Thành công của một kỳ bầu cử đặc biệt

“Đặc biệt” là một từ nhiều người dành để nói về ngày bầu cử đại biểu quốc hội khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Có nhiều yếu tố tạo nên sự đặc biệt này, cụ thể là:

Thứ nhất, cuôc bầu cử được diễn ra khi đất nước vừa trải qua 35 năm đổi mới, Đại hội Đảng lần thứ 13 vừa kết thúc thành công rất tốt đẹp và đặt ra các mục tiêu quan trọng cho năm 2030 và 2045. Với ý nghĩa quan trọng của cuộc bầu cử lần này, đất nước ta sẽ bước vào một giai đoạn phát triển mới, ngày càng tốt đẹp hơn, đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của cử tri, và nhân dân cả nước.

Thứ hai, cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp từng ngày, nhiệm vụ chống dịch rất quan trọng nhưng nghĩa vụ đảm bảo về quyền và trách nhiệm bầu cử của công dân cũng không được xem nhẹ.

Theo số liệu mới nhất, tổng số cử tri đã tham gia bỏ phiếu khoảng hơn 67 triệu cử tri, đạt 98,43%. Nhiều địa phương có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu rất cao như Hậu Giang 99,99%, Trà Vinh và Lào Cai: 98,99%. Ngay cả ở tâm dịch như Bắc Giang, tỉ lệ cử tri đi bầu là 97.88%, Bắc Ninh là 97,07%. Qua đó, khẳng định niềm tin, kỳ vọng, mong muốn của cử tri bầu chọn những đại biểu xứng đáng vào cơ quan quyền lực cao nhất của Trung ương và cơ quan quyền lực ở các địa phương. Hầu hết các tổ bầu cử đều tuyên bố kết thúc việc bỏ phiếu theo đúng giờ quy định. Hiện nay, các tổ bầu cử vẫn đang khẩn trương tiến hành kiểm phiếu để báo cáo kết quả bầu cử tới Ủy ban bầu cử. Cử tri tham gia rất tích cực và có trách nhiệm vào việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử lần này. Đa số cử tri cho rằng, cuộc bầu cử thể hiện được sự dân chủ, đổi mới, đã thực sự phát huy quyền làm chủ của nhân dân.

Ngày bầu cử 23/5/2021, có nhiều hình ảnh ấn tượng, tại những nơi đang thực hiện tự cách ly, cán bộ tổ bầu cử đã đạp xe tới từng nhà cử tri đang cách ly tại nhà để cử tri bỏ phiếu. Ở các khu cách ly tập trung, tại bệnh viện nơi các bệnh nhân Covid 19 đang điều trị thì quyền công dân của cử tri đã được đảm bảo tối đa. Tại những nơi này, thòm phiếu được khử khuẩn trước khi được mang vào khu cách ly. Một không khí bầu cử rất khác nhưng vẫn rất trọng đại, vui tươi và đầy niềm tự hào. Năm nay, lần đầu tiên Thị trấn Trường Sa, quân và dân trên đảo bỏ phiếu cùng ngày với người dân ở đất liền.

Qua Ngày bầu cử 23/5/2021 trong đại dịch Covid 19 đã minh chứng cho thấy rằng càng trong thời điểm gian khó, sức sống, tình đoàn kết và ý thức cộng đồng vốn là giá trị cơ bản làm nên sức sống Việt Nam càng có cơ hội trỗi dậy mạnh mẽ hơn nữa.

Thứ ba, công tác đảm bảo an ninh an toàn, không có một sự cố nào về an ninh, an toàn trong tất cả các điểm bầu cử trong cả nước. Ngay từ sớm, các cấp các ngành đã lên phương án, kịch bản rõ rang, lường trước mọi tình huống để có một ngày bầu cử thành công, an toàn.

Cuộc bầu cử diễn ra trong diễn biến dịch phức tạp, tuy nhiên, từ Trung ương đến địa phương đều vào cuộc, đoàn kết và quyết tâm, đồng lòng để có một ngày bầu cử đảm bảo hoàn thành mục tiêu kép, an toàn và thành công. Hội đồng bầu cử quốc gia đã ban hành 10 văn bản, hướng dẫn cụ thể cho từng tình huống có thể xảy ra trong ngày bầu cử, căn cứ vào đó các địa phương đã chủ động xây dựng kịch bản, tổ chức phương án bầu cử phù hợp.

Cuộc bầu cử đại biểu quốc hội khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã kết thúc, các cử tri đặt rất nhiều kỳ vọng vào 500 đại biểu quốc hội khóa XV và gần 27 vạn đại biểu hội đồng nhân dân các cấp trúng cử tới đây sẽ đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân. Cả hệ thống đã nỗ lực để có một ngày bầu cử an toàn, có 67 triệu cử tri đã hoàn thành trách nhiệm đi bỏ phiếu của mình, nhiệm vụ còn lại của các đại biểu quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp trong 5 năm tới là phải nỗ lực hết mình, đóng góp hết mình vào cơ quan dân cử, phụng sự lợi ích của Tổ quốc và nhân dân, xứng đáng với lá phiếu của nhân dân./.

Nam Việt

Nguồn: Người con Đất Mẹ

http://hoicodo.com/768898/thanh-cong-cua-mot-ky-bau-cu-dac-biet/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét