Bàn về quyết định khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch bệnh liên quan ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

Làn sóng Covid 19 lần thứ 4 vẫn đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam, trong đó Bắc Giang, Bắc Ninh và Tp. Hồ Chí Minh là các địa phương đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch bệnh ở thời điểm hiện tại. Đáng chú ý, ổ dịch tại Tp. Hồ Chí Minh liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng đã khiến cho thành phố đông dân nhất Việt Nam phải thực hiện giãn cách xã hội, ảnh hưởng lớn đến điều kiện sinh hoạt, phát triển kinh tế, xã hội.

Đáng chú ý, ngày 29/5 vừa qua, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Gò Vấp (TPHCM) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” liên quan đến ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Đây là quyết định đúng đắn của cơ quan điều tra, vì trước pháp luật, mọi công dân đều bình đẳng, từ cán bộ đảng viên, chức sắc tôn giáo hay công dân. Quá trình điều tra, vi phạm tới đâu thì xử lý trách nhiệm tới đó, chứ không có chuyện phân biệt tôn giáo hay ngăn cản tự do tín ngưỡng, không “gây khó” cho các tổ chức tôn giáo.

Tuy nhiên, lợi dụng sự việc trên, một số đối tượng chống đối chính trị, đối tượng cực đoan trong tôn giáo đã phát tán những thông tin xấu độc nhằm công kích quyết định khởi tố của Cơ quan Công an, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Đây là thủ đoạn không mới, nhưng thật nguy hiểm nếu như chúng ta không có một nhận thức đúng đắn, rất có thể sẽ bị các luận điệu xuyên tạc như vậy dắt mũi hoặc tác động tiêu cực đến nhận thức.

Theo ông Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ kiêm Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ, cho biết: Việc khởi tố vụ án này là hoàn toàn đúng pháp luật, vì một số cá nhân liên quan đã không thực hiện phòng ngừa dịch bệnh theo đúng quy định của Chính phủ, Bộ Y tế và chính quyền địa phương như không đảm bảo giãn cách, không thực hiện 5K đầy đủ, không hợp tác khai báo để truy vết, không tự giác trong việc đi xét nghiệm…

Ông Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ

Ông Vũ Chiến Thắng cũng nhấn mạnh, việc khởi tố này không cản trở hay làm khó hoạt động của tổ chức tôn giáo. Trước pháp luật, mọi công dân đều bình đẳng, từ cán bộ đảng viên, chức sắc tôn giáo hay công dân. Quá trình điều tra, vi phạm tới đâu thì xử lý trách nhiệm tới đó, chứ không có chuyện phân biệt tôn giáo hay ngăn cản tự do tín ngưỡng. Các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo đảm bảo quy định phòng chống dịch vẫn hoạt động bình thường theo quy định của Nhà nước bởi suy cho cùng, các tôn giáo hoạt động cũng vì cộng đồng, vì nhân dân.

Đây là việc làm cần thiết để răn đe, giáo dục trong xã hội, nâng cao ý thức phòng, chống dịch trong nhân dân. Trước đó, cơ quan điều tra cũng đã khởi tố một số đối tượng có hành vi tương tự. Bên cạnh đó, như chúng ta cũng thấy, việc Hội thánh truyền giáo Phục Hưng để lây lan dịch bệnh đã gây hậu quả rất nghiêm trọng cho cộng đồng, cụ thể, liên quan đến ổ dịch này đã có hơn 100 người là F0 và hơn 2.500 người là F1, hơn 60.000 người là F2 tại hơn 10 địa phương, trong đó có TPHCM. Cả hệ thống chính trị đã phải vào cuộc, các lực lượng chuyên trách đang căng mình ra rà soát, truy vết để khống chế dịch, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Mã Phi Long

Nguồn: Bản tin Dân chủ

http://hoicodo.com/776444/ban-ve-quyet-dinh-khoi-to-vu-an-hinh-su-lam-lay-lan-dich-benh-lien-quan-o-dich-hoi-thanh-truyen-giao-phuc-hung/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét