Vắc xin và câu chuyện nguồn gốc

Vaccine Covid-19 là chủng loại vắc xin phòng viêm đường hô hấp cấp, giúp ngăn ngừa vi rút Corona. Hiện nay, đã có rất nhiều đơn vị công bố sản xuất vacxin ngừa Corona virus thành công và cho hiệu quả khá tích cực.

Những ứng cử viên vắc xin phòng Covid-19 sáng giá nhất đang được nghiên cứu và sản xuất trên thế giới hiện nay là: AstraZeneca của Anh, Sputnikm V của Nga, Pfixer, BioNtex của Mỹ, Novavax của Mỹ.

Vắc xin được xem là tấm khiên bảo vệ sức khỏe trước đại dịch Covid 19, thế nhưng tấm khiên này sẽ không có tác dụng nếu đó là loại không rõ nguồn gốc. Dù đây là loại dược phẩm đặc thù nhưng hiện trên cả thị trường thế giới và Việt Nam đã xuất hiện các lời mời chào mua bán vắc xin tiêm phòng Covid 19.

Theo các hãng vắc-xin lớn trên thế giới họ chỉ làm việc qua chính phủ các nước. Điều này cũng có nghĩa là hiện chưa có một nguồn vác xin tư nhân nào là hợp pháp, các giao dịch thương mại đều có thể là vắc xin giả mạo hoặc là không chính hãng.

Đại diện hãng Pfizer đã nhấn mạnh hãng chỉ làm việc và cung cấp vắc xin thông qua các cơ quan chính phủ và chính phủ các nước. Quy định này cũng được áp dụng với thỏa thuận 31 triệu liều vắc xin Pfizer cung cấp cho Việt Nam. Theo đại diện của Pfizer Việt Nam cho biết, vắc xin của hãng có thể được làm giả và mời chào mua bán bẳng nhiều hình thức khác nhau, như làm giả nhãn mác, mua bán các lọ vắc xin đã qua sử dụng, chào mời qua các trang thương mại điện tử, các trang mạng xã hội và tinh vi hơn cả là chào mời trực tiếp đến các bệnh viện và các Chính phủ các nước.

Trong thời gian tới, để đảm bảo hiệu quả chiến dịch tiêm vắc xin trong cả nước, các cơ quan chức năng và cá nhân cần chú ý:

Một là, Bộ Y tế cần đưa ra các khuyến cáo về nguy cơ lừa đảo vắc xin Covid 19 để giúp nâng cao nhận thức của các cán bộ cơ quan, ban ngành liên quan đến kiểm soát vắc xin, cũng như gia tăng nhận thức cho người dân.

Hai là, các tập đoàn, các công ty, các đơn vị địa phương có nhu cầu mua vắc xin nên làm việc trực tiếp với nhà sản xuất, cảnh giác với vắc xin không rõ nguồn gốc.

Ba là, Tổng cục quản lý thị trường cần phối hợp với các cơ sở y tế để thực hiện tốt công tác kiểm tra vắc xin, đồng thời bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ kiểm tra để phân biệt vắc xin thật, giả. Điển hình như, có nhiều yếu tố để nhận biết vắc xin Pfizer như: lọ thủy tinh 2ml trong suốt, một nửa dung dịch màu trắng đục; có nắp lật, mỗi lọ có 6 liều tiêm; găn định vị GPS 24/6; và chỉ được vận chuyển từ Bỉ, không vận chuyển từ bất kỳ quốc gia hay khu vực nào khác. Những kiến thức này nên được tập huấn cho các cán bộ quản lý thị trường, cơ quan y tế có chức năng kiểm tra việc nhập khẩu vắc xin.

Bốn là, người dân cần cảnh giác trước những lời mời đăng ký tiêm vắc xin phòng COVID-19 lan truyền trên mạng xã hội, tin nhắn, tờ rơi và các hình thức quảng cáo khác. Chỉ đi tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại các cơ sở y tế, cơ sở đào tạo y, dược và các cơ sở, điểm tiêm chủng đủ điều kiện hoạt động.

Vắc xin được tiêm chủng miễn phí cho người dân, do vậy mọi người dân cần bình tĩnh, hãy chờ đợi tới lượt mình để được tiêm chủng vắc xin phòng Covid 19 khi cơ quan y tế thông báo./.

Làng Quê

Nguồn: Người con Đất Mẹ

http://hoicodo.com/781745/vac-xin-va-cau-chuyen-nguon-goc/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét