Vì sao giới chống Cộng tranh cãi về cuộc bầu cử Quốc hội của Việt Nam?

Hiện nay, bộ phận người Việt thân phương Tây và chống Nhà nước đang có hai thái độ đối nghịch về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, sẽ diễn ra vào ngày 23/05/2021 này. Ở một bên, giới NGO và một số nhà chống Cộng nhiệt tình ủng hộ ứng cử viên độc lập Lương Thế Huy, vốn đại diện cho nhiều quan điểm chính trị của họ. Ở bên đối nghịch, nhiều nhà chống Cộng cực đoan hơn kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV, và rêu rao rằng bất cứ ai ứng cử hoặc đi bầu đều là những người cộng tác với Nhà nước. Vì sao giới chống Cộng lại phân hóa trong vấn đề này? Vì một số hội đoàn cần khai thác triệt để “vùng xám” giao giữa mô hình chính trị độc đảng ở Việt Nam và mô hình chính trị đa đảng kiểu phương Tây, trong khi những hội đoàn chỉ được lợi nếu chống lại “vùng xám” đó.

Giới NGO và đa số các nhà chống Cộng hoạt động công khai trong nước thuộc nhóm muốn khai thác triệt để “vùng xám” giữa hai mô hình. Họ muốn biến tranh cử thành một hoạt động bình thường và quen thuộc ở Việt Nam, qua đó dần hình thành các tập quán sinh hoạt chính trị của mô hình dân chủ đa đảng. Họ đi đến lựa chọn này vì họ đang hoạt động công khai ở Việt Nam, phải ít nhiều tuân thủ pháp luật Việt Nam, và phải thuyết phục người dân rằng văn hóa dân chủ đa đảng là chuyện bình thường, chính đáng ngay cả trong môi trường Việt Nam. Thành công của họ trong những hoạt động vừa nêu sẽ quyết định họ có hay không nhận được nhiều khoản tài trợ công khai từ phương Tây, trong lúc phương Tây đang cần giữ hòa khí với Việt Nam để cùng Việt Nam ứng phó với Trung Quốc.

Trong khi đó, đa số các nhà chống Cộng ở hải ngoại chỉ được lợi nếu chống lại “vùng xám” này. Khi làm vậy, họ sẽ đánh trúng tâm lý hận thù của những ông bà cờ vàng sồn sồn ở hải ngoại, đồng thời tránh bị các nhóm cạnh tranh vu là “gián điệp Cộng sản”. Thế là họ gân cổ lên kêu gọi tẩy chay bầu cử Quốc hội, dù hành động của họ chỉ gây thêm chia rẽ trong giới chống Cộng, chứ chẳng ảnh hưởng gì đến các diễn biến ở Việt Nam. Thật buồn cười, khi cộng đồng cờ vàng cực đoan tin rằng màn “tẩy chay” của họ có thể thành công, và vì thế tiếp tục bỏ tiền ra nuôi họ.

Nguồn: Loa phường

http://hoicodo.com/768172/vi-sao-gioi-chong-cong-tranh-cai-ve-cuoc-bau-cu-quoc-hoi-cua-viet-nam/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét