Về "Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường" của ứng viên ĐBQH Lương Thế Huy

Sau khi vượt qua vòng hiệp thương, ứng viên ĐBQH khóa 15 Lương Thế Huy đã đột nhiên “xóa sạch dấu vết” trên Facebook, Twitter và Youtube.  Người ta không thể tìm được bất cứ bài viết hay một clip nào của Lương Thế Huy liên quan đến chính trị hay tình dục nữa. Đó là dấu hiệu không bình thường và người ta đặt câu hỏi vì sao Lương Thế Huy phải xóa sạch mọi dấu vết đó?

Câu trả lời không khó, vì các dấu vết đó gây bất lợi cho anh ta nếu để cử tri đọc hoặc xem được. Điều này càng trở nên quan trọng khi mà ngày bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp đang đến gần. Điều thú vị là, trước đó, Lương Thế Huy có nhiều bài viết nhiều clip đăng tải lên Facebook, Twitter và Youtube có nội dung mà theo cư dân mạng là không mấy lành mạnh. Việc xóa bỏ các bài viết, clip gây bất lợi cho Huy được tiến hành ngay lập tức khi tờ VnExpress thông tin “Người đấu tranh vì cộng đồng LGBT ứng cử Quốc hội” vượt qua vòng hiệp thương. 

Không biết Lương Thế Huy tự tay xóa sạch hay có một đội ngũ đã làm việc này, nhưng cách xóa xét về mặt kỹ thuật là cực kỳ chuyên nghiệp. Chuyên nghiệp tới mức gần như không để lại bất kỳ một dấu vết nào. Do đó, để biết được Lương Thế Huy là người như thế nào, chúng ta có thể xem xét cơ quan mà anh ta đảm nhận chức vụ Viện trưởng

Như bài viết trước (Xem ở đây) đã nói, Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (từ nay trở đi sẽ gọi tắt là iSEE) không phải là một Viện nghiên cứu của nhà nước mà là một Viện do cá nhân ông Timothy Edward (người Úc) và ông Lê Quang Bình (người Việt)  thành lập vào năm 2007. Về bản chất nó là một tổ chức xã hội dân sự (XHDS) có hoạt động theo kiểu một tổ chức phi chính phủ (NGO). Mặc nhiên là, dù không thuộc bộ máy của nhà nước Việt Nam, nhưng mọi hoạt động của iSEE phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. 

Trên thực tế iSEE hoạt động được là nhờ vào tài trợ của các tổ chức NGO nước ngoài như Asia Society, Usaid, Asia Foundation, Oxfam, Care, World Vision, Plan International, childfund… Hẳn nhiên, không ai cho không ai cái gì, và khi anh sống nhờ vào túi tiền của người khác, chắc chắn anh sẽ phải thực hiện theo các yêu cầu của họ. Các anh chị có thể gõ vào ô tìm kiếm của google để biết Usaid, Care… thực chất là của ai và vì sao họ lại muốn có mặt ở khắp nói trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Thực tế cũng cho thấy, iSEE cũng như các NGO nội địa khác, ngoài các hoạt động theo giấy phép với các danh nghĩa rất nhân văn, tiến bộ thì cũng có nhiều hoạt động, vượt ra khỏi phạm vi đã đăng ký, vi phạm pháp luật Việt Nam. Thậm chí, khi bị cơ quan quản lý tuýt còi, iSEE còn lách luật để thực hiện cho bằng được mục đích mà phía NGO nước ngoài đặt ra. Dưới đây là vài nội dung mà iSEE đã vi phạm:

1. Việc tuân thủ pháp luật Việt Nam khi thực hiện các dự án

– Dự án “Xây dựng năng lực và tăng cường quyền cho cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT)” do tổ chức COC Hà Lan tài trợ: Bộ KH&CN đã có công văn số 2163 (30/6/2017) thông báo Hồ sơ đề nghị phê duyệt viện trợ nước ngoài của dự án chưa đầy đủ và hợp lệ, nhưng phía iSEE vẫn tiếp nhận 37.530 Eur và triển khai dự án. 

– Dự án “Nghiên cứu phân biệt đối xử đối với các nhóm thiểu số và các nhóm dễ bị tổn thương tại nơi làm việc” do Tổ chức Lao động Quốc tế” tài trợ: Bộ KH&CN cũng đã có công văn thông báo Hồ sơ đề nghị phê duyệt viện trợ nước ngoài của iSEE chưa đầy đủ và hợp lệ. Tuy nhiên, bất chấp việc chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, iSEE vẫn tiếp nhận viện trợ và triển khai dự án. 

– Dự án “Thúc đẩy giáo dục về quyền con người tại Việt Nam 2016-2017” do Chương trình hợp tác kỹ thuật Viêt- Úc về quyền con người, Bộ Ngoại giao – Thương mại Úc và ủy ban Nhân quyền Úc tài trợ: Bộ KH&CN có công văn từ chối, iSEE đã cùng ĐSQ Úc tổ chức Lễ Hội hóa trang (Mardi Gras) trong khuôn viên ĐSQ Úc. Đây là phương thức lách luật, bản chất là vẫn thực hiện dự án nhưng dưới hình thức khác.

– Dự án hộ trợ “Nhóm làm việc vì sự tham gia của người dân (PPWG) mở rộng không gian xã hội dân sự và tăng cường sự tham gia của người dân trong hoạch định chính sách và phản biện xã hội, do ĐSQ Đan mạch và Oxfam tại Việt Nam tài trợ (2017): Bộ KH&CN chưa phê duyệt, iSEE đã nhận kinh phí tài trợ nhưng cho đến nay vẫn chưa triển khai nội dung nào.

2. Việc tổ chức Hội thảo quốc tế trái phép

– Hội thảo “Vai trò xã hội dân sự trong sự phát triển xã hội, kinh tế,văn hóa Việt Nam”: Trong Hồ sơ hội thảo do iSEE cung cấp, không tìm thấy văn bản nảo cho thấy iSEE được phép tham gia tổ chức hội thảo này. Theo Điều lệ tổ chức và hoạt động của iSEE ban hành kèm theo quyết định số 2755/QĐ-BKHCN ngày 8/9/2011 của Bộ trưởng Bộ KH&CN thì iSEE chỉ được thực hiện các dịch vụ: Thông tin, tư vấn,chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực được đăng ký, không bao gồm dịch vụ tổ chức hội nghị, hội thảo.

– Hội thảo xã hội dân sự “Bài học từ quá khứ và định hướng cho tương lai Việt Nam: ISEE đã tiến hành dịch vụ tổ chức hội nghị hội thảo khi không được phép và cũng không nằm trong số các dịch vụ mà iSEE đăng ký hoạt động tại Việt Nam.

3. Vi phạm trong thực hiện nghĩa vụ thuế

Đây là nội dung mà iSEE có nhiều vi phạm nhất. Chỉ tính riêng năm 2019, là thời gian mà Lương Thế Huy làm Viện trưởng đã 2 lần iSEE bị Chi cục thuế quận Ba Đình xử phạt vi phạm hành chính vì có vi phạm liên quan đến nghĩa vụ nộp thuế. Xin mời xem 2 ảnh chụp Quyết định xử phạt vi phạm hành chính dưới đây:

4. Xuất bản và phát hành sách có nội dung độc hại.

Phải khẳng định là iSEE đã phát hành sách rất nhiều, nhưng trong số đó có không ít sách có nội dung độc hại, tuyền truyền sai lệch thực tế tình hình Việt Nam, đặc biệt là xuyên tạc hoàn toàn về quy trình xây dựng pháp luật ở Việt Nam, xuyên tạc về thái độ ứng xử của nhà nước ta với các tổ chức xã hội dân sự và hướng dẫn các tổ chức phi chính phủ cách thức làm thay đổi chế độ chính trị ở Việt Nam. Xin mời xem bìa 2 cuốn sách đó:

Vẫn còn rất nhiều những cuốn sách có nội dung độc hại mà iSEE đã tổ chức biện soạn, xuất bản và phát hành. Trách nhiệm của các nhà xuất bản và các cơ quan liên quan sẽ không bàn ở đây, nhưng rõ ràng, với những sai phạm trên đây của Viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường là rất nghiêm trọng và nó phản ánh nhân cách và phẩm chất chính trị của người đứng đầu. Vậy nên, cử tri hãy cân nhắc thận trọng khi bầu cho Lương Thế Huy.

Còn nữa…
Dự kiến bài sau: Nhân cách của Lương Thế Huy trên kênh Youtube.

Cuteo@

Nguồn: Tre làng

http://hoicodo.com/763889/ve-vien-nghien-cuu-xa-hoi-kinh-te-va-moi-truong-cua-ung-vien-dbqh-luong-the-huy/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét