thấy từ sáng qua, tràn ngập trên mặt báo và mạng xã hội là hình ảnh các chiến sĩ quân đội trực chốt, tham gia điều hành giao thông, hướng dẫn người dân trình báo, cung cấp nhu yếu phẩm, chăm lo sức khỏe cho người dân tại nhà… Nhiều người hỏi, họ từ đâu đến?

Câu trả lời không khó khăn gì nếu chúng ta chịu khó đọc báo chính thống. Kể từ khi có dịch, cũng như lực lượng công an thì quân đội đã tham gia và trở thành một trong những lực lượng nòng cốt ở tuyến đầu chống dịch. Quân đội có mặt khắp mọi nơi từ biên giới, cửa khẩu đến các tỉnh thành để tham gia giúp dân phòng dịch, chống dịch. Tại thời điểm này, quân đội tham chống dịch ở tất cả 19 tỉnh phía Nam.

Riêng TP HCM, thì ngoài lực lượng đóng quân trên địa bàn thì còn có sự hỗ trợ của bộ đội từ các đơn vị đóng quân trên khắc cả nước. Căn cứ vào nhu cầu nhân lực chuyên môn trong phòng dịch của TP HCM để quân đội điều động cho phù hợp. Nhằm giảm tải cho các bệnh viện và có đủ nhân lực vận hành 367 bệnh xá lưu động (đã được thành lập trước đó) để đến từng phường xã, hộ gia đình làm xét nghiệm, điều trị các F0 và các bệnh khác được thuận lợi, quân đội điều 1000 thầy cô giáo và sinh viên của Học viện quân y đóng quân tại TP Hà Nội. Vì đây là nhu cầu nhân lực y tế. Để tăng cường kiểm soát các chốt kiểm soát dịch, đảm bảo sự nghiêm túc trong chủ trương giảm thiểu số người tham gia giao thông, đảm bảo kiểm soát chặt chẽ các khu vực cách ly và có đủ nguồn nhân lực “đi chợ hộ dân”, cung cấp nhu yếu phẩm cho dân, nhằm giảm tải cho lực lượng công an và lực lượng dân phòng… quân đội điều động hơn 2000 quân nhân từ Trung đoàn 4, Sư đoàn 5 của Quân khu 7 đóng quân tại Tây Ninh. Từ những phân tích trên, có thể nói ngắn gọn, việc điều động quân đội vào TP HCM là để phục vụ Nhân dân chứ không vì mục đích nào khác.

Nói như thế để thấy, không có chuyện “Đảng chỉ tin bộ đội miền Bắc, không tin bộ đội miền Nam, nên phải điều quân từ Bắc vào Nam chống dịch” và càng không có chuyện điều quân đội vào Nam để chống bạo loạn. Quân đội luôn sẵn sàng có mặt ở khắp mọi nơi trên lãnh thổ nước ta để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ Nhân dân.

Điều động ai là xuất phát từ nhu cầu chuyên môn và tính toán tới tính hiệu quả chứ không phải tùy tiện hay phân biệt vùng miền.

Những luận điệu sai trái nói trên của các thế lực thì địch tuy không mới, nhưng thật đáng tiếc là vẫn có thể dẫn dụ và lừa được một số người nhẹ dạ cả tin, khiến họ chia sẻ những thông tin sai trái này lên mạng xã hội, tiếp tay cho các thế lực chống phá nhà nước. Những hành vi ấy chắc chắn sẽ bị pháp luật xử lý. Hãy tỉnh táo khi đọc và chia sẻ thông tin để đóng góp thiết thực cho việc đẩy lùi đại dịch Covid-19 và đóng góp vào công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước.

Khoai@

Nguồn: Tre làng

http://hoicodo.com/798786/quan-doi-tham-gia-chong-dich-canh-giac-voi-thu-doan-kich-dong-chia-re-bac-nam/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét