Lấy xã, phường, thị trấn là “pháo đài”: Đây mới là con đường đưa tới thắng lợi trong cuộc chiến chống covid

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 1099/CĐ-TTg về việc tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Theo Google.tienlang, tại Công điện này có các biện pháp hoàn toàn mới, có giá trị làm xoay chuyển tình thế cuộc chiến chống Covid 19 ở Tp Hồ Chí Minh. Và vì vậy,  ĐÂY MỚI LÀ CON ĐƯỜNG ĐƯA TỚI THẮNG LỢI TRONG CUỘC CHIẾN CHỐNG COVID.

Trong những ngày vừa qua, người dân cả nước hướng về Tp Bác Hồ với không ít lo lắng bởi thành phố này thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 từ 0 giờ 9/7/2021, hôm nay 22/8 rồi mà số ca nhiễm civid ở đây vẫn chưa giảm và số người tử vong lại còn tăng lên từng ngày!

Điều đó cho thấy rõ ràng, có một khâu nào đó chúng ta đã làm chưa tốt. Theo Google.tienlang, ngay trong Chỉ thị 16 của Chính phủ đã có quy định “ai ở đâu, ở yên đó”, “giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng…” nhưng chúng ta đã không thực hiện triệt để.

Không lo lắng sao được khi thấy tràn ngập các hình ảnh trên báo chí cảnh tấp nập, nhộn nhịp, chen vai sát cánh trên các đường phố. Theo thống kê, Tp HCM mối ngày có tới 1,2 triệu người ra đường. Hỏi ra thì ai ai cũng có lý do chính đáng, hợp pháp để ra đường. Yêu cầu “ai ở đâu, ở yên đó” nhưng chúng ta chưa giải được bài toán về nhu cầu thiết yếu của người dân thì “ở nhà” làm sao được?

Thấy rõ khiếm khuyết trên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 1099/CĐ-TTg về việc tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Công điện này có 8 nội dung song theo chúng tôi, có 2 nội dung quan trọng nhất, bởi nó hoàn toàn mới, có giá trị làm xoay chuyển tình thế cuộc chiến chống Covid 19 ở Tp Hồ Chí Minh. Và vì vậy,  ĐÂY MỚI LÀ CON ĐƯỜNG ĐƯA TỚI THẮNG LỢI TRONG CUỘC CHIẾN CHỐNG COVID.

Cụ thể, hai nội dung mới này là:

“1. Lấy xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sĩ” trong phòng, chống dịch để kêu gọi, vận động, giải thích, thuyết phục, hướng dẫn, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, “ai ở đâu ở đó”, cách ly người với người, nhà với nhà, xã phường với xã phường. Người dân là trung tâm phục vụ, là chủ thể trong phòng, chống dịch. Sự tham gia, chấp hành, tuân thủ quy định của người dân đóng vai trò quyết định thành công trong phòng, chống dịch. Đây là trách nhiệm, là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, gia đình mình và cộng đồng. Chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của Nhân dân.

2. Hỗ trợ cao nhất về nhân lực, vật lực y tế, lực lượng quân đội, công an và các lực lượng cần thiết khác của Trung ương, các địa phương cho Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, Long An. Phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các lực lượng của địa phương và các lực lượng hỗ trợ của Trung ương, các địa phương khác. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong thực hiện tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm đạt mục tiêu ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh đã được đề ra tại Nghị quyết số 86/NQ-CP ngày 06/8/2021 của Chính phủ; trong đó đặc biệt lưu ý:

(a) Đưa dịch vụ y tế đến gần dân nhất ngay tại xã, phường, thị trấn, bảo đảm người dân được tiếp cận nhanh nhất, ở mọi lúc, mọi nơi; phân loại F0 ngay tại xã, phường, thị trấn để bảo đảm hỗ trợ, chăm sóc, quản lý phù hợp, hiệu quả; bố trí sẵn sàng nhân lực, phương tiện để kịp thời tiếp nhận, sơ cứu, cấp cứu, chuyển bệnh nhân diễn biến nặng lên điều trị tại các tuyến trên;

(b) Cung cấp kịp thời lương thực, thực phẩm và các dịch vụ thiết yếu đến người dân, gia đình trong khu vực tăng cường giãn cách xã hội, nhất là nhóm người yếu thế, dễ bị tổn thương; huy động mọi nguồn lực xã hội, phát huy tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau, không để bất cứ người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc;

(c) Huy động sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam, Công đoàn Việt Nam, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, các đoàn thể xã hội, tổ chức tôn giáo và các tổ chức khác trong việc vận động, hướng dẫn, giải thích, thuyết phục và yêu cầu người dân chấp hành nghiêm việc tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch; (d) Bảo đảm an dân, an ninh và trật tự, an toàn xã hội.”

Cảm động hình ảnh những anh Bộ đội Cụ Hồ ra trận…

Từ Công điện này, trên địa bàn 312 phường, xã, thị trấn của Tp HCM thành lập Tổ công tác đặc biệt để thực hiện công tác kiểm tra, nhắc nhở, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt giãn cách xã hội; đi chợ thay cho người dân, thực hiện an sinh xã hội.

Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ cho biết, lực lượng quân đội sẽ lập các đội công tác đặc biệt với sự tham gia của cựu chiến binh, phụ nữ, thanh niên… vừa làm công tác tuyên truyền vận động, giám sát người dân thực hiện nghiêm việc cách ly vừa đưa lương thực, thực phẩm, gói an sinh, gói thuốc điều trị đến từng nhà dân. Ngoài ra, lực lượng quân y cũng sẽ cùng với các trạm y tế lưu động, tổ y tế cộng đồng tham gia điều trị, hỗ trợ y tế cho người nhiễm Covid-19 đang điều trị tại nhà cũng như các trường hợp y tế khẩn cấp khác.

Để bảo đảm lương thực, thực phẩm cho gần 10 triệu người dân trong 15 ngày, các bộ, ngành, trong đó có quân đội, công an, ngành công thương hợp tác giải quyết vấn đề này.

Thành phố dự kiến các mặt hàng thiết yếu theo giá trị dinh dưỡng, từ đó tính cụ thể, chi tiết số lượng hàng hóa (gạo, đường, nước mắm, dầu ăn…) mỗi ngày.

Nguyễn Thị Thu Trang (Trang- Saigon) – Cộng tác viên của Google.tienlang

Nguồn: Google.Tiên lãng

http://hoicodo.com/800712/lay-xa-phuong-thi-tran-la-phao-dai-day-moi-la-con-duong-dua-toi-thang-loi-trong-cuoc-chien-chong-covid/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét