Có lý do để bỏ cách chống dịch “kiểu Việt Nam” chưa?

Những ngày gần đây, khi số ca nhiễm COVID-19 ở Việt Nam tăng mạnh, nhiều tổ chức, cá nhân chống đối đã đồng loạt công kích thành tích và phương pháp chống dịch của Việt Nam.

Chẳng hạn, ngày 19/07, fanpage Việt Tân công kích nhà nước bằng cách viện dẫn một số liệu của Bộ Y tế, theo đó tỉ lệ tử vong vì COVID-19 tại Việt Nam đã đạt mức tiệm cận thế giới. Cụ thể, “tỷ lệ tử vong tại Việt Nam là 0,43%”, trong khi “tại Thái Lan, Malaysia là 0,8%, Ấn Độ 1,3%, Mỹ 1,8%, Miến Điện 2,1%, Brazil 2,8%, Mehico 8,9%, Peru cao nhất 9,3%, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, Hoa Kỳ”.

Giới chống đối cũng công kích phương pháp xử lý dịch bệnh bằng mệnh lệnh hành chính. Chẳng hạn, khi trả lời phỏng vấn đài RFA tiếng Việt hôm 16/07, bác sĩ Đinh Đức Long nói:

“Các nước chống dịch phải dựa vào các chuyên gia dịch tễ học lâm sàng, tức là các nhà y học chuyên ngành về lâm sàng. Đằng này, Việt Nam, cụ thể là thành phố Hồ Chí Minh lại chống dịch dựa vào các nhà chuyên gia về hành chính công. Mà nói về luật hành chính, quan hệ hành chính là quan hệ phục tùng. Nghĩa là cấp dưới phục tùng cấp trên.

Như vậy tư duy chống dịch của họ sai khi chống dịch bằng quan hệ hành chính. Tư duy đó là tư duy trấn áp, mệnh lệnh. Không thể ra lệnh cho con virus không được phát triển.

Theo tôi, cách chống dịch hiện nay là ‘chống dịch theo định hướng xã hội chủ nghĩa’.”

Sau khi xem xét vấn đề, chúng tôi xin đặt ra 3 câu hỏi:

Thứ nhất, tỉ lệ tử vong vì COVID-19 tại Việt Nam tuy đang tăng dần, nhưng vẫn còn thấp hơn khối nước khác. Nhất là khi so sánh tỉ lệ tử vong trên tổng số dân, thay vì trên tổng số ca nhiễm. Như vậy, đã có lý do chính đáng để từ bỏ cách chống dịch ở Việt Nam chưa?

Thứ hai, có bằng chứng rằng Việt Nam không tham khảo ý kiến của các chuyên gia dịch tễ, và các nước đa đảng không tham khảo ý kiến của các chuyên gia hành chính công khi ra quyết định hay không? Hay thực tế chỉ chứng minh điều ngược lại: ngay từ đầu, Bộ Y tế Việt Nam đã có vai trò rất quan trọng trong việc đề ra các biện pháp và hướng dẫn phòng chống dịch?

Thứ ba, nếu bây giờ không chống dịch theo cách của Việt Nam, thì chống theo cách nào khác? Chi phí để mua vật tư y tế ở đâu ra? Hay lại ngửa tay xin viện trợ nước ngoài rồi đi làm lính đánh thuê để trả nợ, như mấy anh cờ vàng?

Câu trả lời sẽ cho thấy giới chống Cộng không có giải pháp khả thi nào để phòng dịch. Họ chỉ đang lợi dụng mọi sơ hở có thể để tuyên truyền chống nhà nước.

Nguồn: Loa phường

http://hoicodo.com/793747/co-ly-do-de-bo-cach-chong-dich-kieu-viet-nam-chua/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét