Việt Nam khen Mỹ ban hành đạo luật cấm kỳ thị người Mỹ gốc Á:  Đa đảng có đem lại dân chủ, nhân quyền?

Việt Nam khen Mỹ ban hành đạo luật cấm kỳ thị người Mỹ gốc Á:  Đa đảng có đem lại dân chủ, nhân quyền?

Ngày 27-5, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Tổng thống Hoa Kỳ G.Bai-đơn ký đạo luật cấm kỳ thị người Mỹ gốc Á, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh:

Việt Nam hết sức quan tâm và coi trọng việc bảo đảm đời sống ổn định, an ninh, an toàn và bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Trên tinh thần đó, chúng tôi hoan nghênh việc Tổng thống Hoa Kỳ ký ban hành Ðạo luật về các tội ác thù hận Covid-19 để ngăn chặn các tội ác nhằm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á.

Việt Nam mong muốn cộng đồng người gốc Việt và công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập tại Hoa Kỳ, cũng như toàn thể cộng đồng người gốc Á và kiều dân các nước tại Hoa Kỳ, được bảo đảm an toàn, tiếp cận bình đẳng các dịch vụ y tế, giáo dục, việc làm để tiếp tục đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của mỗi nước cũng như quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.

Nghe qua đâu chỉ thấy Việt Nam hoan nghênh Mỹ bảo vệ quyền sinh sống người Mỹ gốc Á, trong đó có Việt Nam, mà còn hàm chứa sự mỉa mai của chính thể “độc đảng” đang đấu tranh cho “dân chủ, tự do” cho nước Mỹ, ngay sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ vừa tung ra hàng loạt báo cáo về nhân quyền 2020, báo cáo tự do tôn giáo hay thực thi công ước chống tra tấn nhằm vào các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam!

Ngay mở đầu phần báo cáo nhân quyền năm 2020 về Việt Nam, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra phán xét đầy khiêu khích lên án chế độ chính trị hiện nay của Việt Nam là độc đảng, là nguyên nhân dẫn đến Việt Nam không có tự do, dân chủ, nhân quyền! Tương tự, lập luận lâu nay của giới zân chủ, chống cộng hải ngại thì đa đảng là “kim bài” đem đến dân chủ, nhân quyền.

Khôi hài thay, đến thế kỷ 22 này, tân Tổng thống Mỹ phải vội vã ban hành đạo luật cấm kỳ thị người Mỹ gốc Á sau trào lưu tấn công nhằm vào người Mỹ gốc Á dưới lý do gây lan truyền CoVid-19, thực chất ai cũng hiểu là não trạng phân biệt chủng tộc ăn sâu, bén rễ vô phương cứu chữa ở nước Mỹ. Phong trào BLM đã nói lên tiếng nói tuyệt vọng của người Mỹ da đen phản đối công an tấn công người da đen, rộng hơn phản đối nạn phân biệt chủng tộc đe dọa quyền sống, quyền làm người của người da den ở Mỹ.

Còn bàn về quyền chính trị, Đảng Dân Chủ thắng thế, nước Mỹ lại có một sự thay đổi về chính sách ngoại giao: từ “mềm dẻo với nước nhỏ và tấn công nước lớn” của chính quyền Trump, sang “kích động bạo loạn lật đổ ở các nước nhỏ nhân danh dân chủ để giảm ảnh hưởng của các nước cạnh tranh với quyền lực của Hoa Kỳ” do Đảng Dân Chủ đề xướng trong nhiều lần cầm quyền. Nhân danh dân chủ, nhân quyền, Hoa Kỳ gây sức ép lên các nước nhỏ, khiêu khích người dân các nước nhỏ nổi dậy đòi đa đảng. Miếng mồi “đa đảng mới có dân chủ” được Mỹ mang đi như “bảo đao” để giữ gìn trật tự thế giới đơn cực do Mỹ độc quyền nắm giữ!

Còn bàn về quyền tự do ngôn luận, báo chí, nhìn cách Mỹ đuổi cùng diệt tận ông chủ Kiwileak, chạy tội, che giấu tội ác của các tổ chức khủng bố diệt chủng ở Iran, Trung Đông, thao túng báo chí và truyền thông mạng xã hội không chỉ trong phạm vi nước mình mà trên phạm vi toàn thế giới… Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lại đi dựa vào các nguồn báo cáo từ những tổ chức siêu lừa đảo đội lốt “đấu tranh dân chủ cho Việt Nam” như Việt tân, BPSOS thì đủ để biết, “tự do dân chủ” chỉ là chiêu bài để Mỹ cho mình cái quyền can thiệp vào chính trị xã hội nước khác theo mưu đồ đen tối của mình.

Thế giới còn mấy ai tin vào mấy học thuyết về dân chủ để bảo vệ thế giới đơn cực của Mỹ, ngoại trừ nhúm nhỏ chống cộng hải ngoại và số adua tay sai trong nước?

VKL

Nguồn: Diễn đàn Dân chủ

http://hoicodo.com/770596/viet-nam-khen-my-ban-hanh-dao-luat-cam-ky-thi-nguoi-my-goc-a-da-dang-co-dem-lai-dan-chu-nhan-quyen/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét