Sự thật 30/4/1975: Thông tin do nhà báo Kiều Mai Sơn đưa ra là đáng tin cậy!

Nhà báo Kiều Mai Sơn

Lời dẫn: Nhà báo Kiều Mai Sơn, tên khai sinh là Kiều Văn Khải, sinh năm 1984 tại Mê Linh, Hà Nội. Dù còn khá trẻ, song anh Kiều Mai Sơn là một cây viết khỏe và chắc. Những bài báo của anh về đề tài lịch sử, kể cả cổ sử khiến những chuyên gia lịch sử phải nể phục. Google.tienlang ấn tượng với Kiều Mai Sơn từ loạt bài của anh về câu chuyện “Trần Hoằng Nghị- cha đẻ của Trần Thủ Độ”?! Hóa ra, cái nhân vật Trần Hoằng Nghị chỉ là một nhân vật không có thật. Thế mà nhân vật này lại được ông Dương Trung Quốc cùng một vài vị ở Viện khoa học Lịch sử Việt Nam, ở Hội KHLS VN tự bịa ra rồi in thành sách “Hoằng Nghị đại vương”- NXB Thế giới:

Cũng những tác giả trên dám cho ra đời sách Lịch sử VN phổ thông tập 3 (NXB Chính trị quốc gia) với khẳng định: nhân vật Trần Hoằng Nghị là cha của Thái sư Trần Thủ Độ. “Thân phụ của Trần Thủ Độ là Trần Hoằng Nghị”, trích từ sách:

Sau nhiều năm tranh cãi, thay mặt Hội Khoa học lịch sử VN, ông Vũ Minh Giang – PCT Hội (ông Vũ Minh Giang là người mà Google.tienlang đang cho rằng là “nhà lật sử” hàng đầu) đã phải kết luận tại Hội thảo khoa học ngày 28/6/2019: “Với những căn cứ khoa học cho phép ta khẳng định: Hoàn toàn không có căn cứ khoa học để khẳng định có nhân vật Trần Hoằng Nghị trong lịch sử.”

Ông Đặng Hùng, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam bổ sung: “Thực tế, không hề có nhân vật Trần Hoằng Nghị tồn tại cuối thời Lý, đầu thời Trần và càng không phải là thân phụ Thái sư Trần Thủ Độ, vì Trần Hoằng Nghị chỉ do một số nhà nghiên cứu dựng lên từ sự hư cấu Trang Nghị đại vương (thần Sấm được thờ ở làng Xuân La, xã Thái Phương, Hưng Hà, Thái Bình), dựa theo tư liệu điền dã và truyền khẩu, chưa được kiểm chứng bằng các văn bản khoa học”.

(Xem bài Trần Hoằng Nghị là nhân vật không có thật và bài trên báo Đảng Cộng sản VN)

Thật đáng lo cho cung cách làm việc của đội ngũ làm sử nước nhà trong thời buổi kinh tế thị trường! Hóa ra, các ông Dương Trung Quốc cùng một vài vị ở Viện Lịch sử Việt Nam, ở Hội KHLS VN  bịa ra nhân vật Trần Hoằng Nghị chỉ là theo đơn đặt hàng của doanh nhân Trần Văn Sen. Tương tự như vậy, họ từng làm theo đơn đặt hàng của một doanh nhân phía Nam rồi lộn nhào lịch sử, đưa tên Nguyễn Ánh -kẻ “cõng rắn cắn gà nhà” và Người anh hùng Nguyễn Huệ xếp ngang hàng, cùng được đúc tượng đồng để thờ phụng trong một ngôi đền tư nhân hoành tráng.

Về vụ SỰ THẬT NGÀY 30/4/1075, anh Kiều Mai Sơn cũng đã có nhiều bài đăng trên báo Nông nghiệp. Google.tienlang  xin chọn bài mới nhất của anh Kiều Mai Sơn đăng trên fb cá nhân bởi ở đây có tranh luận sòng phẳng giữa chủ nhà với những ý kiến phản đối. Google.tienlang xin lưu ý: trong bài này, anh Kiều Mai Sơn còn đưa ra ý kiến của nhân chứng- ông Đại tá Phạm Ngọc Sơn, nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 347, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 1, sĩ quan tác chiến Bộ Tư lệnh Quân đoàn 2 tại Chiến dịch Hồ Chí Minh.

Nếu ai ở ngoài quân đội thời chiến (như bản thân chúng tôi- những thành viên Google.tienlang) thì chắc chắn không hiểu gì về “Binh đoàn thọc sâu” là gì cả! Chúng tôi đã tìm hiểu trong một video clip của Kênh Winwin VN đăng ngày 6 thg 1, 2018 (trước thời điểm mà chúng ta tranh cãi hiện nay) với tiêu đề Người canh giữ Nội các Dương Văn Minh.

Tại phút thứ 5:28, Đại tá Phạm Ngọc Sơn nói rõ: Quân đoàn 2 thành lập Binh đoàn thọc sâu đánh chiếm Dinh Độc lập do Trung tá Nguyễn Tất Tài (Lữ trưởng Lữ 203) làm Tư lệnh và Trung tá Bùi Văn Tùng (Chính ủy Lữ 203) làm Chính ủy. Một bộ phận nhỏ (chứ không phải cả trung đoàn 66) của Trung đoàn bộ binh 66 được Quân đoàn cử vào Binh đoàn thọc sâu này. Do vậy, xưa nay chúng ta thấy trong Dinh Độ Lập thiếu vắng vị Trung đoàn trưởng trung đoàn 66 Nguyễn Sơn Văn. Nhưng ông Nguyễn Sơn Văn cùng với ông Nguyễn Tất Tài, Bùi Văn Tùng đương nhiên là người nhận nhiệm vụ từ lãnh đạo Quân đoàn 2 v/v phân công nhiệm vụ cho Binh đoàn thọc sâu này, và họ đương nhiên, họ đều biết nhau.

Lời chứng của sĩ quan tác chiến- Đại tá Phạm Ngọc Sơn:

“Người viết bản tuyên bố đầu hàng cho Tổng thống Dương Văn Minh là đồng chí Bùi Văn Tùng – Chính ủy Lữ đoàn xe tăng 203. Về tổng kết chiến tranh ở Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh), tôi là sĩ quan Tác chiến tổng hợp của Bộ Tư lệnh Quân đoàn 2 tại Chiến dịch Hồ Chí Minh nên tôi được chỉ định làm thư ký ghi chép cùng một số anh em sĩ quan Chính trị của Quân đoàn 2, đều xác định bản viết để cho Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng Quân giải phóng là đồng chí Bùi Văn Tùng. Những năm tổng kết và những năm kỷ niệm 5 năm, 15, 20 năm, 25 năm thì vẫn là Bùi Văn Tùng. Cho đến kỷ niệm 30 năm giải phóng miền Nam, lúc bấy giờ ông Phạm Xuân Thệ đã là Tư lệnh Quân khu 1 rồi, thì mới nói rằng Phạm Xuân Thệ. Một số chi tiết ông Phạm Xuân Thệ kể viết lời tuyên bố đầu hàng xong rồi cho ông Dương Văn Minh đọc rồi vò bỏ vào trong túi là không hợp lý.

Sau khi nghe việc này, tôi có viết một bài phản bác, tôi nói đầy đủ, và gửi Báo Quân đội Nhân dân, gửi Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, gửi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng từ năm ấy.

Là sĩ quan tác chiến, tôi nói đúng sự thật. Tôi khẳng định bài viết ấy của đồng chí Bùi Văn Tùng lúc đó là Chính ủy của Binh đoàn thọc sâu và Chính ủy Lữ đoàn xe tăng 203 mới có trình độ viết được như thế. Nhớ rằng lúc đấy ông Bùi Văn Tùng còn cử ông Phạm Xuân Thệ ngồi tháp tùng trên xe chở ông Dương Văn Minh đến đài phát thanh. Sự thật là như thế đấy!”

(Đại tá Phạm NgọcSơn, nguyên sĩ quan Tác chiến Bộ Tư lệnh Quân đoàn 2 tại Chiến dịch Hồ ChíMinh, nguyên Phó Tham mưu trưởng Quân khu 1).

++++++

Dưới đây là stt trên fb của nhà báo Kiều Mai Sơn:

Son Kieu Mai

15 tháng 5 lúc 18:39 ·

SỰ THẬT LỊCH SỬ

22h đêm qua, 15/5/2021, kênh VTC1 đã chiếu bộ phim tài liệu: Chuyện thật 30.4.1975.

Bộ phim hơn 1 tiếng đồng hồ do đạo diễn – NSUT Phạm Việt Tùng và các cộng sự dày công sưu tầm tư liệu, phỏng vấn các nhân chứng lịch sử. Nội dung bộ phim nổi lên các điểm chính sau đây:

1- Cán bộ chiến sĩ Lữ đoàn xe tăng 203 – Quân đoàn 2 là đơn vị đầu tiên vào dinh Độc Lập và bắt giữ Nội các Tổng thống Dương Văn Minh.

Cụ thể: Đại đội trưởng Bùi Quang Thận – Chỉ huy trưởng xe tăng 843 lên cắm trờ trên nóc dinh Độc Lập. Chính trị viên Vũ Đăng Toàn và pháo thủ Ngô Sĩ Nguyên – xe tăng 390 – đã bắt giữ Nội các trong phòng khánh tiết của dinh.

2- Trung đoàn phó Trung đoàn 66 – Quân đoàn 2 – Phạm Xuân Thệ – và các chiến sĩ tham gia áp giải Tổng thống Dương Văn Minh, Thủ tướng Vũ Văn Mẫu từ dinh Độc Lập sang đài phát thanh Sài Gòn để tuyên bố đầu hàng vô điều kiện.

3- Chính ủy Lữ đoàn xe tăng 203 – Trung tá Bùi Văn Tùng có mặt tại dinh Độc Lập và chỉ đạo việc bắt giữ Nội các Tổng thống Dương Văn Minh. Đồng thời ông Tùng chỉ đạo việc đưa Tổng thống Dương Văn Minh, Thủ tướng Vũ Văn Mẫu sang đài phát thanh Sài Gòn để tuyên bố đầu hàng vô điều kiện.

Điều này bác bỏ hoàn toàn ý kiến của các nhân chứng Trung đoàn 66 (Phạm Xuân Thệ, Phùng Bá Đam, Bàng Nguyên Thất, Đào Ngọc Vân…) là ông Bùi Văn Tùng không có mặt trong dinh Độc Lập, việc đưa Tổng thống Dương Văn Minh ra đài phát thanh Sài Gòn là phút “loé sáng” của ông Thệ cùng đồng đội sau khi bàn bạc, thống nhất.

Chỗ này, tôi muốn nói thêm 1 ý ngoài lề: Cựu chiến binh Trung đoàn 66 và một số người có ý kiến vặn vẹo nếu Chính ủy Bùi Văn Tùng chỉ đạo việc bắt Tổng thống Dương Văn Minh thì sao ông không tự áp giải ông Minh, ông Mẫu sang đài phát thanh, nhỡ ông Minh “sổng” mất dọc đường thì sao? Đây là lí luận của anh Chí sinh ra chỗ cái lò gạch cũ. Nên nhớ rằng ông Bùi Văn Tùng là cán bộ chính trị, là người chỉ huy, chứ không phải lính tráng. Ông Tùng chỉ đạo ông Thệ thực hiện. Như vậy mới cho thấy quân đội nhân dân Việt Nam có kỷ cương, có kỷ luật. Việc ông Tùng không đích thân áp giải ông Minh, ông Mẫu vì ông biết họ đã chủ động đầu hàng, chờ đại diện quân giải phóng đến để bàn giao thì không có chuyện họ “sổng” dọc đường. Trí thức có lòng tự trọng, không như kẻ võ biền!

Lại có kẻ lý luận sao không thấy ảnh ông Bùi Văn Tùng ở dinh hay đài phát thanh dù là cái cánh tay? Đấy là cãi bậy. Tư liệu hiện nay chưa sưu tầm được đầy đủ nhưng rồi dần dần theo thời gian các tư liệu sẽ xuất hiện cho thấy có mặt ông Bùi Văn Tùng từ dinh Độc Lập tới đài phát thanh Sài Gòn. Ảnh thì đã thấy có tấm ảnh Chính ủy Bùi Tùng chụp cùng nhà báo Tây Đức – ông Gallasch – trước khi rời dinh sang đài. Lại có đoạn phim tư liệu (trong clip đính kèm đây) về ông Bùi Văn Tùng dưới sân dinh.

4- Chính ủy Bùi Văn Tùng là người soạn lời tuyên bố đầu hàng cho Tổng thống Dương Văn Minh đọc và ghi âm để phát trên đài phát thanh Sài Gòn.

Văn bản bút tích của ông Bùi Văn Tùng đã nộp cho Quân đoàn 2 (bản màu xanh trong phim) cần được đưa ra cho công chúng biết về nguồn gốc lai lịch của tài liệu này. Ông Bùi Văn Tùng cho biết ông nộp cho Cục Chính trị Quân đoàn 2 ngay sau 30/4/1975. Còn ông Hà Huy Đỉnh nói ông Tùng đã xé nó trước mặt ông Đỉnh. Ý kiến này chỉ mang tính tham khảo. Ý kiến thứ ba cho rằng đây là văn bản được Quân đoàn 2 yêu cầu ông Tùng viết lại, vậy thì cũng phải có tài liệu chứng minh ông Tùng viết lại khi nào, ai yêu cầu, ai tiếp nhận tài liệu viết lại này? Cũng cần giám định các tài liệu này ở các cơ quan khoa học độc lập rồi công bố kết quả cho công chúng biết.

Tóm lại, với các tài liệu được công bố hiện nay, Bộ Quốc phòng nói riêng, các cơ quan của Đảng và Nhà nước cần vào cuộc để làm sáng tỏ, rõ ràng vấn đề. Nếu cứ im lặng và làm ngơ, hoặc lặng lẽ chỉ đạo miệng bằng cách bịt miệng các cơ quan thông tấn báo chí không cho bàn hay thông tin gì về sự việc này thì sẽ càng làm mất uy tín trong lòng người dân. Không sợ sai. Sai thì sửa, chửa thì đẻ, dân gian đã nói vậy rồi./.

Xem toàn bộ bộ phim tại đây:

Nguồn: Google.Tiên lãng

http://hoicodo.com/767416/su-that-30-4-1975-thong-tin-do-nha-bao-kieu-mai-son-dua-ra-la-dang-tin-cay/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét