Phải sớm xử lý tài khoản tích xanh phát tán tin giả “bác sỹ rút ống thở của mẹ để cứu thai phụ”

Từ trước tới này, tài khoản MXH có dấu tích màu xanh thường là biểu hiện cho việc tài khoản đó có độ xác thực, tin cậy cao. Mới đây, tài khoản có dấu tích xanh mang tên Hoàng Nguyên Vũ đã bất ngờ đăng tải bài viết “Bác sỹ Khoa, chúng tôi nợ anh và bố mẹ anh sự sống!”. Không chỉ riêng Hoàng Nguyên Vũ mà ngay cả nhà báo kỳ cựu Nguyễn Đức Hiển và nhiều tài khoản tích xanh như Nguyễn Công Khế, Hậu Kc Nguyễn, Jang Kieu,… cũng đăng tải và bày tỏ quan điểm, cảm xúc với thông tin này. 

Sở Y tế TP.HCM đang phối hợp công an xác minh vụ bác sỹ “nhường máy thở của mẹ để cứu sản phụ song thai”.

Tối qua, tài khoản được cho là của bác sỹ Trần Khoa đã chia sẻ câu chuyện rằng, anh ấy đã quyết định “rút ống thở của mẹ để đưa sang cứu thai phụ đang nguy cấp”. Và ngay sau đó, dòng trạng thái “Bác sỹ Khoa, chúng tôi nợ anh và bố mẹ anh sự sống!” được Hoàng Nguyên Vũ đăng tải, rất nhiều tài khoản MXH đã chia sẻ lại thông tin này mà chưa tìm hiểu kỹ thực hư câu chuyện. Không ít người cho rằng “bác sĩ Trần Khoa quyết định rút ống thở của mẹ để cứu sống một thai phụ bên cạnh” là câu chuyện nhói tâm can tại TP.HCM. Nhưng thông tin này là giả. Hiện nay, Sở Y tế TP.HCM đang phối hợp rất nhanh chóng với công an để điều tra làm rõ vụ việc.

Các tài khoản nhà báo, KOLs phát tán tin giả.

Như đã biết, những tài khoản MXH có tích xanh thường sở hữu lượng theo dõi rất lớn. Đặc biệt với những tài khoản của nhà báo, KOLs thì mỗi thông tin trên đó sẽ thu hút sự quan tâm của rất nhiều dư luận. Giữa một rừng tin giả về tình hình dịch bệnh, công tác phòng chống dịch của chính quyền TP.HCM đã xuất hiện liên tục trong thời gian gần đây thì hơn bao giờ hết, người dân rất trông chờ vào sự chuyên nghiệp của các nhà báo, KOLs. Tin họ sẽ là những người tuyến đầu trong việc xác minh thông tin nhưng không ngờ chính họ lại là người tiếp tay cho tin giả, lan truyền sai sự thật, dẫn dắt tâm lý hoang mang, tiêu cực trong cộng đồng.

Vậy nên, sau vụ việc này, mỗi người đọc như chúng ta cần phải cẩn trọng trước mọi thông tin, đặc biệt phải tự trang bị cho bản thân kỹ năng phát hiện tin giả, xác minh thông tin trước khi đưa ra bất kỳ quan điểm nào đó.

Điều mong mỏi nhất hiện giờ là cơ quan chức năng cần sớm xử lý mạnh tay với những tài khoản phát tán thông tin sai sự thật đã nêu phía trên. Bởi lẽ, sự thật luôn cần được tôn trọng và bảo vệ, người đọc phải được tiếp nhận thông tin đúng và những người làm công tác truyền thông cần cẩn trọng hơn với các phát ngôn của mình.

Vỹ Cầm

* Bài viết mang quan điểm và văn phong riêng của tác giả  


Nguồn: Cánh cò

http://hoicodo.com/795639/phai-som-xu-ly-tai-khoan-tich-xanh-phat-tan-tin-gia-bac-sy-rut-ong-tho-cua-me-de-cuu-thai-phu/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét