“21 người dự đám tang bệnh nhân Covid-19 tử vong, tất cả dương tính hết” là tin giả

Lúc 19h29 ngày 24/7, xuất hiện thông tin “21 người dự đám tang một bệnh nhân COVID-19 tử vong, tất cả dương tính hết” phản ánh không đúng nội dung sự việc, gây hoang mang trong dư luận và quần chúng nhân dân về công tác phòng, chống dịch Coivd-19 trên địa bàn xã Tân Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long.

Liên quan vụ việc, trên địa bàn Ấp 1, xã Tân Lộc, huyện Tam Bình có 01 đám tang của cụ bà 83 tuổi, đại diện gia đình đã được UBND xã Tân Lộc chấp thuận cho tổ chức đám tang, được hướng dẫn việc tổ chức phải đảm bảo yêu cầu phòng dịch, trong đó việc tổ chức đám tang không quá 30 người, khẩu trang, sát khuẩn… Gia đình đã sắp xếp, tổ chức theo đúng hướng dẫn phòng dịch, thành phần tham gia chủ yếu con cháu trong gia đình (theo nội dung Công văn số 1378/UBND-VX, ngày 09/7/2021 của UBND huyện Tam Bình về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ở mức nguy cơ rất cao trên địa bàn huyện). Đám tang tổ chức từ 13 giờ 40 phút ngày 10/7/2021 đến 12 giờ trưa, ngày 12/7/2021.

Riêng 02 trường hợp F0 (là cháu nội của cụ bà 83 tuổi đã mất) được phát hiện dương tính với Sar-covi-2 qua test nhanh và PCR vào ngày 18 và 20/7/2021, tức là phát hiện sau 8 ngày tổ chức đám tang, nên những người dự không biết việc có trường hợp nhiễm bệnh trong đám tang.

Ngay sau khi phát hiện 02 trường hợp F0 tại địa phương, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Tân Lộc đã khẩn trương truy vết, xác định có 29 trường hợp F1 (là người thân trong gia đình có đám tang), đưa đi cách ly tập trung tại điểm cách ly theo quy định.

Thực tế không có việc “21 người dự đám tang một bênh nhân covid-19 tử vong, tất cả dương tính hết”; việc Báo chí đăng tải bài viết trên phản ánh không đúng sự việc, gây hoang mang trong dư luận, đặc biệt người dân địa phương về tình hình dịch Coivd-19, phủ nhận vai trò chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Tân Lộc và ý thức trách nhiệm, sự chung sức, đồng lòng của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân xã Tân Lộc nói riêng, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long nói chung.

Người dân cần chủ động nghiên cứu, cập nhật thông tin về diễn biến tình hình, công tác phòng, chống dịch Covid-19 qua các phương tiện chính thống của cơ quan Báo, Đài chính thống và thông báo của chính quyền địa phương, tránh bị thông tin phản ánh không đúng, gây tâm lý hoang mang cho bản thân và gia đình.

Sơn Ca


Nguồn: Cánh cò

http://hoicodo.com/791931/21-nguoi-du-dam-tang-benh-nhan-covid-19-tu-vong-tat-ca-duong-tinh-het-la-tin-gia/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét