Trại giam Chí Hòa đàn áp, ngược đãi tù nhân ?

Câu chuyện liên quan Trại giam Chí Hòa đang được đám kền kền thổi phồng xuyên tạc trong bối cảnh tình hình Covid 19 tại Tp.Hồ Chí Minh đang có những diễn biến phức tạp. Nhất là sau khi có một nam bị can 26 tuổi bị bắt trong vụ án “Mua bán trái phép ma tuý” bị tạm giam ở Chí Hoà lên cơn sốt, được đưa đến Bệnh viện 30/4 (Bộ Công an); đến khuya cùng ngày người này tử vong. Cơ quan y tế xác định nguyên nhân là suy hô hấp cấp, sốc nhiễm trùng, viêm phổi… và kết quả test nhanh dương tính virus SARS – CoV-2.

Ngay lập tức, đám kền kền lại bẻ cong ngòi bút, xuyên tạc rằng “cán bộ quản giáo đã đánh đập tù nhân đến chết”, “cán bộ Trại tạm giam Chí Hòa đã ăn chơi khắp nơi trong mùa dịch, làm lây lan dịch bệnh cho nạn nhân” sau đó lại “đỗ lỗi cho phạm nhân”… Thật nguy hiểm khi các luận điệu này đã làm cho nhiều người thiếu thông tin, đã tin theo, thậm chí còn có nhiều phát ngôn, bài viết, bình luận gây hoang mang dư luận.

Báo lá cải RFA xuyên tạc về vụ việc 

Đáng chú ý, trong ngày 6/7/2021, cũng tại Trại tạm giam Chí Hòa đã xảy ra sự việc một số phạm nhân có hành vi kích động, gây rối. Ngay lập tức các thế lực thù địch, phần tử cơ hội, phản động lợi dụng các diễn đàn, truyền thông, mạng xã hội đã đăng tải các bài viết, hình ảnh xuyên tạc cho rằng: Công an TPHCM, quản giáo Trại tạm giam Chí Hòa đã “đàn áp, ngược đãi tù nhân”, đối xử “tệ hại” với những điều kiện sinh hoạt “bẩn thỉu”, thậm chí nhiều “tù nhân lương tâm” bị quản giáo ngăn cản việc người thân đến thăm nom.

Bên cạnh đó, chúng cho rằng “tù nhân nổi loạn vì không thể chịu đựng được điều kiện giam cầm khắc nghiệt nên đã nổi dậy; khi vụ việc xảy ra “trong Trại tạm giam Chí Hòa phát ra nhiều tiếng nổ của súng, lựu đạn chứng tỏ Công an và tù nhân đã có sự xung đột vũ trang, có thể đã có phạm nhân bị chết”.

Đúng là luận điệu của những kẻ miệng lưỡi không xương. Họ đích thực là những “thầy bói xem voi”, chỉ dựa vào ba thông tin xằng bậy rồi suy diễn, đặt điều tạo dựng nên những câu chuyện như thể chính mắt họ được “mục sở thị” các diễn biến trong trại giam vậy.

Và đương nhiên, sự thực thì hoàn toàn trái ngược với luận điệu xuyên tạc của đám kền kền. Theo công bố của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) nguyên nhân lây nhiễm là do vào ngày 27/6, ca đầu tiên dương tính với SARS-CoV-2 được phát hiện làm tại Trại tạm giam Chí Hòa khi đi khám tầm soát tại Bệnh viện quận Bình Thạnh.

Còn trên thực tế, rạng sáng ngày 7/7, Cổng Thông tin Điện tử Công an TPHCM đã phát đi thông tin chính thống, cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến vụ phạm nhân gây náo loạn tại Trại tạm giam Chí Hòa trong buổi tối ngày 06/7. Theo đó, vào chiều ngày 6/7, Công an TPHCM tổ chức thăm khám sức khỏe cho can phạm nhân tại Trại tạm giam Chí Hòa. Trong lúc lực lượng y tế Trại tạm giam thăm khám thì một số phạm nhân lợi dụng kích động số phạm nhân hò reo, gây rối an ninh trật tự nơi giam giữ.

Công an TP đã kịp thời điều động lực lượng phối hợp với Quản giáo Trại tạm giam Chí Hòa giải quyết, xử lý, ổn định tình hình an ninh trật tự, đưa số can phạm nhân trở lại buồng giam; tình hình an ninh trật tự tại Trại tạm giam Chí Hòa đã được kiểm soát, ổn định. Quá trình xử lý đảm bảo an toàn tuyệt đối cho can phạm nhân và cán bộ chiến sỹ.

Hiện Công an TP đang tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi vi phạm của số can phạm nhân liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, chuyển một số can phạm nhân về Trại giam T30 (huyện Củ Chi) mới được xây dựng hoàn thiện để thực hiện giãn cách, phòng chống dịch bệnh COVID-19, cải thiện điều kiện sinh hoạt cho phạm nhân.

Nhìn vào diễn biến thực tế của sự việc trên, chúng ta hoàn toàn có thể thấy sự việc đã được các phần tử cơ hội, phản động và những người dùng mạng xã hội thiếu hiểu biết lái dư luận sang hướng khác, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh Công an Nhân dân Việt Nam nhằm hiện thực hóa âm mưu gây chia rẽ mối quan hệ đoàn kết Công an với Nhân dân.

Mã Phi Long

Nguồn: Bản tin Dân chủ

http://hoicodo.com/786213/trai-giam-chi-hoa-dan-ap-nguoc-dai-tu-nhan/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét