Phóng viên Đào Tuấn được báo chí “nêu gương” về đưa tin sai sự thật!

Loa Phườnggày 6/5/2021, trên facebook cá nhân, anh phóng viên Đào Tuấn đốt nóng mạng xã hội khi đăng bài viết liên quan tới việc “Thành ủy Hà Nội mở gói thầu 5,4 tỉ từ ngân sách nhà nước cho nghỉ dưỡng ở Đồ Sơn”, trong đó chỉ trích đang bối cảnh dịch bệnh, dân nghèo đói khắp nơi mà Thành ủy Hà Nội lại chi 5,4 tỷ đồng cho cán bộ ăn chơi, du lịch, rồi bày tỏ sự cảm thán cho thân phận “đóng thuế cho công bộc uống rượu, đi tè và xóa đói giảm nghèo”. Stt đậm mùi dân túy, công kích quan chức, chính quyền Hà Nội nhanh chóng được frendlist của anh phóng viên này ào ào nhảy vào chửi bới chính quyền ăn chơi sa đọa, tiêu tốn tiền thuế của nhân dân,….

Ngay lập tức hàng loạt cư dân mạng bình phẩm, chỉ ra sự vô lý trong gán ghép, bôi nhọ chính quyền Thủ đô của phóng viên Đaò Tuấn, xin trích ý kiến từ facebooker Le Dung Anh

“khi ấn bàn phím chửi bới chính quyền, anh em cộng đồng mạng lại quên hỏi một câu rất đơn giản: nếu một khoản được cho là “khuất tất” như vậy, tại sao Thành ủy không chỉ định thầu luôn, cần gì phải đăng lên mạng công khai để mấy anh phóng viên thối mồm như anh Tuấn nhảy vào chọc ngoáy cơ chứ. Và khi tìm hiểu kỹ, hóa ra mới hiểu bản chất của vấn đề – thứ mà anh Tuấn không biết hoặc cố tình giấu dư luận nhằm mục đích câu view.

Trước hết, về đối tượng của gói này, đó không phải là cán bộ, công chức ĐANG CÔNG TÁC tại Thành ủy Hà Nội, mà là các cán bộ diện HƯU TRÍ và một số đối tượng chính sách, người có công. Việc này vẫn làm hàng năm theo chế độ chính sách của nhà nước. Hoàn toàn không có việc anh em chính quyền lấy tiền thuế của nhân dân để phục vụ việc ăn chơi của bản thân như anh Đào Tuấn nói.

Thứ hai, số lượng người được hưởng lợi từ gói này không phải là 1, 2 người, mà đó là 749 người, nếu chia đều 5,4 tỷ ra thì mỗi người sẽ được hưởng chế độ là 7,2 triệu đồng cho một chuyến đi 5 ngày, 4 đêm. So với thời giá ngày nay, đó chỉ là chi phí một chuyến du lịch bình thường, có gì quá to tát mà các anh bảo sa họa, trác táng. Chẳng lẽ, bắt các cụ ăn cơm bụi hay nằm vỉa hè để tiết kiệm tiền hay sao.

Nói chung, có những phóng viên đưa tin kiểu lập lờ, câu view như anh Tuấn, bảo sao mạng xã hội ở Việt Nam mãi không sạch được. Âu cũng là điều dễ hiểu”

Bất chấp phản ứng từ dân mạng và bạn bè đồng nghiệp, Đào Tuấn không chịu gỡ clip, còn tỏ thái độ thách thức công an, chính quyền. Chỉ đến khi stt của anh phóng viên này được hàng loạt báo trong nước đưa lên làm “minh họa” cho thông tin sai sự thật về thông tin sai sự thật về việc chi tiền tỷ cho cán bộ lão thành, cán bộ hưu trí nghỉ dưỡng năm 2021 thì anh này mới chịu gỡ stt sai trái nói trên.

Hóa ra, đúng như dư luận cảnh báo, đây đơn thuần là gói nghỉ dưỡng dành cho cán bộ hưu trí, người có công với cách mạng theo đúng chính sách của Nhà nước. Việc này được tổ chức hàng năm, hồ sơ mời thầu đã ghi chi tiết hạng mục này, tuy nhiên nơi mà phóng viên Đào Tuấn chụp lấy thì chỉ ghi văn tắt, không nói rõ đối tượng hưởng thụ gói thầu nên được tay phóng viên chộp lấy câu view!

Dù đã kịp thời gỡ bỏ stt trước khi bị triệu lên đồn công an. Tuy nhiên hậu quả Đào Tuấn gây ra đã có thực, đã hiện hữu, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Thành ủy Hà Nội, khiến báo chí và chính quyền phải “dẹp loạn”. Chiểu theo Luật An ninh mạng thì hành vi tung tin thiếu căn cứ bôi nhọ, nói xấu cơ quan, tổ chức ít nhất phải bị xử phạt hành chính về tung tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng. Đồng thời từ góc độ nhà báo, cơ quan quản lý phóng viên này và Hội Nhà báo Việt Nam hoàn toàn có thể xem xét kiểm điểm, kỷ luật để giáo dục ông ta bồi dưỡng lại kỹ năng nghiệp vụ, đạo đức người làm báo.

Mong sớm có tín hiệu mạnh mẽ từ công an, chính quyền, cơ quan đoàn thể về việc này nhằm nhắc nhở giới phóng viên, báo chí và dân chúng hãy thận trọng khi xúc phạm, thóa mạ cá nhân, tổ chức khác.

Nguồn: Loa phường

http://hoicodo.com/763046/phong-vien-dao-tuan-duoc-bao-chi-neu-guong-ve-dua-tin-sai-su-that/

Đăng nhận xét

0 Nhận xét